การเมืองที่ว่ายุ่ง เหมือนยุงตีกัน ทำเอา"บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลุดออกอาการเหนื่อยใจ อยู่หลาย แต่ถึงกระนั้นคนอย่าง"บิ๊กตู่"ยังไม่ยอมถอดใจ เพราะอย่าลืมว่ารัฐบาลยังมี"กลไก"รับมืออีกหลายด่าน!

แต่นาทีนี้ สถานการณ์ทั้งในครม.ไปจนถึง"บนท้องถนน"ดันมาประจวบเหมาะ เหมือนนัดกันมาถล่มทั้งตัวนายกฯและรัฐบาล แม้ยังไม่ยอมแพ้ แต่ก็ทำเอา "บิ๊กตู่"มีซวนเซได้เหมือนกัน

หลังการปรับครม."ประยุทธ์2/2"เป็นต้นมา นอกจากจะไม่มีอะไรราบรื่นแล้ว ยังกลายเป็นว่านี่คือการ"เปิดแผล"ให้ทั้ง"ฝ่ายตรงข้าม"และบรรดา"เสือ สิงห์"ในพรรคพลังประชารัฐฉวยจังหวะกดดัน อย่างหนัก

พรรคฝ่ายค้าน ขย่มทุกวี่วันจี้ถามสาเหตุการตัดสินใจลาออกจาก"ขุนคลัง"ของ"ปรีดี ดาวฉาย" ว่าเกิดอะไรขึ้นจึงลาออกจากตำแหน่งทั้งที่นั่งรมว.คลัง ได้เพียง 20กว่าวัน

ขณะที่ในพรรคพลังประชารัฐ ก็เล่นเกม"ปล่อยข่าว"กันอุตลุต ว่านายกฯจะใช้วิธี"โยกสลับเก้าอี้" ไม่หาใครเข้ามาร่วมครม.แล้ว โดยข่าวว่าจะให้"สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์" รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน มานั่ง รมว.คลัง แล้วให้ "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" รมว.อุตสาหกรรมไปนั่งเป็น รมว.พลังงาน

ฟังดูน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะเก้าอี้พลังงาน ที่สุริยะ เองมี"แรงหนุน"จากกลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐมาตั้งแต่ครม."ประยุทธ์2/1" แต่สุดท้ายก็มีอันต้องอกหักซ้ำสอง เมื่อนายกฯดึง"คนนอก"อย่างสุพัฒนพงษ์ เข้ามาเสียบ

ที่สุดแล้วกระแสข่าวดังกล่าว ได้เปลี่ยนสถานะเป็นแค่"เรื่องลือ"เพราะมีรายงานว่าถึงอย่างไร นายกฯจะใช้วิธีการทาบทาม"คนนอก"เข้ามาคุม"เก้าอี้กระทรวงการคลัง"ไม่มีการโยกสลับเก้าอี้แต่อย่างใด

ระหว่างที่"ขุนคลังคนใหม่"ยังไม่ปรากฎตัว ก็ดูเหมือนว่านี่คือ"จุดอ่อน"ของนายกฯและครม.อย่างเด่นชัด

เพราะหนึ่ง คือสะท้อนว่า จนถึงวันนี้ครม.ยังไม่มี"คนดีมีฝีมือ"เข้ามาทำงานให้พล.อ.ประยุทธ์

และสอง คือการสะท้อนความเชื่อมั่น ที่ประชาชนจะสามารถวางใจรัฐบาลว่าจะรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจหลังโดนพิษโควิด ได้อย่างไร ยิ่งเงินผู้สูงอายุและเงินผู้พิการ ได้เลื่อนกำหนดการจ่ายเงินออกไปจนทำให้เดือดร้อนกันทั่วหน้า ยิ่งทำให้รัฐบาลตกเป็นโจมตีมากขึ้นเท่านั้น

ปัญหาในรัฐบาลทั้งการบริหารจัดการนโยบายไปจนถึงการเบรคความวุ่นวายในพรรคพลังประชารัฐด้วยกันเองที่ว่าหนักหนาเอาการ ยังมาถูกซ้ำเติมด้วยการเคลื่อนไหวบนท้องถนนของ"กลุ่มประชาชนปลดแอก"ที่ผนึกกำลังกับแนวร่วม เตรียมจัดชุมนุมใหญ่19กันยานี้ เพื่อต่อต้านเผด็จการ ขับไล่รัฐบาล

ไม่ว่าม็อบเยาวชนจะ"จุดติด"หรือไม่ ในวันที่19กันยานี้ แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือความขัดแย้งของผู้คนในบ้านเมือง โดยแบ่งเป็นสองฝ่าย คือไม่เอารัฐบาลกับหนุนรัฐบาล ซึ่งมีแนวโน้มว่า หลังวันที่19กันยาไปแล้ว ต่างฝ่ายต่างจะเปิดฉากห้ำหั่นกันต่อไปอย่างไม่ลดละ

เวลานี้ปัญหาทั้งในและนอกรัฐบาล ได้เกี่ยวพันเชื่อมโยงกัน ภายใต้ความหวั่นไหวว่าที่สุดแล้ว ทุกอย่างจะจบลงที่"ความรุนแรง" และหากออกมาในรูปการณ์ดังกล่าวขึ้นมาจริง ยิ่งจะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทอดถอนใจ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ให้กับบ้านเมือง และตัวเอง !!