ตำรวจกองปราบทำโครงการจิตอาสา สร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้ สร้างบ้านหลังใหม่ให้ครอบครัวยากจนในพื้นที่ จ.อุดรธานี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2563

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2563 ที่บ้านพักเลขที่ 6 บ้านสวนมอญ ตำบลเสอเพลอ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี จ.อุดรธานี , พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รอง ผกก.3 กองบังคับการปราบปราม พร้อมด้วยตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ได้ทำพิธีมอบบ้านหลังใหม่ ให้กับครอบครัว นายพุฒินาท นครจันทร์ และ นางสาววาทิณี ไชยสุวรรณ สามี-ภรรยา ซึ่งป่วยเป็นโรคภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่างกายท่อนล่างไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งมีบุตรชายด้วยกัน 1 คน คือ ด.ช.พีรทัต นครจันทร์ หรือ น้องเชษฐ์ เรียนอยู่ชั้น ม. 1 โรงเรียนเสอเพลอพิทยาคม

โดยบ้านหลังนี้จัดสร้างขึ้นมา ด้วยโครงการจิตอาสา สร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้ ของตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาส มหามงคล วันเฉลิมพระชนพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้น้อยไม่มีที่พักอาศัย

พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รอง ผกก.3 กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม ได้มอบนโยบายให้ ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ทำการสำรวจครอบครัวที่เหมาะสม จะได้รับการช่วยเหลือที่อยู่อาศัย จากการคัดเลือกจากครอบครัวจำนวนมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

จนกระทั่งได้รับข้อมูลจาก นายณัฐวุฒิ ยศสงคราม ครูประจำ ของ ด.ช.พีรทัต นครจันทร์ เรียนอยู่ชั้นม. 1 โรงเรียนเสอเพลอพิทยาคม ได้เดินทางมาเยี่ยมบ้านพักของนักเรียน ทำให้ทราบสภาพบ้านความเป็นอยู่ ของ ด.ช.พีรทัต บ้านเป็นกระท่อมหลังเล็กมุงด้วยหลังคาสังกะสี และคับแคบ ซึ่งอยู่ด้วยกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก อย่างลำบาก ไม่มีไฟฟ้า ใช้ ต้องอาศัยใช้ไฟจากระบบโซล่าเซลล์ และน้ำประปายังเข้าไม่ถึง ต้องใช้การสูบมาจากคลองน้ำหรือลำห้วย ในช่วงที่ฝนตกลงมา หลังคารั่วตามหลังคาที่มีสภาพเก่า ต้องเอาขวดหรือถัง มาห้อยหลังคาเพื่อรองน้ำเอาไว้ ส่วนห้องน้ำ ได้ก่อสร้างด้วยอิฐบล็อกเป็นสี่แหลี่ยม ที่อยู่หน้ากระท่อม
จากนั้นทางตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ก็ได้ที่ดำเนินการสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวนายพุฒินาท ด้วยงบประมาณ เป็นเงินจำนวน 80,000 บาท ซึ่งแรงงานในการสร้างบ้านมีชาวบ้าน และหน่วยงานในพื้นที่ จำนวน 40 คน ร่วมกันเป็นจิตอาสา ช่วยกันสร้างบ้าน ใช้ระยะเวลา จำนวน 14 วัน ก็แล้วเสร็จ โดยในวันนี้ เป็นวันแม่แห่งชาติ เป็นวันมหามงคล จึงได้ทำการพิธี มอบบ้านหลังใหม่ อย่างเป็นทางการ โดยได้มอบประกาศนียบัตร ให้แก่จิตอาสา ที่มาสร้างบ้านให้กับครอบครัวนี้ นอกจากนี้กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ได้มอบจักรยาน ให้แก่น้องๆ เด็กนักเรียน ในพื้นที่ จำนวน 14 คัน

นายพุฒินาท นครจันทร์ บอกว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ตำรวจกองปราบ มาสร้างบ้านหลังใหม่ให้ ไม่คิดไม่ฝัน ที่จะมีบ้านหลังใหม่สวยงาม โดยจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้นมาก ตนที่มีอาชีพทำการเกษตรปลูกข้าว และปลูกมันสำปะหลัง และเลี้ยงแพะ ส่วนรายได้รับจ้างทั่วไป แต่ละวันก็ไม่แน่นอน ความฝันของตนอยากให้ลูกชายได้เรียนสูงถึงขั้นจบปริญญาตรี ทำงานเป็นข้าราชการ ส่วนพื้นที่อาศัยอยู่และทำการเกษตร มีอยู่จำนวน 13ไร่ เป็นมรดกของพ่อที่ยกให้ ไม่คิดจะเอาไปขายด้วย ตนดีใจและขอบคุณตำรวจกองปราบปรามที่มาช่วยสร้างบ้านให้กับครอบครัวตน.