ที่ ห้องประชุม ศปก.ภ.จว.นนทบุรี/ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขานรองผู้ บัญชาการตารวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วยผบ.ตร.พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ. 1 และพล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธารงค์ รองผบช.ภ. 1 พลงต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1, พ.ต.อ.กฤษณะ คุณากร รองผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.ไกลเขต บุรีรักษ์ ผกก.สส. 2
พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี , พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผกก.สส.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.กรณ์เสฎฐ์ วงศ์สีชิณ ผกก.สภ.บางศรี เมือง แถลงข่าวจับกุม นายอัครเดชหรือฝรั่ง มานุจา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 292/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 2560,นายเอสโกบาร์ อาลอนโซ จอห์น ไจโร สัญชาติ โคลัมเบีย ผู้ต้องหาตามหมายจับ ของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 293/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 2560,นายเนสเตอร์ ฟาบริซิโอ คูเออร์โว่ เมซา อายุ 46 ปี สัญชาติ โคลัมเบีย ผู้ต้องหาตาม หมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 294/2560 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 2560,นายโคเวอร์ คาร์ดีเนส โจ เจน พู สัญชาติ โคลัมเบีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของ ศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 295/2560 ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2560,นายคูเออโว คา ดี นัส ไอเซีย อัส สัญชาติ โคลัมเบีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของ ศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 296/2560 ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2560,นายฟาบิโอ เอนเดรส ปี สัญชาติ โคลัมเบีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของ ศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 296/2560 ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2560 พร้อมของกลาง เครื่องมือที่ใช้ในการก่อเหตุ ,รถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุ 2 คัน,แผ่น ป้ายทะเบียน โทรศัพท์มือถือ ,นาฬิกาข้อมือ ,เครื่องประดับ ,พระเครื่อง ,ปากกา รวมของกลางทั้งหมด 215 รายการ

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า พฤติการณ์ กล่าวคือเมื่อวันที่ 22-23 พฤษภาคม 2560 เวลากลางคืนมีกลุ่มคนร้าย ใช้รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีเทา ติดป้ายทะเบียนปลอมเข้ามาลักทรัพย์ในบ้านพักภายในหมู่บ้านเพชรลดา มณียา 2 และมณียา 4 อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี โดยยกตู้เซฟและลักทรัพย์สินไป จำนวนมาก รวมมูลค่ากว่าสองล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่าคนร้าย
กลุ่มเดียวกันได้เปลี่ยนรถยนต์และติดป้ายทะเบียนปลอม เข้าไปก่อเหตุ ลักทรัพย์ยกตู้เซฟและลักเอาทรัพย์สินอื่นในหลาย พื้นที่ ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล ช่วง วันที่ 30 พฤษภาคม ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2560 จานวน 10 กว่าครั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจนทราบว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าวเป็นกลุ่มแก๊งค์ชาวต่างชาติ สัญชาติโคลัมเบียซึ่งมีประวัติต้องโทษในลักษณะเป็นแก๊งค์ลักตู้เซฟ เคยถูกจับกุมและหลังพ้นโทษถูกผลักดันออกนอกประเทศ และลักลอบหลบหนีเข้าเมือง กลับเข้ามาก่อเหตุ โดยนาย อัครเดช คนไทยลูกครึ่งสวิซเซอร์แลนด์ ทำหน้าที่เป็นล่ามอำนวยความสะดวกในการกระทำความผิด
จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุญาตศาลจังหวัดนนทบุรีออกหมายจับผู้ต้องหาทุ้ง 6 คน

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2560 เจ้าหน้าที่ได้ทาการสืบสวนสวนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาในแกงค์ดังกล่าวได้ทั้งหมด จากการสอบสวนนายอัครเดชฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อ กล่าวหา
โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยทาอันตรายสิ่งกีดกั้น สาหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์นั้น โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทาผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือ เพื่อให้พ้นการจับกุม” เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.บางศรีเมือง เพื่อดาเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่าอีกว่าจากการตรวจสอบประวัติต้องโทษเมื่อ ปี2556 นายอัครเดช มีประวัติถูกจับคดีลักทรัพย์ที่ สน.โชคชัย และนายเอสโกบาร์ อาลอนโซ จอห์น ไจโร เคยถูกจับในข้อหาลักทรัพย์ ที่ สภ.บางแก้ว ในข้อหาลักทรัพย์และปลอมแปลงเอกสาร ทำให้ทั้ง2 คนรู้จักกันในเรือนจำ เมื่อพ้นโทษ ออกมารวมกลุ่มร่วมกันก่อเหตุในลักษณะเดิม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน