พลิกกลับมาเป็นฝ่ายตั้งรับทางการเมือง หลังประเทศไทยติดไข้ขาดความเชื่อมั่น จากกรณีทหารอียิปต์และลูกทูตซูดาน ในขณะที่กำลังปูทางปลุกธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ

ขณะเดียวกันรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ต้องเผชิญกับแรงเขย่า จากการลาออกพ้นตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจและตำแหน่งทางการเมือง ของกลุ่ม 4 กุมารบวกหนึ่ง ในพรรคพลังประชารัฐ แม้เดิมจะวางคิวไว้หลังแปรญัตติพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ให้เสร็จสิ้นก่อนก็ตาม

ผนวกกับการเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ให้หยุดคุกคามผู้เห็นต่าง ยุบสภาเลือกตั้งใหม่และร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ต้องเผชิญทั้งศึกนอก ศึกใน ที่ต้องแบ่งสมาธิไปบริหารจัดการ

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลสามารถสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19จากผลกระทบของทหารอียิปต์และลูกทูตซูดานได้ ก็จะเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้ในระดับหนึ่ง

กระนั้น ที่สำคัญคือ การเร่งปรับครม. ให้มีความชัดเจน โดยเฉพาะในทีมเศรษฐกิจ เพื่อเรียกความเชื่อมั่น ขณะที่ในช่วงสุญญากาศ ไม่มีรัฐมนตรีเข้ามานั่งบัญชาการนั้น ต้องเร่งผลักดันให้ศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อ ไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 เข้ามารับบทพระเอก ป้องกันปัญหาเกียร์ว่าง และต้องทำงานสอดประสานกันได้ เมื่อมีรัฐมนตรีเข้ามาทำงานอย่างเป็นทางการ ทำให้รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจไม่ต้องเดินอย่างเดียวดาย

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาค ประจำปี 2563 หัวข้อ “ชวนคุยชวนคิด ปรับวิถีธุรกิจท้องถิ่นในโลกใหม่อย่างยั่งยืน” โดยระบุว่า เศรษฐกิจไทยจุดต่ำสุดอยู่ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการล็อกดาวน์กิจกรรมทางเศรษฐกิจและจะเริ่มฟื้นตัวได้ในไตรมาส 3 และกลับสู่ระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดโควิดปลายปี 2564 โดยเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวแบบเครื่องหมายถูกแต่หางยาว เพราะไทยพึ่งพาเศรษฐกิจจากต่างประเทศสูง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่คาดว่าอีกหลายปีกว่าจะมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าไทยถึง 40 ล้านคน รวมทั้งภาคการส่งออกที่คาดว่าจะใช้เวลานานกว่าจะกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับก่อนเกิดโควิด

ทั้งนี้ นายวิรไท แสดงความเป็นห่วงเรื่องปัญหาการว่างงานที่สุด เพราะโควิด-19 ส่งผลกระทบแรงในภาคบริการและภาคการผลิต มองแม้โควิด-19 คลี่คลาย เชื่อว่าหลายคนจะไม่สามารถกลับเข้าสู่ตลาดแรงงานในโลกยุคหลังโควิดได้ เพราะปัจจุบันทั่วโลกและไทยมีกำลังการผลิตส่วนเกินสูง และภาคการผลิตจะถูกเปลี่ยนเป็นการผลิตที่เน้นคุณภาพ มีการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้แทนคนมากขึ้น ขณะที่แรงงานภาคบริการและนักท่องเที่ยวกว่าจะกลับมาต้องใช้เวลาหลายปี แรงงานอายุมากขึ้น รวมทั้งเด็กจบใหม่ปีนี้หากยังหางานไม่ได้ภายใน 1-2 ปี ก็จะมีเด็กจบใหม่ใน 2 ปีข้างหน้ามาแทนที่

สถานการณ์เศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บีบให้ต้องทลายข้อจำกัดทางการเมือง ในขณะที่สภาพของรัฐบาลเป็นรัฐบาลผสม อีกทั้งภายในพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก็ยังเต็มไปด้วยกลุ่มมุ้งต่างๆ

การปรับครม.ครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องแก้โจทย์ให้ได้ โดยเฉพาะการสรรหาบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งในกระทรวงหลักๆ ถือเป็นอีกบทพิสูจน์สำคัญ ถึงอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในจัดสรรรัฐมนตรีกระทรวงหลัก ว่าจะฝ่ากับดักโควต้าพรรคการเมืองไปได้หรือไม่ เป็นประเด็นที่ท้าทายอย่างยิ่ง

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance