จากกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พุทธศักราช .. วาระขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการ ตามข้อบังคับการประชุมฯ พ.ศ.2563 ข้อ 121 วรรคสาม โดยมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ) ศึกษาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ ยืดเวลาการพิจารณาออกไปอีก 1 เดือน

ทั้งนี้มีจำนวนผู้ร่วมประชุม 717 ราย เห็นด้วย 432 ราย ไม่เห็นด้วย 256 ราย งดออกเสียง 28 ราย และไม่ลงคะแนน 1 ราย
และเมื่อตรวจสอบรายชื่อ สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้าน ในส่วนของพรรคเพื่อไทย พบว่ามี ส.ส. 4 ราย คือ นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ที่ลงมติเห็นด้วยกับการตั้งกรรมาธิการศึกษาก่อนลงมติร่างแก้ไขรธน. ซึ่งสวนทางกับฝ่ายค้าน

วันนี้ (25 ก.ย.63) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก พร้อมภาพการพูดคุยกับ นายชัยยันต์ ระบุว่า

เช้านี้..ผมตรวจสอบ ส.ส. เพื่อไทย ที่กดเห็นด้วยและไม่โหวต ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วผมพบว่าเกิดจากความเข้าใจผิดและความขัดข้องของระบบ โดย ส.ส.ท่านดังกล่าว ไม่มีเจตนาในการโหวตสวนมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่อย่างใด

ผมขอยืนยันอีกครั้งครับว่า ท่านดังกล่าว ยังอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตย สบายใจได้ครับ

ทางด้านนายชัยยันต์ เปิดเผยว่า ในวันลงมติ ตนมีประชุมหลายคณะ โดยช่วงเย็นนั่งทำงานอยู่ห้องกมธ.กฎหมาย ซึ่งรับทราบมาตั้งแต่เช้า ว่าต้องกดเห็นด้วยกับญัตติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อถึงเวลา เพื่อนส.ส.ได้โทรตามให้มาลงมติ จึงรีบลงมา แต่ก็ได้ไปเข้าห้องน้ำ ทำธุระ เพราะ คิดว่าการขานชื่อ ตนอยู่ลำดับที่ 90 กว่า คงมีเวลา สุดท้ายประธานกดเรียก จนท.จึงตามไปลงมติ เมื่อเสียบบัตร ก็รีบเสียบ รีบกด เมื่อมานั่งกับเพื่อนส.ส.พรรคเพื่อไทย จึงรู้ว่ากดโหวตผิดประเด็น จึงรีบมาบอกหัวหน้าพรรค ซึ่งทางผู้ใหญ่ของพรรค ก็เข้าใจ และยืนยันว่าไม่เป็นไร เพราะเข้าใจการทำงานของตนมาโดยตลอด ว่ามีเจตนาเช่นใด อยู่กับพรรคเพื่อไทยเสมอ