จากกรณีทหารอียิปต์และครอบครัวชาวซูดานที่เดินทางเข้าประเทศไทยติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้คนไทยเกิดความวิตกกังวลว่า จะนำมาซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกระลอกใหม่นั้น

ล่าสุดส่งผลถึงการท่องเที่ยว โดยไกรสีห์ พุทธรักษา อดีต บก.สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ โพสต์ข้อความระบุว่า...ระยองยังช็อก!พิษเกรียนอียิปต์ทำชายหาดเงียบกริบ นับตั้งแต่จังหวัดระยองเจอพิษทหารยียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 หนึ่งในคณะ31นาย แหกโรงแรมที่พัก ไปฉุยฉายในห้างสรรพสินค้าแพชขั่น ก่อนบินกลับอียิปต์ ทิ้งปัญหาไว้ให้คนไทยตามเช็ดตามล้างเชื้อร้ายและได้รับผลกระทบไม่น้อย

โดยเฉพาะชาวระยอง ที่เริ่มจะคลี่คลายความเหงาหงอย เศรษฐกิจซบเซามาตลอดช่วง3เดือนเศษ อันเนื่องมาจากการระบาดจากเมืองอู่ฮั้น จีนแผ่นดินใหญ่ ได้กลับมากระเตื้องขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ภายหลังมาตรการควบคุมโรคมีประสิทธิภาพและได้รับความร่วมมือจากชาวระยองในการปฎิบัติตนตามคำแนะนำของสาธารณสุขเป็นอย่างดี

ทำให้เขตจังหวัดระยองปลอดการติดเชื้อมาได้กว่าเดือน จวบจนทางการได้ผ่อนปรนมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนมิ.ย.ถึงต้นเดือนก.ค.ที่ผ่าน ความคึกคักก็เริ่มมาเยือนจังหวัดระยอง

เพราะร้านอาหารทะเลบริเวณชายหาดทะเลกลับมีนักท่องเที่ยวทั้งต่างจัวหวัดและในเมืองระยองมาอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดอาส่ฬหบูชาและวันเข้าพรรษา

ไม่ใช่แค่ร้านอาหารทะเล แต่บริเวณชายหาดทะเล โดยเฉพาะชายหาดทะเลในเมืองระยอง ตั้งแต่หาดแหลมเจริญบริเวณปากน้ำระยองยาวไปหาดแสงจันทร์ จนหาดสุชาดา ความยาวกว่า 10 กม. กลับเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทีีพาสมาชิกในครอบครัวบ้าง เพื่อนฝูงบ้าง มาจับจองที่นั่งล้อมวงรับประทานอาหารกันตั้งแต่เที่ยงจนเย็นค่ำ

บรรยากาศข้างต้นเกิดขึ้นเพียงแค่สัปดาห์เศษเท่านั้น ภาพความคึกคัก รถราและผู้คนที่คราคร่ำอยู่ข้างถนนริมชายหาดและล้อมวงอยู่บนหาดทรายนั้น กลับหาดวับไปทันทีในวันถัดจากทหารอียิปต์ตัวแสบบินกลับบ้าน โดยทิ้งข่าวโควิดกระฉ่อนไปทั่วไทย

เมื่อบ่ายวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ผมได้เพื่อน(คุณปรีชา พรสุนทรสวัสดิ์ ข้าราชการเกษียณกรมสรรพากร)อาสาขับรถพาไปชมชายทะเลในเมืองระยอง ตั้งแต่หาดแหลมเจริญ หาดแสงจันทร์ ไปจนหาดสุชาดา ปรากฏว่าความเงียบเหงายังคงปกคลุมพื้นที่ชายหาดไว้ทั้งหมด

ดังปรากฎจากภาพที่ผมได้บันทึกนำมาฝากไว้ นี่เวลาเพิ่งผ่านเหตุการณ์ทหารอียิปต์พ่นพิษใส่คนระยองได้แค่ 7 วัน ดูเหมือนระยองยังช็อกไม่หาย

แต่ก็เชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย จากหนักก็จะเบาขึ้นอย่างแน่นอน ปัญหามีก็แก้ไขกันไป อย่างไรก็ตามขอฝากภาพบรรยากาศชายทะเลในเมืองระยอง ที่แม้จะซบเซา ขาดความคึกคักของนักท่องเที่ยวไป ทว่าก็ได้ความงดงามตามธรรมชาติของท้องฟ้า ท้องน้ำอันกว้างใหญ่ไพศาล มาเป็นอาหารตากันตามนะครับ