สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (ฮู) ประจำภูมิภาคยุโรป เปิดเผยถึงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่หวนกลับมาลุกลามอย่างรุนแรง จนส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดย นพ.ฮันส์ คลูเกอ ผอ.องค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป หรืออียู จำนวนกว่าครึ่งหนึ่ง มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดฯ รายใหม่เพิ่มขึ้นถึงสองเท่า อันถือเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายมาก เฉพาะสัปดาห์ที่แล้ว บรรดาชาติสมาชิกของอียูดังกล่าว มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ถึงกว่า 3 แสนราย นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับแตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ เมื่อเดือน มี.ค.เป็นต้นมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ ผอ.องค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป ได้เคยออกมาเตือนให้ทางการของบรรดาชาติสมาชิกอียู เตรียมมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ ทั้งในส่วนของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่และผู้ป่วยที่เสียชีวิต ที่อาจจะหวนมารุนแรงหนักขึ้นในช่วงเดือน ต.ค. - พ.ย. นี้