หากภารกิจสำเร็จจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นลำแรก และต่อยอดสู่การสำรวจดาวดวงอื่นต่อไป

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “อินเจนูอิตี” (Ingenuity) เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำแรกที่จะทดลองบินบนดาวเคราะห์ดวงอื่น มีน้ำหนักเพียง 1.8 กิโลกรัม แต่เปี่ยมไปด้วยความสามารถเกินตัว เป็นนวัตกรรมการสำรวจแบบใหม่ที่ทำให้เราได้เห็นถึงความก้าวหน้าทางวิศวกรรมของมนุษย์

ในอดีต สองพี่น้องตระกูลไรต์สร้างเครื่องบินทดลองที่แสดงให้เห็นว่าการขับเคลื่อนในชั้นบรรยากาศโลกนั้นเป็นไปได้ และทำให้กิจการด้านการบินมีความเจริญก้าวมาจนถึงทุกวันนี้ ในครั้งนี้ อินเจนูอิตี (Ingenuity) ก็จะทดลองบินบนชั้นบรรยากาศเป็นครั้งแรกเช่นกัน แต่ชั้นบรรยากาศที่ว่านั้นเป็นของดาวอังคาร

ทั้งนี้ อินเจนูอิตี เป็นการทดลองเทคโนโลยีที่จะทดสอบความสามารถใหม่เป็นครั้งแรกภายใต้ขอบเขตจำกัด เช่นเดียวกับ รถสำรวจ Sojourner และดาวเทียมจิ๋ว Mars Cube One (MarCO) โดยมีใบพัดที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์แบบพิเศษ 4 ชิ้น ที่ประกอบเป็น 2 ใบพัด หมุนในทิศตรงกันข้ามด้วยความเร็วประมาณ 2,400 รอบต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าเฮลิคอปเตอร์บนโลกหลายเท่า อีกทั้งยังมีนวัตกรรมแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จใหม่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์และส่วนประกอบอื่น ๆ ซึ่งถูกทดสอบแยกจากยานเพอร์เซเวียแรนส์

อินเจนูอิตี ยังจะเป็นอากาศยานลำแรกที่ควบคุมการบินบนดาวเคราะห์ดวงอื่น

ขณะที่ อินเจนูอิตี (Ingenuity) หมายถึง “ความเฉลียวฉลาด” เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของ มาร์ส เฮลิคอปเตอร์ (Mars Helicopter) ตั้งชื่อโดย Vaneeza Rupani นักเรียนชั้นมัธยมจากรัฐอลาบามา เดิมทีเป็นชื่อที่ส่งเข้าประกวดสำหรับ Mars 2020 Rover แต่เจ้าหน้าที่เลือกชื่อ อินเจนูอิตี ให้กับ มาร์ส เฮลิคอปเตอร์ เนื่องจากเป็นชื่อที่แสดงถึงความเฉลียวฉลาดที่ทำให้ผู้คนสามารถทำสิ่งที่น่าอัศจรรย์ให้สำเร็จ

รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของวิศวกรรม ที่สามารถสร้างสิ่งที่บินขึ้นในชั้นบรรยากาศที่เบาบางมาก ๆ ได้ โดยได้พิสูจน์และทดสอบในสภาพแวดล้อมที่เหมือนกับดาวอังคารเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2562

หากอินเจนูอิตีประสบความสำเร็จ เราอาจทราบข้อมูลทางอากาศบนดาวอังคารในมิติใหม่ และจะเป็นประโยชน์ต่อการสำรวจดาวอังคารในอนาคต

อินเจนูอิตี จะแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการบินในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร เทคโนโลยีเหล่านี้จะเพิ่มขีดความสามารถให้กับหุ่นยนต์อากาศยานขั้นสูงอื่น ๆ ซึ่งอาจรวมอยู่ในภารกิจหุ่นยนต์และภารกิจส่งมนุษย์สู่ดาวอังคาร ซึ่งจะแสดงให้เห็นมุมมองของดาวอังคารที่แตกต่างไปจากยานสำรวจลำอื่น ๆ ที่เคยส่งไปทั้งหมด เนื่องจากสามารถเข้าถึงภูมิประเทศที่ซับซ้อนได้มากกว่า

รถสำรวจ เพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) และเฮลิคอปเตอร์ อินเจนูอิตี (Ingenuity) จะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวด ณ แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 30 ก.ค.นี้ และจะลงจอดดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ซึ่งหากภารกิจลุล่วงไปด้วยดี อินเจนูอิตี จะเป็นเฮลิคอปเตอร์ลำแรกในประวัติศาสตร์ที่ทะยานขึ้นบินบนดาวเคราะห์ดวงอื่น และอาจต่อยอดไปสู่การสำรวจดาวเคราะห์อื่น ๆ ในอนาคต

เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง :
https://www.nasa.gov/…/6-things-to-know-about-nasas-ingenui