นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้บริหารทุกหน่วยงานติดตาม สถานการณ์พายุโนอึล และเตรียมความพร้อมปฏิบัติการตามแผนบรรเทาสาธารณภัยอย่างเคร่งครัด เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนโนอึล ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่มีแจ้งเตือนกรณีพายุโซนร้อนโนอึล บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันที่ 18-20 ก.ย.63 ส่งผลให้อ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีเส้นทางคมนาคมได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าว

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าจัดเจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุประจำอยู่ในสำนักงานและกำชับให้เจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสถานการณ์รุนแรงเกินที่จะรับมือได้ให้ประสานความร่วมมือจากจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที รวมถึงให้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน ผู้ประกอบการเรือ ชาวเรือที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ล่าสุดกรมเจ้าท่าได้มีประกาศแจ้งเตือนชาวเรือให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ช่วงวันที่ 17-20 ก.ย.63 เรือเล็กขนาดไม่เกิน 10 เมตรห้ามออกจากฝั่ง และที่จังหวัดภูเก็ต สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้มีประกาศเตือนชาวเรือในพื้นที่ให้ผู้ควบคุมเรือ เจ้าของเรือหรือผู้ประกอบการเดินเรือใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านบริเวณที่มีฝนตกหนักในช่วงวันที่ 17-20 ก.ย.63 ผู้ควบคุมเรือทุกลำตรวจสอบความพร้อมของตัวเรือ เครื่องยนต์เรือ และจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ประจำเรือ รวมทั้งเรือช่วยชีวิตอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆให้พร้อมใช้งานได้ทุกขณะ และให้สวมใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาขณะอยู่ในเรือ