งาน“ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ที่กรมการพัฒนาชุมชุน (พช.) กระทรวงมหาดไทย จัดขึ้น 9 วันณ ชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 ส.ค. 2563 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ภายใต้โครงการส่งเสริมศูนย์ศิลปาชีพ และมูลนิธิส่งเสริมศิลาปาชีพฯ วันอาทิตย์พรุ้งนี้จะเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาช๊อปอุดหนุนสินค้าโอทอปของชุมชนทั่วประเทศเป็นสุดท้ายแล้วนั้น เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กล่าวว่า ตลอดการจัดงาน7วันที่ผ่านมาที่ผ่านมาบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งถือถือว่าผิดความคาดหมายที่ประเมินไว้ว่าผลจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจและสถานการณ์การระบาดของ โรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จะทำให้งานซบเซา ประชาชนเยี่ยมชมงานและจับจ่ายสินค้าโอทอปน้อย ส่งผลให้ยอดจำหน่ายอาจได้ไม่ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเดิมวางยอดจำหน่าย 9 วันไว้ 300 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าเพียง 7 วันสามารถทำยอดขายทะลุเป้าโดยจำหน่ายได้กว่า 337 ล้านบาทและมีประชาชนเข้าชมงาน 1.1แสนคน โดยเฉพาะวันแม่ทำยอดจำหน่ายสูงสุดเพียงวันเดียว 61 ล้านบาท ในอากาศนี้ขอขอบพระคุณคนไทยทุกคน ก็ยังให้การอุดหนุนสินค้าโอทอปซึ่งเป็นสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาคนไทย ตลอดจนช่วยสนับสนุนและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพและรายได้ พร้อมให้ความั่นใจแก่ประชาชนที่เข้าชมงาน ทางพช.ได้รักษามาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ภายใต้รูปแบบวิถีใหม่ (New Normal) ตามมาตรการด้านสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้เข้าชมงานอย่าง ขอให้มั่นใจว่าท่านจะช๊อปอย่างปลอดภัยสบายใจได้ สำหรับบรรยากาศภายในงานจัดจำหน่าย สินค้าและผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการ OTOP ทั่วประเทศกว่า 1,000บูธ ยังมีเมนูเด็ดเจ้าดัง“ชวนชิม” ในงาน OTOP ศิลปาชีพฯที่น่ากิน น่าซื้ออย่างหลากหลายจำนวนมาก โดยวันนี้ขอแนะนำยังมี 6 ร้านเด็ด อาทิ 1.ร้าน “ป้าบุ๋มบ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม” จ.พระนครศรีอยุธยา บูธ 36 ขนมบ้าบิ่นสูตรเฉพาะ ทำจากเนื้อมะพร้าวน้ำหอม ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่ไข่ ไม่มีน้ำมันที่เตา หอมอร่อยจากธรรมชาติ กรอบนอกนุ่มใน เมนูขึ้นชื่อชวนชิมของจังหวัดอยุธยา ราคาเริ่มต้น ถุงละ 40 บาท 2.ร้าน “ลูกชิ้นพิมพ์ชนก เสน่จันทร์” จ.ลพบุรี บูธ 21 ลูกชิ้นหมูสูตรพริกไทยดำ มีเนื้อหมูถึง 90% เนื้อแน่น ไม่ใส่สารกันบูด พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร สูตรพริกเผาสามรสน้ำมะขามเปียก ราคาไม้ละ 10 บาท 3.ร้าน “เจ๊เล็ก ก๋วยจั๊บอุบล” จ.อุบลราชธานี บูธ 48 ก๋วยจั๊บเส้นเหนียวนุ่ม สูตรเจ๊เล็ก เครื่องแน่นเจ้าเดียวในอุบล ใช้วัตถุดิบคุณภาพ เส้นสดใหม่ น้ำซุปต้มกระดูกหมูเข้มข้น ไม่ใส่ผงชูรส ราคาถ้วยละ 50 บาท 4.ร้าน “ภูวนารถกะหรี่ 2 ปั๊บ” จ.สุโขทัย บูธ 35 กะหรี่ปั๊บเจ้าดังของสุโขทัย สะอาด อร่อย กรอบ ไม่แข็ง ไม่เหนียว ไม่อมน้ำมัน ไส้รสกลมกล่อม มี 2 ไส้ คือ ไส้ถั่ว และไส้ไก่ ราคาชิ้นละ 15 บาท 5.ร้าน “ตู่ไก่บ้านย่างเขาสวนกวาง” จ.ขอนแก่น บูธ 19 ร้านส้มตำไก่ย่าง ที่มีเคล็ดลับการย่างไก่ให้หอม อร่อย น่าทาน ปิ้งด้วยสูตรเตาถ่าน และหมักสูตรพิเศษ มานานกว่า 40 ปี ด้วยคอนเซ็ป “สูตรเตาถ่าน ไม่เหนียว ไม่มัน” ราคาไม้ละ 160 บาท 6.ร้าน “ลอดช่องสยาม” จ.สมุทรสาคร บูธ 74 ลอดช่องรสหวานกำลังดี กะทิคั้นสดเอง ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด หอม หวาน มัน อร่อย ราคาถ้วยละ 35 บาท ตามไปชิมและอุดหนุนกันได้ใน งาน“ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ที่กรมการพัฒนาชุมชุน(พช.) กระทรวงมหาดไทย ชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานีพรุ้งนี้จำหน่ายเป็นวันสุดท้าย