ครม.น้อมนำพระราชดำรัส "ในหลวง"ทำให้ทุกคนในชาติมีความสุข "บิ๊กตู่"มอบงานทีมเศรษฐกิจ เร่งกระ ตุ้นท่องเที่ยว แจงทำเอ็มวี "คนดีไม่มีวันตาย" ให้รมต.ยึดทำงาน ไม่มีใครรู้ แต่เรารู้ เมิน"105คณาจารย์"ลงชื่อหนุน"นศ."เคลื่อนไหว ลั่นมีคนเก่งเป็นหมื่นในประเทศ ระบุจนท.ลุยเช็กคนชักใยเบื้องหลังอยู่ ย้อนถามนศ.ถูกจับกุมแล้วหรือยัง หลังโพสต์โซเชียล ถูกติดตามตัว ย้ำชุมนุมได้ตามสิทธิแต่อย่าละเมิดกฎหมาย ด้านฝ่ายค้านลุยตรวจความพร้อมญัตติแก้รธน.มาตรา256 , 269-272 , 279 คาดยื่น 17 ส.ค.นี้ "กมธ." จ่อดึงเรื่อง"นิรโทษกรรม" กลับ ชี้มีบางถ้อยคำไม่เหมาะสม หวั่นสร้างความแตกแยก พร้อมตั้งรางวัล 1 แสน ให้คนมีคลิปแฉ "ส.ส.ตบทรัพย์" ส่วน"เทวัญ"ลาออกหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เปิดทางเลือกกก.บห.ชุดใหม่ "ครม." เคาะ 4 และ 7 ก.ย. วันหยุดชดเชยสงกรานต์

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 ส.ค.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้นำคณะรัฐมนตรี(ครม.)ชุดใหม่ ในรัฐบาล "ประยุทธ์2/2" ถ่ายภาพหมู่ก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า โดยช่วงก่อนที่จะถ่ายภาพบรรดารัฐมนตรีได้ทยอยมายืนประจำจุดอย่างพร้อมเพรียงกัน และขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เดินทางมาถึง นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ได้ลุกจากเก้าอี้และไปกราบแทบตัก พล.อ.ประวิตร ทันที ขณะที่รัฐมนตรีคนอื่นๆ ก็เข้าไปทักทายและแสดงความยินดีกับรัฐมนตรีใหม่ โดยนายกฯได้เดินทางมาถึงจุดถ่ายภาพในเวลา 08.10 น. แต่ปรากฎว่า มีรัฐมนตรีชุดเก่า ยังมากันไม่พร้อม จนทำให้พล.อ.ประวิตรถึงกับกระเซ้ากับนายกฯ ว่า "ให้คนแก่มารอแต่เช้า"จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้ทักทายกับคณะรัฐมนตรี เพื่อรอเวลา โดยคนสุดท้ายที่เดินทางมาถึงได้แก่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง จากนั้นคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน โดยภายหลังถ่ายภาพเสร็จ นายกฯ กล่าวว่า "ขอบคุณครับ ขอให้โชคดี" จากนั้นนายกฯได้เป็นประธานการประชุมครม.ชุดใหม่นัดแรก หลังจากที่เลื่อนมา จากวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ แถลงภายหลังการประชุม ครม.ถึงการนำรัฐมนตรีที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงมีพระเมตตากับคณะรัฐมนตรีใหม่ ที่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ พระองค์ทรงให้กำลังใจทุกคนปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน และเกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ ประชาชนโดยรวม ทุกคนมีความสุขมีความพึงพอใจรัฐบาล ครม.ทั้งเก่าและใหม่พร้อมที่จะน้อมนำกระแสพระราชดำรัสดังกล่าวมาเป็นแนวปฏิบัติในการทำงานอย่างเคร่งครัด เต็มขีดความสามารถ

"เมื่อช่วงเช้าก่อนการประชุมครม.ได้มีการถ่ายรูปร่วมกัน ผมจึงได้บอกทีมงานนำเพลงเข้าไปสักเพลง เรารู้ ไม่มีใครจะรู้ เรารู้ ถึงจะไม่มีใครรู้ก็ตาม เรารู้ตัวเราเองว่าเราทำอะไร ไม่ทำอะไร อะไรดี อะไรไม่ดี เรารู้ทั้งหมด แต่จะทำอย่างไรให้มันทำงานได้ ทำให้เกิดประสิทธิผลประสิทธิภาพได้คือ ความยากง่ายในการบริหารราชการแผ่นดินมันไม่ได้ง่ายมากนัก เพราะมีกฎหมายอยู่หลายฉบับหลายตัว หลายอย่างบางครั้งคิดชั้นเดียวไม่ได้ต้องคิดหลายชั้น การทำโครงการต่างๆ มีหลายชั้น หลายกฎหมาย และมีความต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่รัฐบาลก่อนจนถึงรัฐบาลนี้ หลายโครงการมีความต่อเนื่องกัน ฉะนั้นเราต้องแก้ปัญหาได้โดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า นายกฯมอบหมายงานให้กับรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเร่งดำเนินการเรื่องใดเป็นอันดับแรก พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าปัญหาลำดับแรกๆ คือ การที่ประชาชนมีรายได้ลดลง หรือไม่มีรายได้ การไม่มีงานทำ ธุรกิจ เอสเอ็มอี การส่งออกมีปัญหา รวมถึงการท่องเที่ยว แม้เราจะเปิดประเทศ แต่หลายประเทศยังไม่เข้ามา เพราะเขาต้องการสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเรื่องนโยบายต่างๆ ที่ได้มอบหมายในที่ประชุมครม. และการพูดคุย ตนได้ให้มีการอัดเทป อาจจะเผยแพร่ในช่วงเย็นวันนี้ (13 ส.ค.) หรืออย่างช้าพรุ่งนี้ (14 ส.ค.)

ขณะเดียวกัน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ได้เดินทางมาถึงทำเนียบฯเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ เพื่อเป็นสิริมงคลพร้อมให้สัมภาษณ์ว่า เป็นพระมหากรุณาธิ คุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯให้ตนดำรงตำแหน่งรองนายกฯและรมว.พลัง งาน ส่วนการทำงานวันนี้จะได้รับทราบว่านายกฯจะมอบหมายให้ดูแลในเรื่องใด

เมื่อถามว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเข้ามารับตำแหน่งเพราะอะไร นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า เข้าใจปัญหาและเชื่ออย่างหนึ่งว่า ถ้ามีโอกาสช่วยประเทศชาติได้ก็จะช่วย และตนเพิ่งเกษียณมาได้ 1 ปี ได้รับฟังปัญหามาพอสมควร คิดว่าเราพอจะช่วยเหลือได้ เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาพิเศษ ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยที่เกิดปัญหา ทั่วโลกก็มีปัญหา มีความไม่แน่นอน ตนจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อแก้ปัญหาให้ประเทศ และตนเชื่อมั่นในตัวนายกฯในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ

ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ กล่าวถึงกรณีที่กมธ.เตรียมเสนอให้ที่ประชุมสภาฯ พิจารณารายงานศึกษาเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง ที่มีการเสนอ ให้นิรโทษกรรม เพื่อขจัดปัญหาความขัดแย้ง ตั้งแต่ปี 2548 ว่า อาจจะใช้อำนาจประธานกมธ.ดึงเรื่องกลับ เนื่องจากมีบางถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดความแตกแยกจึงต้องนำเรื่องไปแก้ไขก่อน แต่ขณะนี้กำลังหารือกรรมาธิการท่านอื่นอีกครั้ง

นายสิระ ยังกล่าวต่อว่า ทางกมธ.จะหยิบยกเรื่องกระแสข่าว การเรียกรับเงินของอนุ กมธ.งบ 64 ตบทรัพย์ขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ที่มีทั้งตบทรัพย์ และเรียกรับเงิน เพื่อป้องกัน และทำความจริงให้กระ จ่าง ว่ามี ส.ส.จริงหรือไม่ โดยตนได้ตั้งเงินรางวัล 1 แสนบาทให้แก่ผู้ที่มีคลิปวีดีโอยืนยันกระบวนการตบทรัพย์และขอฝากถึงข้าราชการไม่ต้องเกรงกลัว เพราะต้องรักษาผลประโยชน์ของชาติ ตนจะอยู่ข้างหลังเป็นแบคอัพให้

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่มีการโพสต์ลงสื่อโซเชียลโดย อ้างว่ารัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ติดตาม เพื่อจับกุมว่า การโพสต์ใครก็เขียนได้ แต่ถามว่ามีการติดตามจับกุมแล้วหรือยัง และหากทำผิดละเมิดกฎหมายแล้วจะทำอย่างไร เพราะยังมีประชาชนส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วย หากรัฐบาลไม่บังคับใช้กฎหมาย จึงขออย่าใช้โอกาสนี้ทำบ้านเมืองไม่สงบ หลายอย่างไปดูข้อเท็จจริง รวมทั้งมีใครอยู่เบื้องหลัง หรือไม่ ซึ่งการชุมนุมตามสิทธิพื้นฐานนั้น ถามว่าการชุมนุมละเมิดกฎหมายได้หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณี 105คณาจารย์ ลงชื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาว่า "ก็เป็นเรื่องของท่าน หวังว่าในประเทศ ไม่ใช่มีแต่ 105 คน แต่เชื่อว่ายังมีคนเก่งเป็นหมื่นเป็นพัน ข้อสำคัญ ต้องไม่ไปก้าวล่วง

"ผมไม่แปลกใจรายชื่อที่เห็นจากการขับเคลื่อนที่ผ่านมา แต่หากหมิ่นเหม่เกินไปเรื่องแบบนี้ประชาชนส่วนใหญ่ก็รับไม่ได้ ดังนั้น การจัดกิจกรรมก็ต้องมีการตรวจสอบทั้งหมด ว่ามีใครอยู่เบื้องหลัง ให้การสนับสนุนหรือไม่ ซึ่งเป็นกลไกปกติที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ต้องไปสั่ง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้สำนักโฆษกสำนักนายกฯ ทำมิวสิควีดีโอเพลง "คนดีไม่มีวันตาย" ความยาว 3.25 น.โดยใช้ภาพประกอบเป็นภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งช่วงที่ครม.ชุดใหม่ถ่ายภาพหมู่ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ และเตรียมนำไปเผยแพร่ในช่องทางของรัฐบาลและสื่อโซเชียลมีเดียต่อไป

ขณะเดียวกัน พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย,นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ พรรคเพื่อชาติและนายนิคม บุญวิเศษ พรรคพลังปวงชนไทยได้ประ ชุมเตรียมเสนอญัตติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งมาตรา 256 เกี่ยวกับวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรม นูญของพรรคเพื่อไทย ญัตติแก้ไขมาตรา 269 ถึง 272 เกี่ยวกับที่มาสมาชิกวุฒิสภา ตามบทเฉพาะกาลและการตัดอำ นาจเลือกนายกฯและมาตรา 279 เกี่ยวกับการรับรองประกาศหรือคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยพรรคก้าวไกล ซึ่งอาจจะยื่นต่อประธานสภาฯในวันที่ 14 ส.ค.นี้ หรือสัปดาห์หน้า ในวันที่ 17 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบ ให้กำหนดวันหยุดราชการ ในเดือน ก.ย.63 เพิ่มขึ้น 2 วัน คือ วันที่ 4 ก.ย. และวันที่ 7 ก.ย.เพื่อชดเชยวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 63 ทำให้ หยุดรวม 4 วัน คือ วันที่ 4-7 ก.ย.63