ม็อบเบิ้มๆ ดึงดันชิงพื้นที่ธรรมศาสตร์...*...

ก่อนจะเล่นเอาล่อเอาเถิดกันไปเรื่อย ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นของใคร และอ้างความรับผิดชอบในการดูแลปกป้องนักเรียนนักศึกษา ต้องกลับไปดูข้อเท็จจริงกันก่อนว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ถูกสั่งห้ามไม่ให้ใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัย...*...

เพราะเมื่อย้อนกลับไปดูเหตุที่ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ในการชุมนุมนั้น ในเนื้อหาระบุว่าชัดเจนว่า การขออนุญาตใช้สถานที่ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ยังไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามแนวทางการอนุญาตจัดชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ออกประกาศไปเมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา...*...

และยังเปิดช่องไว้ด้วยว่า จนกว่าจะมีการปฏิบัติตามประกาศโดยถูกต้อง นั่นก็หมายความว่า ถ้าทำให้ถูกต้องทางผู้บริหารก็ยอมเปิดพื้นที่ให้ ทีนี้ ไปย้อนดูเงื่อนไขของทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่กำหนดเอาไว้เพื่อควบคุมการชุมนุมก็มีความชัดเจน 3 ข้อ คือ...*...

1. หลักการพื้นฐานคือ มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาในการแสดงออก รวมถึงการชุมนุมทางการเมือง ทั้งนี้ในขอบเขตของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ 2.การจัดชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่มหาวิทยาลัย ต้องเป็นการจัดโดยกลุ่มกิจกรรมที่สังกัดมหาวิทยาลัยหรือคณะ หากเป็นกลุ่มอิสระ หรือกลุ่มเฉพาะกิจ จะต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษาให้การรับรอง ทั้งนี้ในการใช้พื้นที่ต้องขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากมหาวิทยาลัย...*...

3. เพื่อเป็นแนวปฏิบัติในการจัดชุมนุมทางการเมืองให้เป็นไปโดยเรียบร้อยและปลอดภัย ให้มีการตกลงร่วมกันระหว่างนักศึกษา ผู้จัดชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ เจ้าหน้าที่รัฐที่รับผิดชอบ และมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ ควรจัดทำเป็นลายลักษณ์อักษร โดยมีข้อตกลงในเรื่องเนื้อหาและวิธีการแสดงออกให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมาย และมีมาตรการที่เหมาะสมในการดำเนินการให้เป็นไปตามข้อตกลง อีกทั้งมีมาตรการในการดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยของนักศึกษาด้วย...*...

ปัญหามันก็มีอยู่แค่นี้ อย่าไปอ้างโน่น อ้างนี่ ยัดเยียดให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยกลายเป็นขี้ข้าเผด็จการ สะท้อนทัศนคติคับแคบ ของ "เพนกวิน" พริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำม็อบปลดแอก ที่ประกาศตนเป็นรุ่นใหม่ แต่ทำไมจึงยัดเยียดให้คนอื่นไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม...*...

ส่วนที่มีภาพ "เพนกวิน" แกนนำม็อบคนสำคัญ นั่งร่วมวงสนทนา กับอดีตเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาเผยแพร่ในโลกโซเชียลนั้น ร้อนถึงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ต้องออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มิได้ให้เงินทุนหรือให้การสนับสนุนอื่นใดแก่การประท้วงใด ๆ ในประเทศไทย รวมทั้งไม่ได้สนับสนุนบุคคลหรือพรรคการเมืองใด หากแต่เราสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม ...*...

สุฐิตา โชติจุฬางกูร
แห่ง เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป เดินหน้าสร้างความมั่นใจให้ นักช้อป ทั้งศูนย์การค้า เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ และ เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ล่าสุดได้รับมอบตราสัญลักษณ์ Amazing Thailand Safety and Health Adminitration เป็นการรับรองคุณภาพและมาตรฐานการให้บริการของสถานประกอบการเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรค COVID-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวให้กับผู้มาใช้บริการ จากทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หนุ่มสาวขาช้อป-ชิลล์-ชิม สบายใจในการเข้าใช้บริการได้ ...*...

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ชวนเกษตรกร ผู้ประกอบธุรกิจเกษตร ผู้ที่มีผลิตผลสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ท้องถิ่น หรือผู้ผลิตสินค้าโอทอป เข้าร่วมบ่มเพาะเชิงปฏิบัติการในโครงการสร้างตลาดรูปแบบใหม่จากสตาร์ทอัพด้านการเกษตรสำหรับกลุ่ม OTOP เกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น เพื่อทดสอบตลาดและเชื่อมโยงโอกาสในการทำธุรกิจสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ท้องถิ่นที่มีศักยภาพออกสู่ตลาดบนแพลตฟอร์มของสตาร์ทอัพ และเพิ่มช่องทางค้าขายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ ตั้งแต่วันนี้ - 20 ก.ย.ส่งรายละเอียดของกลุ่ม OTOP เกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นได้ที่ http://agtech4otop.nia.or.th/ หรือ 0-2017-5555 ต่อ 552 ...*...

พุธที่ 16 ก.ย.เวลา 10.20 น. สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานเปิดกิจกรรม "บีทีเอสดูแลโลก เราดูแลคุณ" พร้อมด้วย สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กก.ผอ.ใหญ่ ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนัก และใส่ใจถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยกันเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพมหานคร ลดมลพิษฝุ่นละอองในอากาศ ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 15 ก.ย. เวลา 08.30 น. ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อชี้แจงแนวทางการจัดเก็บข้อมูลและการจัดทำเกณฑ์มาตรฐานการใช้น้ำภาครัฐ จัดโดย สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. กรมการปกครอง จัดโครงการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่นายอำเภอ 4.0 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

หารือ...ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ต้อนรับ ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.ศูนย์คุณธรรม อ.ไพบูลย์ สำราญภูติ อดีตนายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย อ.อดุลย์ ดาราธรรม นายกสมาคมนักเรียนเก่า AFS ประเทศไทย ในโอกาสเข้าพบเพื่อหารือการขับเคลื่อน โครงการตามรอยพระราชา พร้อมกระบวนการถอดรหัสพระอัจฉริยภาพ และการสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนสำหรับเยาวชนในศตวรรษที่ 21 ที่ทำเนียบองคมตรี

เทศกาลอาหารอิตาเลียน...ลอเรนโซ กาลานติ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย จูเซปเป ลามัคคิอา ข้าหลวงพาณิชย์ ประจำสำนักงานพาณิชย์อิตาเลียนประจำประเทศไทย สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ และ สเตฟาน คูม ร่วมเปิดงาน เทศกาลอาหารอิตาเลียน Italian Weeks 2020 พร้อมเยี่ยมชมการจำหน่ายสินค้าอิตาเลียน โดยมี นิโคโล กาลันเต้ เอ็มมานูเอล คูรง และ อูโก้ โบนี่ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขา ชิดลม

เปิดตัวศูนย์...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดตัวศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (Electronic Monitoring Control Center : EMCC) ภายใต้แนวคิด ให้โอกาส คืนอิสรภาพ เพิ่มความมั่นใจ สู่สังคมปลอดภัย พร้อมทั้งเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมฯ ชมการสาธิตการใช้ระบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรมอาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

ปรับปรุงภูมิทัศน์...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม.พร้อมด้วย ผอ.เขตยานนาวา เขตบางรัก และเขตสาทร สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจคลองมะนาว คลองเสาหินและคลองพิพัฒน์ที่เชื่อมต่อคลองช่องนนทรี ตั้งแต่ถนนพระรามที่ 3 ถึงถนนสุรวงศ์ เพื่อวางแผนปรับปรุงภูมิทัศน์และป้องกันน้ำเสียไหลลงคลองช่องนนทรี บริเวณถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและจัดกิจกรรมของประชาชน

ออกแบบดี...สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2563 โดยมี เอกรัตน์ วงษ์จริต ปาริสา จาดนิลพันธ์ ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ ประอรนุช ประนุช วรรณา สุทัศน์ ณ อยุธยา โชตินรินทร์ วิภาดา รวมทั้งผู้บริหารกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และผู้ประกอบการในสาขาต่างๆ ร่วมแสดงความยินดี ที่โรงแรม ฮิลตัล สุขุมวิท 24

เปิดงาน...ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดงาน ความร่วมมือพัฒนา SME ไทย สู่อุตสาหกรรม 4.0 ภายใต้โครงการ ดาว เพื่ออุตสาหกรรมยั่งยืน เปิดตัว คู่มืออุตสาหกรรม 4.0 ออนไลน์ เพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0 ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สร้างความปลอดภัยให้กับพนักงาน และดำเนินงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ

กิจกรรมจิตอาสา...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมด้วย ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการ/ปธ.กต.ตร.สน.หนองแขม พ.อ.ดร.ยรรยง ภัทรเลาหะ กก.บห.อุตสาหกรรมท่อน้ำไทย ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ผู้บริหารเจ้าหน้าที่เขต ชุมชนในพื้นที่ และประชาชนจิตอาสาพระราชทาน เราทำความดีเพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดศาสนสถาน ที่บริเวณวัดหนองแขม

คู่สร้างคู่สม...พล.อ.ดร.ชัยพฤกษ์ อัยยะภาคย์ และ พล.ต.อ.ดาโต๊ะ ดร.ปรุง บุญผดุง เป็นประธานร่วมในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสระหว่าง ธมนต์ภัทร มหเหลืองหิรัญ บุตรี ดร.ศิริภัสสร - ไตรภพ ปิยนันทวารินทร์ กับ ยุรนันท์ มีนิล - เลิศนำเชาว์ บุตร ดร.สุพรรณา มีนิล - อนันต์ เลิศนำเชาว์ โดยมี ดร.กัญญา - สรวิชญ์ ประยูรพัฒน์ และ ดาติน ดร.ดวงสมร บุญผดุง ร่วมอวยพร ที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ร่วมบริจาคบรา...ณัฐชรินธร พงศ์สุภาจินตภา กก.บห. อินทิรา นาคสกุล ผอ.ฝ่ายการตลาด ไทยวาโก้ และ องอาจ สุขเลิศกมล ผอ.ฝ่ายการตลาด เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมบริจาคบราให้แก่สตรีบ้านพักฉุกเฉินจำนวน 1,000 ชิ้น โดยมี ลานทิพย์ ทวาทศิน นายกสมาคม และสุดาวัลย์ คมธรรม ผอ.สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์ ฯ เป็นผู้รับมอบ ที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์ ฯ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรรมการบริหารหลักสูตรนวัตกรรมเพื่อการแข่งขันในระดับโลก มหาวิทยาลัยสยาม ดร.เรือนแก้ว กุยยกานนท์ แบรนด์ท พล.ร.อ.นวพล ดำรงพงศ์ และ นันทพร ดำรงพงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยสยาม ร่วมแสดงความยินดีกับ สุขเทพ จันทร์ศรีชวาลา ปธ.กก.บห.มิตรแท้ประกันภัย ในโอกาสฉลองครบรอบ 1 ปี ของร้านอาหารเทพรส ที่ร้านเทพรส ซอยทองหล่อ 13