หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ.2563 เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ คืนประชาธิปไตยเต็มใบให้ประชาชน ...*...

พลันที่ ดาวราหู ดาวนพเคราะห์ใหญ่ ขยับเข้าราศีพฤษภ เมื่อกลางดึกวันพุธที่ 9 ต่อเนื่อง วันพฤหัสที่ 10 ที่ผ่านมา กูรูโหราน้อยใหญ่ กางตำราทำนายทายทักว่า เข้าเรือนกะดุมภะของดวงเมือง จะทำให้การเงินฝืดเคือง เป็นเรื่องราหูค้นทรัพย์ แต่ที่นี่ บารอน กับมองตรงข้าม ราหูจรในราศีพฤษภ พบกับ ดาวพระเกตุเดิม กับ ดาวอังคารเดิม ของดวงเมือง ราหูจรจะถูกเปลี่ยนเป็นดาวศุกร์ เป็นเกษตราธิบดี ในเรือนการเงิน ขณะที่ ดาวศุกร์เดิม ของดวงเมือง สถิตย์อยู่ราศีมีน ตามตำราว่า ดาวการเงินบีบหน้าบีบหลัง จากนี้ไป การเงินการคลังของประเทศจะดีขึ้นครับ ...*...

เพียงแต่ ต้องระวัง หลังจาก ดาวเสาร์จร โคจรเดินหน้า เข้าราศีมังกร ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ เป็นเกษตราธิบดี ทำให้มีกำลัง ทำมุมตรีโกณถึง ดาวราหูจรในราศีพฤษภ แล้วยังแถม โยกถึงดาวศุกร์เดิมในราศีมีน อีกต่างหาก ส่งผลกระทบถึงสินค้าเกษตร ที่ดูเหมือนได้ราคาดีแต่ ไม่มีสินค้าเกษตรอยู่ในมือเกษตรกร ทำให้ ชนชั้นรากหญ้าเดือดร้อน ประสา บารอน ฝากถึง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเหลียวดูประชาชนคนรากหญ้าเสียแต่เนิ่นๆ คนฐานราก เป็นคนหมู่มากของแผ่นดิน เมื่อทำให้ มีความกินอยู่ดีขึ้น ยอดปิรามิดก็แข็งแรงครับ ...*...

กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง เมื่อ เสียงเรียกร้องดังๆ ของ ม็อบเยาวชนประชาชนปลดแอกใช้ฤกษ์วันปฏิวัติ 19 กันยา 2549 นัดชุมนุมใหญ่ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม้จะไม่ได้รับอนุญาติ แต่ก็ประกาศจะพังประตูเข้าไป ในวันเสาร์ที่ 19 นี้ บ่ายสองโมง จะอยู่โยงค้าง 1 คืน ตื่นเช้าแปดโมง วันอาทิตย์ที่ 20 นี้ เคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล ด้วยข้อเรียกร้อง 3 ข้อ หยุดคุกคามประชาชน กับ แก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้วถึง ยุบสภา ถ้าเพียง เรียกร้อง 3 ข้อนี้ ที่นี่ บารอน นอนยัน ยืนอยู่ข้างนักเรียนนักศึกษา รุ่นลูกรุ่นหลาน ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อ ให้เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ มันผิดตรงไหนครับ ...*...

ถูกต้องที่สุด สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า จะไม่ใช้กำลังขัดขวางม็อบ ตรงข้าม ยังต้องจัดกำลังดูแลความปลอดภัย และ อำนวยความสะดวกให้อีกต่างหาก บรรทัดนี้ บารอน แนะนำ ลุงตู่ ต้องทำให้มากกว่านี้ครับ ควรยอมรับข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ รับแล้ว ต้องรีบนำไปปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ใช่เรื่องยาก หาก ได้ลุงตู่เป็นผู้นำการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างจริงใจ ...*...

