ในฐานะที่ "พี่ใหญ่" อย่าง "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งกุมบังเหียนพรรคพลังประชารัฐในฐานะ "หัวหน้าพรรค" จึงต้องเป็น บิ๊กป้อม คนนี้ที่ต้องตอบคำถามถึงความวุ่นวายภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่มี "มือมืด" ใช้วิชา "ข่าวลวง" เพื่อป่วนรัฐบาล

"ตำแหน่งรมว.คลัง นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ตัดสินใจ และยืนยันว่าผมจะไม่เสนอใคร และจะไม่มีการเคลื่อนไหวเขย่าตำแหน่งภายในพรรคพลังประชารัฐ ส่วนกระแสข่าวที่มีการปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ก็ไม่ทราบว่าใครปล่อย" บิ๊กป้อม ตอบคำถามสื่อมวลชนหลังจากที่มีข่าวลือสะพัดว่า ตำแหน่ง "รมว.คลัง" ที่ยังไร้ "เจัากระทรวง"นั้น ผู้นำรัฐบาลเตรียมใช้วิธีการโยกสลับเก้าอี้กันเองภายในคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทนการดึง "คนนอก" เข้ามาแทน "ปรีดี ดาวฉาย" ที่ตัดสินใจลาออก

เสียงลือที่พูดกันไปไกลถึงขั้นที่ว่า จะใช้สูตรใหม่ ขยับกันไปมา แล้วจะลงตัวที่ "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" จะย้ายจากรมว.อุตสาหกรรมไปอยู่ "พลังงาน" แต่แล้วเมื่อ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมาฟันธงชัดถ้อยชัดคำ เสียงลือก็ซาลงไป

"ใครปรับละ ไม่มีข้อเท็จจริง ผมตรวจสอบไปยังพรรคพลังประชารัฐแล้วด้วย ยืนยันไม่ได้มีการแพร่ข่าวดังกล่าวออกไป ก็ไม่ทราบใครนำข่าวไปแพร่ เรื่องการปรับครม.อยู่ที่นายกฯ คนเดียว

ไม่เพียงแต่นายกฯ จะออกมา "แตะเบรค" บรรดา "มือมืด" ที่ปล่อยข่าวให้เพลาๆกันลงหน่อยเท่านั้น แต่ยังชัดเจนจนถึวันนี้ว่าเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจนั้น ยังเป็นโควต้าของนายกฯ คนเดียวที่จะตัดสินใจเลือกใครหรือไม่เลือกใคร

ล่าสุดนอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จะเล่นบทแข็งกร้าวประกาศยึดเก้าอี้ "รมว.คลัง" เท่านั้น ยังมีรายงานว่า บุคคลที่นายกฯ ลงทุนไปทาบทามให้มาทำหน้าที่แทนปรีดี ดาวฉาย บอกได้ว่าบิ๊กตู่ ยังไม่สิ้นไร้ไม้ตอกเสียทีเดียว
ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อมีรายงานว่า นายกฯได้ติดต่อทาบทาม บุคคล 3 รายด้วยกัน เพื่อให้มานั่งรมว.คลังคนใหม่

ทั้งชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมิสิน ที่เพิ่งเกษียณอายุ สมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง และกานต์ ตระกูลฮุน อดีตซีอีโอเอสซีจี

เมื่อสัญญาณชัดว่า แม้วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มี "รมว.คลังคนใหม่" แต่ก็จะไม่ยอมเปิดทาง คืนโควต้ากลับไปให้พรรคพลังประชารัฐ เพราะนั่นจะหมายถึงความวุ่นวายทั้งในและนอกรัฐบาล ชนิดไม่รู้จบ

และอีกประการหนึ่ง การโยนชื่อ3บุคคลที่กำลังได้รับการทาบทามจากรัฐบาล ไม่ว่าที่สุดแล้ว จะจริงหรือไม่ หรือจะมีใครยอมมานั่งทำงาน "รมว.คลัง" หรือไม่ก็ตาม แต่นี่คือการสะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าใครในพรรคพลังประชารัฐ คิดจะใช้ "ข่าวลือ" ที่ว่าด้วย "สูตรครม.ใหม่" โยกสลับเก้าอี้รัฐมนตรีกันเองตามใจชอบเพื่อหวังกดดันพล.อ.ประยุทธ์ คงเข้าใจแล้วว่า แทบไม่มีผลใดๆ!!