“วิษณุ” เผยศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ โครงสร้างเลียนแบบศบค. ตั้งมาเฉพาะกิจ อยู่ต่อได้แม้เลิกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ “ปรีดี” จะเป็นคนเชิญคนนอกมาเป็นกรรมการเพิ่ม พร้อมเห็นด้วยมีโฆษกเหมือนศบค.รอที่ประชุมมอบหมาย

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ตนไม่ทราบว่าจะมีการประชุมนัดแรกเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องมีนักธุรกิจ เอกชนเข้ามาร่วมในคณะกรรมการชุดนี้ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รายชื่อคณะกรรมการชุดใหญ่ได้ถูกวางไว้แล้ว สำหรับคนที่จะเชิญมาเข้าร่วมเพิ่มเติม ซึ่งนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง จะเป็นคนจัดเชิญมา ผู้สื่อข่าวถามว่า อำนาจหน้าที่ จะเหมือนกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19(ศบค.)ที่เกี่ยวข้องกับพรก.ฉุกเฉินหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจนี้ ไม่ได้ตั้งตามพรก. ฉุกเฉิน แต่รูปแบบ โครงสร้างจะเป็นการเลียนแบบ ศบค. โดย ศบค.ตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจสำหรับสถานการณ์โควิด-19  แต่ศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ จะเป็นเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะเศรษฐกิจ ไม่ต้องอาศัยพระราชกำหนดอะไร ก็อยู่ต่อไปได้ จะเลิกใช้ พรก.ฉุกเฉินหรือไม่ ศูนย์นี้ก็อยู่ต่อไปได้ ตรงกันข้าม หากเลิกใช้พรก.ฉุกเฉิน ศบค.ก็ต้องไป
      

ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการชุดนี้จะมีอำนาจและข้อเสนอผูกพันอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มี แต่ต่อไปนายกฯอาจจะเพิ่มอำนาจให้ได้ เช่นหากมีข้อเสนอ ก็สามารถนำเข้าครม.ได้ คล้ายๆกับครม.เศรษฐกิจ ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีโฆษกประจำศูนย์เหมือนศบค.หรือไม่ เพราะถือว่ามีความสำคัญในการสื่อสารกับประชาชน นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ทราบ แต่ก็น่าจะต้องมี แต่ว่าไม่จำเป็นต้องใส่ในคำสั่ง เพราะสามารถมอบหมายในช่วงที่เข้าประชุมได้เลย เช่นนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ก็ไม่ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง แต่ใช้วิธีมอบหมาย