ก็ งบประมาณแผ่นดิน เพิ่งจะเสร็จสิ้นวาระ 1 เท่านั้น วันนี้พรุ่งนี้ ถึงจะเข้าสภาฯ พิจารณาวาระ 2 กับ วาระ 3 ก่อนจะผ่านขึ้นไปให้ วุฒิสภาพิจารณา ในสัปดาห์หน้า แล้วถึงนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป จะไปใช้ทันได้ยังไง ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ที่นี่ บารอน มองเห็น เป็นเรื่องปกติ ปีน้ำท่วมประเทศ ปี 2554 สภาฯก็พิจารณาเสร็จไม่ทันใช้ปีงบประมาณ หรือล่าสุด ปีที่แล้ว ที่ มีการเลือกตั้งเดือนมีนาคม กว่าจะมีการฟอร์มรัฐบาลเสร็จสรรพ ล่าช้าไปอีกหลายเดือน สะเทือนถึง การพิจารณางบประมาณเสร็จไม่ทันนานหลายเดือน ...*...

งบประมาณแผ่นดินเสร็จไม่ทันใช้ปีงบประมาณ รัฐธรรมนูญกำหนดเปิดช่องไว้ให้แล้วครับ ให้ใช้งบประจำ และ งบลงทุนผูกพันไปก่อน ส่วน งบลงทุนใหม่ เท่านั้น ที่ยังใช้ไม่ได้ ก็อย่างที่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ล่าช้าแค่เดือนสองเดือนไม่มีปัญหา ...*...

แต่ ที่ต้องตำหนิ คือ การจ่ายเงินยังชีพคนชรา และ เบี้ยคนพิการ ที่ต้องเลื่อน ล่าช้าไปสิบกว่าวัน กำหนดจ่ายทุกวันที่ 10 ของเดือน เดือนนี้เลื่อนไปจ่ายวันที่ 22 กันยายน แม้ จำนวนเงินไม่มาก แต่ คนชราคนพิการทุกข์ยาก 7-8 ล้านคน ทำงานไม่ไหว ไม่มีรายได้ใดๆ เงิน 600 – 1000 บาทต่อเดือน มันเหมือนฟ้ามาโปรด ต้องกล่าวโทษผู้รับผิดชอบ ครับ ลุงตู่ ครับ ...*...

ไม่น่าหาคนดีมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีคลังยาก แต่ บารอน ว่า ลุงตู่ กำลังรอดูจังหวะการเมือง ดูสถานการณ์ม็อบเยาวชนปลดแอก และ ดูฤกษ์ดูยาม ฤกษ์ดีพอใช้ได้ ต้องหลังวันอาทิตย์ที่ 20 นี้ เพราะ ดาวพฤหัส ที่ เป็นดาวประจำตัวลุงตู่ ที่มี ลัคนาอยู่ราศีธนู พฤหัสทับลัคนาอยู่ขณะนี้ จะเดินหน้าเป็นปกติจะได้คนดีคนเก่งมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีได้แน่นอน อีกฤกษ์ คือ วันที่ 10 ตุลาคมนี้ เพราะ ดาวอังคาร จะเคลื่อนย้าย จากราศีเมษไปราศีพฤษภ เป็นฤกษ์ที่ดีกว่า อยู่ที่ว่า ลุงตู่จะรอไหวไหมครับ ...*...

แล้ว บารอน ก็นอนฝันถึง ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีต ผอ.ออมสิน ที่เพิ่งเกษียณไปหมาดๆ ฝากไว้แต่ผลงานดีๆให้ฝังใจจำ ทำผลงาน 5 ปี บนเก้าอี้ ผอ.ออมสิน จาก ธนาคารสังคม ผงาดขึ้น เป็นธนาคารพาณิชย์ ควบคู่กันไปได้อย่างลงตัว สนองนโยบายประชารัฐ ตั้งแต่ ปล่อยสินเชื่อเยียวยาโควิด โดย ปล่อยกู้รายย่อยคนฐานรากไปกว่า 1.3 ล้านคน และ ผลักดันเงินกู้ซอฟโลน เอสเอ็มอี.ได้กว่า 150,000 ล้านบาท หยั่งงี้แล้ว ยังสามารถทำกำไรส่งคลังปีละกว่าสองหมื่นล้านบาท คนมากความสามารถอย่างนี้ ลุงตู่ สนใจไหมครับ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงพระราชทานรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดผลงานศิลปกรรมในแนวเหมือนจริง และทรงเปิดนิทรรศการ ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 9ภายใต้หัวข้อ สยามเมืองยิ้ม โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ฐาปน สิริวัฒนภักดี กก.ผอ.ใหญ่ ไทยเบฟเวอเรจ นิติกร กรัยวิเชียร ผอ.โครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ไทยเบฟเวอเรจ เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

