เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 10 ก.ย.63 ที่บ้านของ นายลั่นทม ภู่พงศ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านเลขที่ 28/1 หมู่ 12 ตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง จัดกิจกรรมชุมชนโดยมีนักศึกษาจากคณะวิทยากร มหาวิทยาลัยราฎภัฎพระนครศรีอยุทธยา สาขาวิชาเกษตรศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดยอาจารย์สิริวรรณ สมิทชิอาภรณ์ ประธานบริหารหลักสูตรเกษตร์ศาสตร์ และนักศึกษาสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ชั้นปีที่ 3 จำนวน 6 คน มาทำการสาธิตการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากมะม่วง ด้วยการดองและการแช่อิ่ม วิธีการบรรจุภัณฑ์ และการจัดจำหน่ายในด้านการตลาด ให้กับชาวบ้านจำนวน 30 คนโดยการนำของ นาย ปัญญา ราตรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 หนองถ้ำ ตำบล แสวงหา อำเภอ แสวงหา จังหวัดอ่างทอง

นายปัญญา ราตรี หนือยาไมค์ทองคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 คลองถ้ำ กล่าวว่า สำหรับ การถนอมอาหาร เช่น มะม่วง วิธีที่หลายๆ คนเลือกก็มักจะเป็น มะม่วงดองแช่อิ่ม ที่เห็นแล้วทำให้หลายคนเปรี้ยวปากขึ้นมาทันที เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าทำง่าย ครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม พร้อมความกรอบ อร่อย และเป็นเมนูพื้นบ้าน เป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยม ด้วยกระบวนการทำจากวิถีชาวบ้านที่ผ่านการแปรรูปผลไม้ธรรมดาให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา สามารถหากินได้ตลอดทั้งปี ซึ่งทางกลุ่มได้เลือกการทำมะม่วงดองแช่อิ่ม เพื่อ เป็นการช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรชาวบ้านหนองถ้ำหมู่ 12 ให้มีอาชีพเลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย