กองปราบรวบอดีตทหารพรานเมาเหล้าควงอาก้ากระหน่ำยิงอริดับ เหตุด่าบุพการีหลบหนี20ปีอีก4วันจะหมดอายุความ

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5 บก.ป.นำกำลังจับกุมนายชาติฤทัย หรือ มงคล ไถวะวงษ์ อายุ 59 ปี ตามหมายจับตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.543/2545 ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2545 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและมีและใช้อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พาอาวุธปืนติดตัวไปในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนสมควรตามแก่พฤติการณ์” ได้ที่บริเวณหน้าห้องเช่าแห่งหนึ่งภายใน ซ.ประชาสรรค์ 8 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

สืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 2545 นายชาติฤทัย ผู้ต้องหารายนี้ ขณะนั้นยังเป็นอาสาสมัครทหารพราน ประจำค่ายปักธงชัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้กลับมาบ้านพักที่ จ.กาฬสินธุ์ ก่อนจะเดินไปหากลุ่มเพื่อนสนิทที่บ้านพักพร้อมกับตั้งวงนั่งดื่มสุรากัน ประมาณ 4-5 คน โดยมีนายสุวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ผู้ตายเพื่อนต่างหมู่บ้านนั่งร่วมอยู่ด้วย กระทั่งเมื่อเมาได้ที่ นายชาติฤทัย ผู้ต้องหาได้เกิดมีปากเสียงทะเลาะกับนายสุวรรณ เนื่องจากไม่พอใจถูกนานสุวรรณ พูดด่าบุพการี จึงเกิดความโมโห เดินกลับไปเอาอาวุธปืนสงคราม เอเค-47 (อาก้า) ของเพื่อนที่เป็นอดีตสมาชิกกลุ่มคอมมิวนิสต์ในสมัยก่อน ซึ่งฝังดินซ่อนไว้ที่บริเวณเทือกเขาภูพาน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านพักของผู้ต้องหา กลับมากระหน่ำยิงใส่นายสุวรรณผู้ตายจำนวนหลายนัด จนเสียชีวิตคาที่กลางวงสุรา ก่อนจะรีบหลบหนีไป เจ้าหน้าที่สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้ที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าปัจจุบันนายชาติฤทัย ได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา จึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวนนายชาติฤทัย ให้การรับสารภาพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.คำม่วง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป