ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมามีฝนตกอย่างหนักติกต่อกัน 3 ชั่วโมง จนมีน้ำท่วมขังหลายหมู่บ้านในเขตพื้นที่ อ.คลองหลวง อ.ธัญบุรี และ อำเภอลำลูกกา เกิดปัญหาน้ำท่วมขังภายในหมู่บ้านต่างๆ ที่มีพื้นที่ต่ำ โดยหลังจากฝนหยุด ทางเทศบาล, อบต.แต่ละพื้นที่ได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่จนหมด โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงระดับน้ำในหลายพื้นที่ลดลง แต่ยังมีหมู่บ้านหลายหมู่บ้านที่ระดับน้ำยังคงลดลงไม่มาก ทำให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.ค.2563 ที่หมู่บ้านพฤกษา 13 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ. ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงถึง 60-70 ซม. โดนในตอนนี้มีทางเจ้าหน้าที่ อบต.ตำบลคลองสาม ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองช่าง เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในหมู่บ้านแล้วตั้งแต่เมื่อคืน แต่ก็ยังไม่สามารถดึงน้ำออกจากหมู่บ้านได้หมด เนื่องจากปัญหาขยะอุกตันท่อระบายน้ำ และเครื่องสูบน้ำที่บ่อบำบัดเสีย
ชาวบ้าน กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นฝนตกหนักแต่ไม่คาดคิดว่าจะตกนานกว่า 2-3 ชม. จนทำให้น้ำท่วมเข้าบ้าน ซึ่งก็ได้รีบเก็บของใช้ขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ แต่หลังฝนหยุดตกน้ำก็ไม่ลดลง เนื่องจากทราบว่าการระบายน้ำของหมู่บ้านระบายไม่ทัน และชาวบ้านต่างเก็บของแต่ละบ้าน โดยไม่สามารถเก็บถังขยะที่หน้าบ้านได้ จึงทำให้ถังขยะล้มขยะลอยเกลื่อนหมู่บ้าน อีกทั้งจุดวางถังขยะของหมู่บ้านก็ล้มขยะก็ลอยเกลื่อนเช่นกัน จึงไปทำให้ขยะอุดตันที่ท่อระบายน้ำจนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การระบายน้ำในหมู่บ้านเป็นไปได้ยาก แต่ขณะนี้น้ำลดระดับลงไปแต่ก็ยังคงท่วมอยู่ประมาณ 30-60ซม. ในบริเวณที่เป็นพื้นที่ต่ำ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำอย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าช่วงเย็นของวันนี้หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก จะทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมหนักแน่ๆ

ด้าน ดร.วีระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม กล่าวเปิดเผยว่า หลังจากที่มีฝนตกอย่างหนัก ได้ลงสำรวจพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืน พบว่าภายในหมู่บ้านน้ำท่วมสูงทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และพบว่าขยะลอยเกลื่อน ซึ่งคาดว่าเกิดจากปัญหาขยะถุงพลาสติกไปอุดตันท่อระบายน้ำจึงทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ไม่สะดวก ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมชลประทานเพื่อให้เร่งเปิดประตูระบายน้ำและเร่งสูบน้ำระบายออกคลองรังสิตประยูรศักดิ์เพื่อลดระดับน้ำในคลองสาม

ขณะที่หมู่บ้านสถาพร ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ก็เป็นอีก 1 หมู่บ้านซึ่งในตอนนี้ 11.50 น. ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงถึง 60 ซม. โดนในตอนนี้มีทางเทศบาลเมืองบึงยี่โถ ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองช่าง เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในหมู่บ้านแล้วตั้งแต่เมื่อคืน แต่ก็ยังไม่สามารถดึงน้ำออกจากหมู่บ้านได้หมด เนื่องจากปัญหาขยะอุกตันท่อระบายน้ำ และเครื่องสูบน้ำที่บ่อบำบัดเสีย

