วันที่ 16 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งชั้น 4 ห้องเลขที่ 63/224 ที่ซอยเทียนทะเล 16 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ มีเหตุระทึกพบเด็กหญิงเดินอยู่ตรงขอบระเบียงอาคารดังกล่าว สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับผู้เห็นเหตุการณ์เป็นอย่างมาก

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งสูง 4 ชั้น 10 คูหา เข้าจากซอยเทียนทะเลไปประมาณ 300 เมตร โดยที่บริเวณขอบระเบียงชั้น 4 พบเด็กหญิง อายุ 2 ปี 5 เดือนคลานเดินไปมาอยู่เพียงคนเดียว โดย เจ้าหน้าที่ อปพร. เขตบางขุนเทียน เจ้าหน้าที่กู้ภัย และประชาชนแถวนั้น พยายามหาทางช่วยเหลือใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถช่วยเหลือเด็กหญิงได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าเด็กหญิงออกจากห้องมาอยู่ที่ขอบระเบียงได้อย่างไร เพราะไม่มีช่องที่เด็กจะสามารถออกมาได้ เนื่องจากบริเวณระเบียงชั้น 4 มีลูกกรงเหล็กเชื่อมปิดไว้ จึงสร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็น

นางทิพย์วรรณ มาตรดก อายุ 31 ปี มารดาของเด็กหญิงดังกล่าว บอกว่า ตอนเกิดเหตุสามีออกไปทำงาน ส่วนตนออกไปตลาดเพื่อซื้อของมาขาย น้องนอนอยู่ในห้องชั้น 4 คนเดียว และมีย่าคอยดูอยู่ด้านล่าง วันนี้น้องหลับไปช่วงเวลาประมาณ 09.30 น. ซึ่งปกติแล้วหากน้องตื่นนอนก็จะเดินลงมาอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งเหตุเกิดขึ้นช่วงเช้าเวลาประมาณ 10.00 น. โดยผู้พักอาศัยบริเวณนี้ได้ยินเสียงเด็กร้องและทำไมตนถึงปล่อยให้น้องร้องนานไม่มีใครดูเลย ซึ่งปกติแล้วน้องจะไม่ค่อยร้อง จากนั้นลุงที่ขับขี่จยย.รับจ้างก็พยายามมองหาแล้วแต่ก็ไม่เห็นมีอะไร จากนั้นก็ได้ยินเสียงร้องอีก จึงเงยหน้าขึ้นไปดูก็เห็นน้องเดินอยู่ที่ระเบียงอีกฝั่งหนึ่งแล้ว ซึ่งห่างจากห้องที่อยู่สุดอีกฝั่งหนึ่ง

นางทิพย์วรรณ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุก็มีอาสาคุยกับลูกว่าออกไปได้อย่างไร ลูกตอบว่ามีคนเป็นผู้ชายใส่กางเกงสีแดงไม่ใส่เสื้อพาไป โดยบอกว่าจะพาไปหาแม่ปุ้ย พาไปเลี้ยงไอศกรีม แต่จำไม่ได้ว่าพาออกไปทางไหน ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเป็นคนหรืออะไร ดาดฟ้าสูงท่วมหัวปีนออกไปไม่ได้ ไม่สามารถปีนออกมาเองได้เพราะระเบียงเป็นลูกกรงปิดทั้งหมด และจุดที่น้องอยู่ตรงระเบียงห้องดังกล่าวไม่มีคนอยู่ในห้องออกไปทำงานกันหมด อาสาต้องพังประตูห้องเข้าไปช่วยเหลือ

“ตอนแม่โทรไปบอกว่าลูกปีนระเบียงออกมาข้างนอกก็ตกใจมาก ตอนที่แม่บอกว่าลูกปีนระเบียงตนคิดว่าปีนอยู่ที่ชั้น 2 เพราะบริเวณชั้น 2 และชั้น 3 ไม่มีลูกกรงกั้น ตนจึงบอกให้น้องสาวโทรถามแม่อีกครั้งว่าปีนระเบียงอะไร น้องจึงบอกว่าได้ยินเสียงรถเปิดหวอดังเต็มไปหมด ตนจึงรีบขับรถกลับมาหาลูกกลัวว่าลูกจะเป็นอะไร” นางทิพย์วรรณ กล่าว

ด้านนายสมจิตร เฉิดรักษา อายุ 45 ปี ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง วินเคหะบริการ เขตบางขุนเทียน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่วมให้การช่วยเหลือเด็กจนปลอดภัย เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะที่ตนจอดรอผู้โดยสารได้นั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ได้ยินเสียงเด็กร้องนาน จึงหันมองขึ้นไปเจอเด็กหันหน้าอยู่ตรงระเบียงห้องสุดท้ายชั้น 4 ตอนนั้นก็งงว่าเด็กออกมาได้อย่างไร จังหวะที่เด็กจะเดินกลับไปอีกฝั่ง ตนจึงตะโกนออกไป และรีบวิ่งขึ้นไปช่วยเด็กก่อน แต่ประตูล็อกและมีคนตามขึ้นไปพยายามหาทางช่วย หลังจากช่วยได้ตนได้สอบถามเด็กบอกว่า มีคนใส่ชุดแดงชวนไปกินไอศกรีม เมื่อลองเอาเด็กไปเทียบกับช่องว่างระหว่างกรงดูแล้วเด็กไม่น่าจะออกไปได้เพราะติดลูกกรง