เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 63 เฟซบุ๊กชื่อ ‘ Maii Sunisa ’ ได้โพสต์คลิปคนกำลังจับงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่จะเข้าไปกินไก่ชนในเล้า โดยระบุว่า ‘ EP.3 ก็มา ตัวที่ 3 ในรอบ 1 เดือน ใครสนใจรับเลี้ยงได้ครับ ‘ ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปยังเจ้าเฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบว่าเหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 45/1 หมู่ 5 ต.หัวโพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี นายประสงค์ เสยชนิทฐ อายุ 68 ปี และนายศราวุฒิ เสยชนิทฐ อายุ 37 ปี สองพ่อลูกกำลังช่วยกันจับงูเหลือมที่ติดตาข่ายล้อมเล้าไก่ชนที่เลี้ยงไว้ ลำตัวยาวกว่า 2 เมตร น้ำหนักเกือบ 4 กิโลกรัม ซึ่งงูเหลือมตัวดังกล่าวจะเข้าไปกินไก่ชน

นายประสงค์ เสยชนิทฐ เปิดเผยว่าที่บ้านมีอาชีพทำสวนแก้วมังกร และเพาะเลี้ยงไก่ชนขาย ตัวหนึ่งมีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท ก่อนหน้านั้นยังไม่ได้ใช้ตาข่ายล้อมเล้าไก่ชน จะถูกงูเหลือม งูหลาม แอบเข้าไปกัดกินไก่ชนที่เลี้ยงไว้บ่อยครั้ง จนแทบจะถอดใจไม่อยากเลี้ยงต่อ กระทั่งปรึกษากับลูกชายว่าต้องทำตาข่ายล้อมเล้าไก่น่าจะช่วยกันงูเหล่านั้นได้ จึงช่วยกันใช้เชือกเอ็นถักเป็นตาข่ายความยาวสามารถล้อมเล้าไก่ที่เลี้ยงไว้ หลังจากนำตาข่ายมาล้อมปรากฏว่างูเหลือม งูหลาม มาติดตาข่ายหลายครั้ง เฉพาะช่วงกลางเดือน ก.ค.63 ถึงวันนี้ มีงูเหลือมมาติดตาข่ายแล้ว 3 ตัว ตัวแรกใหญ่กว่านี้มากลำตัวยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัม

นายประสงค์ เสยชนิทฐ เผยอีกว่างูเหลือม งูหลาม จะเลื้อยเข้ามากินตอนกลางดึก ตอนเช้าตื่นมาตนกับลูกชายออกไปดูไก่ชน ก็จะพบว่างูติดพันกับตาข่าย ต้องช่วยกันจับแกะออกจากตาข่าย แล้วนายศราวุฒิ ลูกชายจะไปปล่อยที่ป่า ไม่มีบ้านคน ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร โดยที่พวกเราจะไม่ฆ่าหรือทำร้ายพวกมัน ซึ่งเราสองพ่อลูกจะจับงูกันเอง จะไม่เรียกขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย เหมือนที่หลายๆ บ้านขอความช่วยเหลือ เพราะเรารู้วิธีในการจับด้วยมือเปล่า แต่บ้านใครคนในบ้านไม่มีความชำนาญก็ควรขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย หากพลาดขึ้นมาก็เป็นอันตรายได้ แม้งูเหลือม งูหลาม จะไม่มีพิษก็ตาม