เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 23 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ถ.ศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีกลุ่มชาวขอนแก่นปกป้องสถาบัน และกลุ่มไทยภักดีขอนแก่น กว่า 100 คน ร่วมกันใส่เสื้อสีเหลือง โบกธงชาติ ธงสัญลักษณ์และพระบรมฉายาลักษณ์ร.9 ตั้งเวทีปราศรัยโดยมีนายกมล กิจกสิวัฒน์ ,นายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ และ น.ส.วรพรรณ เบญจวรกุล แกนนำได้ตั้งเวทีปราศรัย วิจารณ์การรวมตัวชุมนุมของเหล่านักเรียนนักศึกษาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ซึ่งในระหว่างที่ผู้ชุมนุมทำการปราศรัยและจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ปกป้องสถาบันนั้นได้มีผู้ไม่หวังดี 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผ่านมาในจุดที่มีการชุมนุมก่อนที่จะขว้างถุงสีสีขาวจำนวน 4 ถุงเข้ามาในจุดที่มีการชุมนุมจนทำให้ผู้ชุมนุมต่างเลอะสีไปบางส่วนและพยายามที่จะวิ่งไล่ติดตามผู้ก่อเหตุแต่ไล่ไม่ทัน

นายกมล กิจกสิวัฒน์ แกนนำชาวขอนแก่นปกป้องสถาบัน กล่าวว่า การชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ผ่านมานั้น อยากวิจารณ์ หรืออยากต่อว่านายกรัฐมนตรี หรือด่าใครก็ทำได้ตามสบาย แต่อย่าจ้าบจ้วงสถาบัน อย่ามาบอกว่าต้องปฏิวัติสถาบัน เพราะสถานบัน ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร สถาบันที่เป็นเคารพบูชาของคนไทย อย่าวิจารณ์ และอย่าทำผิดกฏหมายเพราะประเทศไทยอยู่มาได้ก็เพราะสถาบัน เมื่อมีคนจ้องทำลายคนไทยควรออกมาปกป้อง

ขณะที่ น.ส.วรพรรณ เบญจวรกุล กล่าวว่า แนวทางการชุมนุมของกลุ่มนั้น คือให้เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลในระหว่างการชุมนุม และต้องชุมนุมอย่างสงบ ไม่ขัดขวางเกินสมควรที่จะใช้ที่สาธารณะ ไมบุกรุกหรือทำให้เสียหาย ไม้ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญใช้กำลัง และต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือคำสั่งของเจ้าหน้าที่ และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับการชุมนุมของกลุ่มชาวขอนแก่นปกป้องสถาบัน ในครั้งนี้ ได้จัดให้มีการสวดชยันโต ปักธงชาติ การร้องเพลงชาติไทยและการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีการนำพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลทร่ 9 และรัชกาลที่10 รวมทั้งธงชาติไทยมาโบกสบัดตลอดทั้งช่วงจองการชุมนุม ก่อนนที่ผู้ชุมนุมทั้งหมด แยกย้ายกันกลับ ท่ามกลางการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นอย่างเข้มงวด