รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาตั้งแต่ 17.00 น.ของวันที่ 19 ตุลาคม 2563 กลุ่มพลังมวลชน ลพบุรีไม่เอาเผด็จการ ได้นัดชุมนุมบริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม หน้าโรงภาพยนตร์ทหารบก ลพบุรี ซึ่งสร้างในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เรืองอำนาจ กลุ่มมวลชนที่มาชุมนุมได้ใช้เครื่องขยายเสียงเครื่องที่ ผลัดกันขึ้นปราศรัยทั้งผู้หญิง-ผู้ชายแม้แต่นักเรียนนักศึกษาในเครื่องแบบ และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก

บรรดากลุ่มมวลชนได้ทยอยกันมาพร้อมทั้งประชาชน นักเรียนมัธยมต้น-นักเรียนมัธยมปลาย นิสิต นักศึกษา นักเรียนอาชีวะจนกระทั่งมีมวลชนประมาณ 400 กว่าคน เริ่มผลัดเปลี่ยนปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล พร้อมกับให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งไป พร้อมกันนั้นก็ยังได้ชี้ให้เห็นถึงการคมนาคมในจังหวัดลพบุรี โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ ที่ไม่มีการปรับปรุงให้ทันสมัย และสะดวกสบาย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีตสส.พรรคเพื่อไทย เขต 2 ลพบุรี ได้นำขนมไปร่วมให้การบริการกับกลุ่มมวลชน และมีนายพิชัย เกียรติวินัยสกุล อดีต สส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 ลพบุรี และดาบตำรวจ เริงศักดิ์ พึ่งคร้าม แกนนำคนเสื้อแดงในลพบุรีได้นำเอาข้าวต้มมาเลี้ยงมวลชนที่ชุมนุมกันอยู่ อีกทั้งพ.ต.อ.ชูเกียรติ ด้วงชนะ แกนนำเสื้อแดงจังหวัดลพบุรี ได้นำเอาอาหารมาร่วมบริการกลุ่มมวลชน
ก่อนหน้านั้นพล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี พ.ต.อ.ปรารถนา แผ่นผา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี พร้อมนำกำลังตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี จำนวน 1 กองร้อย มาคอยดูแลอำนวยความสะดวกให้กับมวลชนที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยมีพ.ต.ท.ณัฏฐพล ศรีวิเชียร สารวัตรจราจร สภ.เมืองลพบุรีนำกำลังตำรวจจราจรมาให้การบริการจัดสถานที่จอดรถ และอำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณวงเวียนสระแก้ว

ต่อมาในเวลา 18.00 น.กลุ่มมวลชนก็ได้มีการร่วมร้องเพลงชาติพร้อมทั้งชูสามนิ้ว และมีการตะโกนให้นายกออกไป ก่อนจะมีการร้องเพลง 12345 ของเดอะบัททอมบลู เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี คณะรัฐบาลและ สว.ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งผู้เข้าร่วมการชุมนุมมีทั้งนักเรียนมัธยมต้น มัธยมปลาย นักศึกษา นักเรียนอาชีวะ และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะนักเรียนที่ยังคงใส่ชุดนักเรียนมาร่วมชุมนุมหลังเลิกเรียนโดยนำเทปมาปิดชื่อตนเองและชื่อโรงเรียน ซึ่งคาดการว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมราว 400 -500 กว่าคน