ศบค.แถลงวันนี้ติดโควิด 3 ราย เป็นไฟลต์เดียวกับ "ลูกทูตซูดาน" ย้ำอย่าคาดหวังเป็น 0 ตลอด ติดเชื้อเกิดขึ้นได้ แต่ต้องมีสติรับมือทางการแพทย์ได้ อย่าตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า รายงานสถานการณ์ของประเทศไทยวันนี้ ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,239 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดเสียชีวิตสะสม 58 ราย หายป่วยกลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย รวมยอดหายป่วยสะสม 3,096 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 85 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย มาจากซูดาน เป็นไฟลต์เดียวกับกรณีด.ญ.ซูดาน เดินทางถึงไทยวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งไฟลต์นี้มี 245 คน โดยตรวจพบเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) 47 ราย ติดเชื้อไปแล้ว 12 ราย ก่อนหน้านี้รวม ด.ญ.ซูดานด้วย โดย 3 รายใหม่ คือ 1.หญิงไทยอายุ 22 ปี อาชีพนักศึกษา ตรวจครั้งแรกแรก วันที่ 14 ก.ค. พบยืนยันแต่ไม่มีอาการ 2. หญิงไทยอายุ 23 ปี อาชีพนักศึกษา ตรวจวันที่ 14 ก.ค. พบเชื้อไม่มีอาการ และ 3. หญิงไทยอายุ 28 ปี ตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ มาเก็บครั้งที่ 2 วันที่ 15 ก.ค. พบมีเชื้อ และมีอาการไข้ ไอ เสมหะ ทำให้ซูดานที่มีการเดินทางมา 450 คน พบติดเชื้อ 21 คน

"เราทำได้ดี แต่ความเป็น 0 นอกจากทำให้เราสบายใจ แต่ไม่ใช่ต้องยึดติดเป็น 0 ไปตลอด เราปล่อยให้มีตัวเลขบวกได้ อย่างจีนมี 10 ราย หรือเป็นหลักหลายสิบเรายังพอไหว การเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ เป็นเรื่องธรรมดา อย่าคาดหวังว่าจะต้องเป็น 0 ไปตลอด เพราะฉะนั้นเมื่อมีขึ้นมาแล้ว ขอให้เพียงพอกับระดับของการบริการทางการแพทย์ ซึ่งเมื่อวานกระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงการณ์ถึงความพร้อม ทั้งเตียง ยา บุคลากร แพทย์แผนไทย สุขภาพจิต อนามัย การควบคุมโรค เรื่องแล็บ ทั้งนี้ เราไม่อยากให้ป่วย แต่ถ้าตัวเลขไม่เป็น 0 ได้ไหม คือ ได้ จะเกิดเมื่อไรไม่รู้ แต่ถึงตอนนั้นต้องไม่ตื่นตระหนกแพนิคกันมากเกินไป ตัวเลขต่างประเทศเราจะเรียนรู้อย่างมีสติ โดยที่ไม่ใช้อารมณ์ เหมือนที่เราเผชิญโรคภัยไข้เจ็บในครอบครัวเรา ก็เป็นเรื่องที่เราต้องเจอพบกัน อยู่ที่จะมีสติกับการจัดการกับโรคนั้นอย่างไรเท่านั้น อยากให้เชื่อมั่นเรื่องของรับบสาธารณสุขของไทย ที่เราวางไว้อย่างดี"นพ.ทวีศิลป์กล่าว