พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ชุมนุมนัดประท้วงหยุดงานทั้งประเทศในวันที่ 14 ต.ค.ว่า ไม่ได้กำชับอะไร ทุกคนมีสิทธิจะคิดและทำได้ตามกระบวนการประชาธิปไตยแต่ต้องเคารพกฎหมาย และอยากให้มองว่าประเทศมีปัญหามากมาย ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคมและโรคระบาดทจึงขอให้มองว่าบางอย่างสมควรจะทำหรือไม่ ทำแล้วได้อะไร หรือใครได้ประโยชน์ จึงอยากฝากให้คนไทยทุกคนช่วยคิด ซึ่งตนคิดว่าประเทศจะผ่านสถานการณ์ต่างๆไปได้ด้วยดี เพราะเรามีสิ่งศักดิ์สิทธิคุ้มครอง และความดีที่ทุกคนได้ทำจะเป็นกุศลกลับมาขับเคลื่อนประเทศเห็นได้จากการลงพื้นที่ที่จ.เชียงราย ซึ่งประชาชนให้ความร่วมมือกับรัฐบาล และสิ่งที่ประชาชนต่างจังหวัดให้ความสนใจมากที่สุดคือ อาชีพ ปากท้อง รายได้ ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลทำอย่างเต็มที่เพื่อประชาชน

เมื่อถามว่าการชุมนุมอย่างต่อเนื่องกระทบต่อเศรษฐกิจ การค้าขาย ทุกระดับรวมถึงการจราจรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าต้องมองว่าหากเศรษฐกิจเดินต่อไปไม่ได้ และมีโรคระบาด ประเทศจะเดินไปอย่างไร และห่วงว่าหากมีการชุมนุน จะเกิดระบาดอีกรอบก็เป็นเรื่องที่ไม่ดี

เมื่อถามว่าจะรับมือการชุมนุมได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่อยากให้เกิดการชุมนุมขึ้นสักครั้ง และไม่อยากให้ใครใช้การชุมนุมทำให้ประเทศไม่ปลอดภัย การเคลื่อนไหวในเดือนต.ค.จะเห็นว่ามีมาตลอด ดังนั้นถ้าหากมองในเรื่องประวัติศาสตร์ ก็ขอให้ทุกคนศึกษาประวัติศาสตร์ให้ดี แล้วมองด้วยว่าความขัดแย้ง สงคราม อาจเกิดได้ทุกภูมิภาคของโลก แต่ต้องช่วยกันไม่ให้เกิดในประเทศที่ถือเป็นศูนย์กลางของอาเซียน โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่มีศักยภาพในทุกด้าน ดังนั้นต้องหาแนวทางออกด้วยสันติวิธี

เมื่อถามว่า มีการรณรงค์ให้มาร่วมชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอฝากคนไทยทุกคนช่วยกันแก้ปัญหาร่วมกับรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทำงานหนักเพื่อประคับประคองให้สถานการณ์เกิดความเรียบร้อยมากที่สุด และไม่ได้นิ่งนอนใจการดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ชุมนุม ที่ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เนื่องจากหลายคนพยายามไม่เคารพกฎหมาย จึงต้องมองว่าจะเดินหน้ากันต่อไปอย่างไร ทุกคนต้องมองว่า ความมั่นคงของประเทศ และความปลอดภัยของประชาชนทั้งประเทศสำคัญที่สุด จึงต้องฟังคนทั้งประเทศช่วยกันสร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้เกิดความรัก ความสามัคคี สร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างประเทศ ไม่ทำให้ประเทศเกิดอันตราย และขอประชาชนเลือกเสพสื่อออนไลน์อย่างระมัดระวัง เชื่อข่าวอย่างมีภูมิคุ้มกัน ขอย้ำเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ชุมนุมอย่างเต็มที่ ส่วนการใช้คำพูดที่หยาบคายเป็นตัวอย่างไม่ดีต่อเยาวชน ไม่ควรจะเกิดขึ้น และฝากคนไทยทั่วประเทศต้องช่วยกันดูแลประเทศ ยึด ชาติ ศาสตร์ กษัตริย์เป็นหลัก