พระราชทานเพลิงศพ...พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ สวาสดิ์ มานะกิจ มารดา สุชาดา ยมจินดา อรพินธ์ บุญชูเศรษฐ์ พล.ต.ชาญชัย มานะกิจ และ พล.ท. ดร. พีระพงษ์ มานะกิจ ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน เมื่อวันก่อน

เปิดศูนย์ AI ระดับชาติ...ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาบุคลากรความสามารถพิเศษด้านปัญญาประดิษฐ์ เพื่อยกระดับขีดความสามารถของทรัพยากรบุคคลของประเทศ โดยมี รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยภาคเอกชน สมาคมวิชาชีพ ร่วมงาน ที่โรงละคอน แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ต้อนรับ...ภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ต้อนรับ สรรชาย นุ่มบุญนำ รอง กก.ผจก. อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ และคณะทำงานที่เข้าพบ เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดงาน อินเตอร์แมค 2020 งานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีเครื่องจักรกล ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 23 -26 ก.ย. ที่กระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อวันก่อน

รวมพลัง...นิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมบรรยายพิเศษ เพื่อย้ำและรวมพลัง พช.ใต้ ขับเคลื่อน โคก หนอง นา โมเดล ฟื้นฟูภัย COVID-19 ในเขตตรวจราชการที่ 5 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย, เขตตรวจราชการที่ 6 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยมี ชัยวัฒน์ แสงศรี สรสาสน์ สีเพ็ง ผู้ตรวจราชการกรมการพัฒนาชุมชน เขต 5 และ6 และ ชินโนรส บุญพิทักษ์ พัฒนาการอำเภอทุ่งสง ร่วมงาน ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช

แสดงความยินดี...ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ นายกสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย และ เจษฎา อนุจารี กก. TSPCA เป็นตัวแทนร่วมแสดงความยินดีกับ ศ.ดร.สพญ.อัจฉริยา ไศละสูต กรรมการ TSPCA ในโอกาส ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมี น.สพ.อลงกรณ์ มหรรณพ และ พลเดช วรฉัตร ร่วมแสดงความยินดี ที่ห้องประชุมอาคาร บี.เอ็ล.เอช.

ฉลองสองขวบ...จักรพันธ์ รัตนเพชร จัดงาน World Reward Solutions Appreciation Night ‘One Click Service ฉลองครบรอบ 2 ปี เพื่อขอบคุณลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจ พร้อมอัพเดทบริการและสิทธิประโยชน์ใหม่ ๆ ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 3 ที่แตกต่าง เหนือระดับ และตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มอัลตร้าพรีเมี่ยม และกลุ่มองค์กรชั้นนำ โดยมี โศรยา บุนนาค สิฏ์ระสา บุญหลง ดร.มรกต ณ เชียงใหม่ ชนัญญา จัยสิน และ ธีรวุฒิ สุธนะเสรีพร ร่วมงาน ที่ร้านเสน่ห์จันทร์

เจ็ดสิบสี่ปี...พัชรา วีรบวรพงศ์ รอง ปธ.กก.บห. โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ จัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิด 74 ปี ให้แก่ ดร.วรวิทย์ วีรบวรพงศ์ ปธ.กก.บห. โดยมี ศุภชัย-จินต์จุฑา วีรบวรพงศ์ พัชราวดี วีรบวรพงศ์ วัลลภ กมลวิศิษฎ์ จิตนา กิ่งแก้ว และผู้บริหาร พร้อม พนักงานของโรงแรมฯ ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น ที่โรงแรมฯ เมื่อวันก่อน

ครบรอบ72ปี...จักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ ขนิษฐา ผิวเผือก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านท่ามะขาม หมู่ 2 ต.ท่ามะขาม จ.กาญจนบุรี ในโอกาสร่วมแสดงความยินดีที่สมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทยครบรอบ 72 ปี ที่สมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน