ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

หลังจากถูกกดดันจากบรรดาสมาชิก พรรคพลังประชารัฐรุมเร้าให้ลาออกทุกวัน จนความกดดันถึงจุดแตกหัก บรรดา 4 กุมารรัฐมนตรี จึงต้องยอมแพ้พลังการเมือง ลาออกจากพรรคและลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี พร้อมๆ กับคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พี่ใหญ่ของ 4 กุมารด้วย

ฟังได้ความว่ายังไม่ได้ตัดสินใจที่ย้ายพรรคหรือตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาเอง แต่ที่น่าสนใจว่าคนที่เคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้วคงอยากจะเล่นการเมืองต่ออีก เพียงแต่จังหวะและโอกาสจะมีมาถึงเมื่อใด เพราะชื่อชั้นและความสามารถไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว ซึ่งผลงานที่ปรากฏมาแล้วปีเศษๆ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและวิสัยทัศน์ของคนที่อยากจะเห็นบ้านเมืองก้าวหน้า สามารถที่จะกอบกู้ประเทศได้ในระยะยาว

คนที่จะตัดสินใจว่าจะสรรหาบรรดารัฐมนตรีหน้าใหม่เข้ามาแทนคงหนักใจแทน เพราะถูกฝ่ายการเมืองกดดันอย่างหนัก หากจะเอาคนนอกเข้ามารับตำแหน่งต้องมั่นใจว่าได้รับการยอมรับจากประชาชนและฝ่ายการเมืองด้วย เพราะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจนั้น จะเป็นงานที่หนักหนาสาหัสทีเดียว

1. ต้องแก้ไขปัญหาความยากจนจากปัญหาโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs

2. ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจโลกยอมรับการส่งออกที่ลดลงอย่างมากของไทย

3. การท่องเที่ยวที่หดตัวอย่างหนัก โดยเฉพาะกลุ่มจากนักท่องเที่ยวจากจีนและที่อื่นๆ ทั่วโลก ทำให้เศรษฐกิจของห่วงโซ่ด้านธุรกิจการท่องเที่ยวต้องปิดตัวเองกันเป็นทิวแถว

4. อัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลายล้านคน ทำอย่างไรจะปลุกกระแสให้เกิดความเชื่อมั่นกับธุรกิจที่ปิดตัวเองหนีตายแล้วสู้ต่อ

5. โครงการ EEC ที่ระยอง จะต้องเดินหน้าต่อ ทั้งๆ ที่คุณสมคิดได้วางรากฐานไว้บ้างแล้ว ทำอย่างไรจะก้าวหน้าและมองเห็นอนาคต

เอาเพียง 5 ข้อหลักๆ นี้ก็ยากยิ่งอยู่แล้ว ทำให้บรรดาผู้ที่นายกติดต่อไว้ โบกมือลากันเป็นทิวแถว เพราะหากเข้ามาแล้วทำไม่ได้ รวมถึงไม่ได้รับการยอมรับจากนักการเมืองที่คอยแทงข้างหลังอยู่ด้วย ยิ่งทำให้เสียชื่อและเสียเวลาไปเปล่าๆ ไม่ได้อะไรมีแต่เสียงก่นด่าตอบแทนให้

การแก่งแย่งช่วงชิงตำแหน่งรัฐมนตรีที่อาจมีผลประโยชน์อยู่ข้างหน้าจะกระตุ้นให้ความอยากเป็น อยากได้ มีอยู่ล้นพ้น จนลืมไปว่าตัวเองมีความสามารถแค่ไหน คงต้องรอดูว่านายกตู่จะตัดสินใจเอาการบ้านหรือเอาการเมืองเป็นเป้าหมาย

ล่าสุดคุณเทวัญ ลิปตพัลลภ และม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ต่างก็ลาออกจากรมต.ไปแล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้นายกตู่ได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แล้วรมต.ที่โลกลืม ไร้ผลงาน ที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่นั้น จะยังทนอยู่ต่อไปเพื่อถ่วงรัฐบาลอยู่หรือ ถึงเวลาลาออกได้แล้ว เพื่อให้นายกตู่เลือกสรรคนเก่งมาทำงานแทน