18 ก.ย.2563 กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์​ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ผศ.นพ.พจน์​ อินทลาภาพร โรงพยาบาลราชวิถี และนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ร่วมแถลงกรณีล่ามประจำสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบียเสียชีวิตจากโรคโควิด-19

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ล่ามประจำสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบียวัย 54 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อช่วงเที่ยงๆ ที่ผ่านมา จากการที่ปอดถูกทำลาย แม้ว่าจากการตรวจหาเชื้อซ้ำนั้นจะไม่พบเชื้อแล้วก็ตาม สำหรับไทม์ไลน์ล่ามที่เสียชีวิตจากโควิด-19 นั้นเริ่มติดเชื้อโควิดจากประเทศซาอุดิอาระเบียตั้งแต่เดือน กรกฏาคม 2563 โดยวันที่ 21 ก.ค. ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และมีปอดอักเสบ ร่วมกับมีภาวะวิกฤติทางระบบการหายใจ 26 ก.ค. เข้ารักษาตัวที่ รพ.King Fahad Medical City 10 ส.ค. แอดมิด ICU คนไข้หยุดหายใจต้องทำการ CPR และใส่ท่อช่วยหายใจ และจากการตรวจยืนยันผลในวันที่ 21 ก.ค. ผลเป็นบวก (ติดเชื้อ) 5 ส.ค. ผลเป็นบวก (ติดเชื้อ) 25 ส.ค. ผลเป็นลบ (ไม่ติดเชื้อ) 30 ส.ค. ผลเป็นลบ (ไม่ติดเชื้อ)

จนกระทั่งวันที่ 1 ก.ย. 2563 เวลา 20.30 น. ออกจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดย Air Ambulance พร้อมทีมแพทย์ และพยาบาลชาวอินโดนีเซีย จากนั้น 23.30 น.รถพยาบาลขั้นสูงพร้อมอุปกรณ์ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่กู้ชีพ เดินทางออกจาก รพ.ราชวิถี ไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง วันที่่ 2 ก.ย.2563 เวลา 01.36 น. ทีมแพทย์กู้ชีพนเรนทร รพ.ราชวิถี รับผู้ป่วยจาก Air Ambulance พร้อม Patient Isolation Transport Unit พร้อมติดตามอาการและสัญญาณชีพตลอดการนำส่ง

3 ก.ย.2563 เวลา 08.00 น. ผู้ป่วยมีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น หยุดหายใจ แพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจ และได้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดดำ ซึ่งตลอดระยะเวลากลับมารักษาก็มีอาการทรุดมาโดยตลอด เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะปอดอักเสบจากแบคทีเรียติดเชื้อ ดื้อยา หลังรักษาได้ไม่ถึง 10 ชม. ก็ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ก่อนเดินทางเข้าไทย ทั้งนี้การที่หัวใจหยุดเต้นมาก่อน ทำให้พบว่าคลื่นหัวใจมีความผิดปรกติ เสี่ยงต่อการที่หัวใจจะหยุดเต้นได้

ด้านนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อจากซาอุดิอาระเบียตั้งแต่ช่วง มิ.ย.-ก.ค. นำมารักษาตัวที่ไทยช่วงปลายเดือน ส.ค.-ก.ย. ซึ่งจากการนำมาที่ไทย ไม่พบเชื้อโควิด-19 แล้ว ส่วนสาเหตุจากการเสียชีวิตนั้น เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อดื้อยา ซึ่งในทางระบาดวิทยาสาเหตุดังกล่าวก็จะต้องนับเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิดรายที่ 59 เนื่องจากเป็นการรักษาตัวต่อเนื่องตั้งแต่จากประเทศซาอุฯ จนมาถึงที่ประเทศไทย