ด้าน นายมานพ เกิดแดง ปลัดเทศบาลเมืองบึงยี่โถ กล่าวว่า หลังจากที่มีฝนตกอย่างหนัก ทางเทศบาลนำโดยนายรังสรรค์ นันทกาวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบึงยี่โถ ได้ลงสำรวจพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่กองช่างทเร่งสูบน้ำเพื่อระบายออก จนเกือบทุกหมู่บ้านน้ำลดลง แต่มีเพียงหมู่บ้านสถาพร คอลงสาม ที่ได้รับแจ้งมาว่าน้ำไม่ได้ลดลงเลย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าปัญหาเกิดมาจากขยะ เข้ามาขวางทางน้ำที่จะเข้าบ่อบำบัด และเครื่องสูบน้ำออกเสีย ทำให้ไม่สามารถดูดน้ำออกได้ หลังจากซอมเครื่องเสร็จน้ำยังคงไม่ดึงเข้าบ่อยำบัด จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ ตรวจดูท่อระบายน้ำ พบว่า มีขยะจำนวนมาก ลงไปอุดตันท่อระบายน้ำ ซึ่งในตอนนี้ได้นำเครื่องสูบน้ำมาเร่งระบายน้ำในหมู่บ้านแล้ว จนระดับน้ำเริ่มลดลงจากเมื่อคืนที่ระดับน้ำสูงถึงประมาณ 1 เมตร โดยคาดว่า ช่วงบ่ายระดับน้ำคงจะลดลงจนหมด

ด้าน นางสาวณัฐธิดา เกียรติพัฒนาชัย ว่าที่ผู้สมัคร สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทมรานี เขต1 อำเภอธัญบุรี เปิดเผยว่า ทาง พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ว่ามี่ผู้สมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กลุ่มคนรักปทุมธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้รับความเดือดร้อนมากเนื่องจากฝนตกหนักน้ำท่วมขัง รถเล็กไม่สามารถเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านได้ ตนจึงได้นำรถโฟวิล มาช่วยชาวบ้านในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านในอีกทางนึง

ทางด้าน นางสาวหงสรัชต์ ภิสิทธิสีห์ ผู้สมัคร พรรคพลังประชารัฐ และเป็นลูกบ้านในหมู่บ้านนี้ กล่าวว่า น้ำที่ท่วมในหมู่บ้านครั้งนี้เป็นครั้งที่หนักสุกในรอบ 9 ปี ตั้งแต่ที่มีน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 เพราะปกติ ถ้ามีฝนตกแบบนี้ น้ำจะท่วมแค่บนถนนและหน้าหมู่บ้านเพียงเท่านั้น แต่ครั้งนี้ ท่วมเข้ามาถึงในบ้านและโรงจอดรถ ซึ่งถือว่าหนักมาก นอกจากนี้ ยังท่วมข้ามวันอีก ตนเองกลับจากไปธุระมา ยังต้องจอดรถไว้ที่หน้าหมู่บ้าน เพราะเข้าไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำสูงมาก

และที่สวนของชาวบ้านหมู่ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักเมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา นานกว่า 2-3 ชม. ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ซึ่งที่สวนของนาย สรรวัสร์ สิริแสงจันทร์ ผญ.หมู่1 น้ำท่วมสวนกล้วน อ้อน ผักสวนครัว และบ่อกบ บ่อปลาที่เลี้ยงไว้น้ำล้นบ่อจนทำให้ปลาและกบว่าย กระโดดหนีไปจากบ่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านได้ช่วยกันนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากสวนเข้าคลองสี่ เพื่อระบายออกคลองรังสิตประยูรศักดิ์ แต่ก็พบวาน้ำในคลองสี่ก็มีปริมาณมากจนปริ่มคลองเช่นกัน เพราะแต่ละหมู่บ้านต่างก็เร่งสูบน้ำระบายลงคลองสี่เช่นกัน

ด้านนาย สรรวัสร์ สิริแสงจันทร์ กล่าวเปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นประมาณ 4 โมงเย็นฝนเริ่มตกและตกหนักนานถึงประมาณ 2-3 ทุ่ม ทำให้น้ำท่วมทั่วไปหมด ในสวนของตนเองที่ปลูกอ้อย กล้วย และบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ถูกน้ำท่วมจนหมด ตอนนี้ต้องเร่งสูบและระบายน้ำออกจากสวนให้เร็วที่สุด เพราะหากทิ้งให้น้ำท่วมขังประมาณ 3 วันจะทำให้ต้นกล้วยต้นอ้อยเกิดปัญหารากเน่าและตายได้ อีกทั้งต้องเร่งระบายน้ำออกเพราะกลัวว่าหากวันนี้มีฝนตกลงมาซ้ำอีกจะทำให้เกิดความเสียหายหนักกว่านี้อีก

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน