บ่าย 4 วันพฤหัสบดีฯ นี้ จีนจะส่งคำถามถึงสรวงสวรรค์สำรวจดาวอังคาร หากสำเร็จจะเป็นยานอวกาศลำแรกของจีน ที่ทุกขั้นตอนทำเองล้วนๆ กำหนดใช้เวลา 7 เดือนเข้าวงโคจร และแตะพื้นก.พ.ปีหน้า

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ “ในวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 เวลา 15:56 น. ตามเวลาประเทศไทย จีนมีกำหนดส่งยานสำรวจดาวอังคาร “เทียนเวิ่น 1” (Tianwen-1) ซึ่งมีความหมายว่า “คำถามถึงสรวงสวรรค์” ณ ฐานปล่อยจรวดเหวินชาง

หากประสบความสำเร็จ ยานลำนี้จะกลายเป็นยานอวกาศลำแรกของจีนที่ถูกส่งไปยังดาวอังคาร นอกจากนี้ ยังเป็นยานที่ดำเนินการทุกขั้นตอนภายในประเทศจีน ตั้งแต่สร้างอุปกรณ์ ประกอบยาน จนถึงการปล่อยจรวดส่งยาน

จรวดรุ่นลองมาร์ช 5 จรวดสำหรับส่งดาวเทียมที่ทรงพลังที่สุดของจีน และเป็นอันดับ 3 ของโลกในปัจจุบัน

จรวดลองมาร์ช 5 (Long March 5 หรือ Chang Zheng 5) เป็นจรวดบรรทุกสัมภาระน้ำหนักมากขึ้นสู่อวกาศ (Heavy-lift launch vehicle / HLV) ของประเทศจีน ผลิตและพัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยียานขนส่งจีน (CALT) เริ่มใช้งานในปี พ.ศ. 2559 เคยใช้ส่งสัมภาระขึ้นสู่อวกาศแล้ว 4 ครั้ง ล้มเหลว 1 ครั้ง และสำเร็จ 3 ครั้ง

จรวดลองมาร์ช 5 มีศักยภาพการบรรทุกที่ขึ้นอยู่กับชนิดของสัมภาระและจุดหมายปลายทาง หากเป็นวงโคจรดาวเทียมระดับต่ำจะบรรทุกสัมภาระที่มีน้ำหนักได้มากถึง 25 ตัน ในขณะที่การเดินทางไปดาวอังคารจะบรรทุกสัมภาระที่มีน้ำหนักไม่เกิน 6 ตัน

จากศักยภาพการบรรทุกสัมภาระที่หนัก สามารถบ่งชี้ถึงพลังของจรวดลองมาร์ช 5 ได้อย่างดี ทำให้จรวดรุ่นนี้เป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุดในจรวดตระกูลลองมาร์ชของจีน และมีศักยภาพในการบรรทุกสัมภาระใกล้เคียงกับจรวดตระกูล EELV ของสหรัฐฯ อย่างจรวดรุ่น Delta IV Heavy นอกจากนี้ จรวดลองมาร์ช 5 ถือเป็นจรวดสำหรับส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรรอบโลกที่ทรงพลังเป็นอันดับ 3 ในปัจจุบัน รองจากจรวดรุ่น Delta IV Heavy ของภาครัฐสหรัฐฯ และจรวดรุ่น Falcon Heavy ของบริษัท SpaceX ซึ่งเป็นภาคเอกชนในสหรัฐฯ

หลังจากการใช้จรวดรุ่นลองมาร์ช 5 ส่งยานเทียนเวิ่น 1 ขึ้นสู่อวกาศแล้ว ทางจีนได้วางแผนจะนำจรวดรุ่นนี้มาใช้สำหรับส่งยานฉางเอ๋อ 5 สู่ดวงจันทร์ในปลายปี พ.ศ. 2563 และยานส่วนหลัก (Core module) ของสถานีอวกาศเทียนเหอในปี พ.ศ. 2564 ต่อไป

"เหวินชาง" ฐานปล่อยจรวดทางตอนใต้ของจีน

ฐานปล่อยจรวดเหวินชาง ตั้งอยู่บนเกาะไห่หนาน (เกาะไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน เป็นฐานปล่อยจรวดแห่งที่ 4 และเป็นฐานปล่อยจรวดที่อยู่ทางใต้ที่สุดในประเทศจีน ก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 ใช้ปล่อยจรวดสำเร็จครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 และยังใช้เป็นฐานปล่อยจรวดสำหรับการปล่อยจรวดรุ่นลองมาร์ช 5 ทุกครั้ง เนื่องจากฐานปล่อยจรวดแห่งอื่นในประเทศจีน มีรางรถขนจรวดเพื่อติดตั้งบนฐานที่แคบเกินไปสำหรับจรวดขนาดใหญ่

สำหรับภาพรวมของยานเทียนเวิ่น 1 ที่จีนจะส่งไปสำรวจดาวอังคาร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
https://web.facebook.com/…/p.32377341462…/3237734146290177/…

หากการปล่อยจรวดเป็นไปอย่างราบรื่น ยานเทียนเวิ่น 1 จะใช้เวลาเดินทางนานประมาณ 7 เดือนไปยังดาวอังคาร เข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคาร และลงสู่พื้นผิวดาวในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
เรียบเรียง : พิสิฏฐ นิธิยานันท์ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.”