ดร.วิชัย พยัคฆโส
Payackso@gmail.com

การสูญเสียบุคลากรขององค์การสวนสัตว์ไป 2 คน ซึ่งเป็นผู้ที่มีความตั้งใจสูงในการกอบกู้ภาพลักษณ์ขององค์กรพร้อมๆกับการสูญเสียเก้งเผือกพระราชทานที่หายสาบสูญไปเมื่อเร็วๆนี้ เป็นที่น่าตกใจและเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

การสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่มีมานานแล้ว มากกว่าที่จะถูกงูเหลือมเขมือบไป เรื่องนี้ยังมืดมนคงต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาข้อเท็จจริงให้ปรากฏแก่ประชาชนทั่วไปที่ยังมีข้อกังขากันอยู่

ข่าวการเลือกตั้งท้องถิ่นที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปลายปีนี้ จะเกิดก่อนการเลือกตั้ง กทม. หรือไม่ ยังเป็นข่าวที่น่าสนใจกับผู้คนใน กทม.กันมาก เพราะผู้ว่า กทม. คนปัจจุบัน ที่มาจากการแต่งตั้งไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อเวลาฝนตกได้ ทำให้ถนนกลายเป็นทะเลสาป สร้างปัญหาจราจรให้แก่ประชาชนถึงกับมี ส.ส.กรุงเทพออกมาขับไล่ให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว

ปัญหาน้ำท่วมขังหรือน้ำรอระบายตามคำชี้แจงของผู้ว่า กทม. เกิดขึ้นทุกครั้งที่ที่ฝนตกหนักๆ เพราะสาเหตุหากุญแจเปิดอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่หาไม่พบ เป็นข้อแก้ตัวที่ระบบการเก็บรักษาที่ขาดวินัยกันมากกว่า ถึงกับรัฐบาลจะลงทุนหลายหมื่นล้านแก้ปัญหาขยะและน้ำท่วมของ กทม.ให้ได้ ซึ่งมีข่าวจะมีผู้มีบารมีสมัครหลายคน ที่ตั้งใจจะมาช่วยคนของ กทม. ให้ปัญหาหมดไป

พรุ่งนี้ 14 ตุลาคม ข่าวว่าจะมีการชุมนุม เดินขบวนครั้งใหญ่กว่าคราวที่แล้ว มีการระดมพลและผู้คนจากประชาชนที่อยู่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลขนานใหญ่ จะได้ผลมากน้อยเพียงใด น่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกัน คงต้องคอยดูฝีมือของ ผบ.ตร.คนใหม่และผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะจัดการกับม็อบล้มเจ้านี้อย่างไร ประชาชนทั่วไปเขาอยากเห็นศักยภาพของตำรวจที่จะปกป้องสถาบันของชาติไว้ คงต้องรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะเป็นเดือนที่เหมือนในอดีตหรือไม่

ในขณะที่เศรษฐีจากจีนชุดแรกจะเข้ามาท่องเที่ยวระยะยาวที่ภูเก็ตชุดแรกจะเข้ามา และมีจากต่างชาติอื่นๆทะยอยเข้ามาอีก จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวเหล่านั้นถอดใจไม่มาหรือไม่ เพราะการชุมนุมใหญ่ของม็อบที่มุ่งหวังล้มรัฐบาลให้ได้เป็นข่าวไปทั่วโลก

อีกเรื่องเป็นปัญหากับประชาชนถึง 2 ล้านรายที่มีการทุจริตบัตรทองในคลินิคของ สปสช. ถึง 190 แห่ง รัฐบาลอาจเอาจริงเอาจังลงโทษแบบไม่เห็นแก่หน้าใคร ข่าวแว่วมาว่าเกิดจากบุคคลภายในของ สปสช. เองออกไปตั้งคลินิคช่องทางโกง ทุจริต กันเป็นขบวนการ คงต้องสืบหาความจริงกันให้เห็นชัดๆ

ข่าวดีรัฐบาลได้ รมว.กระทรวงการคลังคนใหม่ ที่เป็นบุคคลทีได้รับการยอมรับกับการเป็นเจ้ากระทรวงคมนาคมเก่า คือ คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ที่นายกฯยกย่องว่าใจถึง และมีความสามารถจะเข้ามาทำให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยดีขึ้นมากน้อยเพียงงใด ภายใต้การเรียกร้องความช่วยเหลือของผู้ประกอบการหลายฝ่าย เพราะการเป็นอดีตเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ มีความรู้ ความเข้าใจกับเศรษฐกิจของไทยดีอยู่แล้ว จะเข้ามาแก้ไขได้ตรงจุดเพียงใด

หากผ่านพ้นเดือนตุลาคมนี้ไปได้ รัฐบาลคงผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อตั้งหน้าตั้งตาบริหารบ้านเมืองให้กระเตื้องขึ้นได้บ้าง