สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศเบลเยียม ระลอกใหม่ได้ลุกลามอย่างหนัก จนเป็นเหตุให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงไม่กี่วันเป็นต้นมา โดยในรอบ 24 ชั่วโมงของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มากถึง 10,964 ราย ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 213,115 ราย มากเป็นอันดับที่ 27 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจนวน 10,392 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสมอยู่ที่ 21,074 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุด นางโซฟี วิลเมส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเบลเยียม ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยนางวิลเมส เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ตนรู้สึกไม่สบาย และสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิดฯ ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และได้กักตัวเองไว้ ก่อนที่แพทย์มาตรวจจนพบว่า ติดเชื้อไวรัสโควิดฯ

รายงานข่าวเผยว่า หลังจากมีรายงานว่า นางวิลเมส ติดเชื้อไวรัสโควิดฯ ได้สร้างความวิตกกังวลให้แก่บรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป หรืออียู หลายคน เนื่องจากเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ได้พบปะเจรจากันแบบซึ่งหน้ากับนางวิลเมส