นับถอยหลังด้วยความระทึก สำหรับการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ผนึกกำลังกับ "แนวร่วมพันธมิตร" เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร สู้เผด็จการ ในวันที่ 19ก.ย.นี้

ยิ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน อีเว้นท์ใหญ่ทางการเมืองใกล้จะระเบิดศึกเต็มที ต่างฝ่ายต่าง เตรียมเข้าสู่ที่ตั้งของตัวเอง กันอย่างคึกคัก เข้มข้น!

บ้างที่เปิดเกม "รุก" ก็เริ่มปฏิบัติการ "ระดมมวลชน"สารพัดรูปแบบ ทั้งปลุกผีปฏิวัติ เพื่อเรียกแขก เร้ามวลชนให้ออกจากบ้านมาร่วมกันต้านรัฐประหาร ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่การใช้กลยุทธ์ปลุกผีปฏิวัติ เช่นนี้ หลายม็อบหลากสีเสื้อก็เคยใช้มาแล้ว และได้ผลน่าพอใจไม่น้อย

ขณะที่ฟากเตรียมเล่น "เกมรับ" อย่างปีก "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมใช่ว่าจะนิ่งนอนใจ เหมือนกับท่าทีที่แสดงออกมาผ่านสื่อ เพราะนอกเหนือไปจากการสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดำเนินการตามพ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ว่าจะดูแลลูกหลานของเราแล้ว

ดูเหมือนว่ายังมีความเคลื่อนไหวจาก "ฝ่ายความมั่นคง" ที่จับตา สแกนในทุกพื้นที่ ทั้งที่ใช้ในการชุมนุมคือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปจนถึงการสั่งให้ "บล็อก" ทุกเส้นทางในการที่จะขนมวลชน "ม็อบภูธร"เข้ามาสมทบกับทัพใหญ่ในกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ดี สำหรับกลุ่มเยาวชน นักศึกษาตลอดจนประชาชนที่จะเข้าร่วมในการชุมนุมใหญ่รอบนี้ ย่อมมีเป้าหมายทั้งหนักและเบา หวังกระแทกไปยังรัฐบาลและตัวพล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะสามารถทานทน แรงกดดัน 19กันยา ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะแว่วว่า หลังจากนี้ ฝ่ายต่อต้าน จะประเมินสถานการณ์การชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กันก่อน ว่า จะทำให้เกิดเป็นม็อบ "เบิ้มๆ"ได้จริงหรือไม่ ก่อนที่จะไปเตรียมงานใหญ่ ในเดือนตุลานี้ในช็อตต่อไป

น่าสนใจว่าการชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชนปลดแอก รอบนี้แน่นอนว่า นอกเหนือจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่จะได้ประโยชน์จากการขย่มรัฐบาล ดิสเครดิตพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อโค่นรัฐบาล หวังที่จะได้เขียนกติกาใหม่ ที่ไม่ใช่รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 "ฉบับคสช." แล้ว ยังต้องไม่ลืมว่า งานนี้ "ฝ่ายการเมือง" ที่ยืนอยู่ในแนวเดียวกันกับกลุ่มม็อบประชาชนปลดแอก ทั้งพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยที่ประกาศแล้วว่าในวันชุมนุมใหญ่ จะมีส.ส.ของพรรคมาร่วมสังเกตการณ์อย่างแน่นอน นัยว่ามาให้กำลังใจและดูแลลูกๆหลานๆที่ออกมาขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

ทว่าการออกมาแสดงตัวร่วมขบวนกับม็อบไล่รัฐบาล ของพรรคการเมืองกำลังถูกจับตาว่านี่คือการโหนกระแสเพื่อบริหารสถานการณ์ สร้างราคาให้กับตัวนักการเมืองเองหรือไม่ และหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา จะช่วยเหลือผู้ชุมนุมหรือจะเป็นการมาเพื่อ "โหมกระแส" ให้เลวร้ายลงไป

ขณะที่ฟากรัฐบาลเอง ที่พยายามเล่นบทนิ่ง ใช้ความสงบสยบเคลื่อนไหว อีกทั้งล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีท่าทีว่าจะ "ยุบสภา" แม้จะมีกระแสข่าวสะพัด ว่า บิ๊กตู่ คงลากรัฐบาลไปได้ยาวไกลกว่านี้ไม่ไหวแล้วก็ตาม แต่หากการชุมนุมเคลื่อนไหว19กันยารอบนี้ ทุกอย่างผ่านพ้น ไปได้อย่างราบรื่น ยอมทนฟังนักศึกษาตะโกนขับไล่เช้า กลางวัน เย็นได้ตลอดรอดฝั่ง "แต้มต่อ" จะพลิกกลับเทมาอยู่ทางฝั่งรัฐบาลไปโดยปริยาย !