ถอดสลักปรับิครม. ถอดสลักดรีมทีมเศรษฐกิจ ...*...

ดูเหมือนจะไม่ยอมจบง่ายๆ กับ สงครามโควิด ที่ภาคแรก "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ.ศบค. กุมสภาพได้อย่างราบคาบ และกำลังเดินเครื่องเศรษฐกิจ ตั้งดรีมทีมขึ้นมาฟื้นฟูเศรษฐกิจ เดินสายฟังไอเดียสื่อหนังสือพิมพ์ พร้อมๆกับโรดโชว์ไอเดียพัฒนาประเทศ ...*...

และในจังหวะที่การท่องเที่ยวในประเทศ กำลังจะโงหัวขึ้น โควิดVIP ก็เข้ามาปั่นป่วน ทุบจังหวัดระยอง และส่งผลกระทบถึงจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ พลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย ซ้ำโรงเรียน ห้างฯ ที่ VIP ก็ต้องพลอยล็อกดาวน์ไป ...*...

แต่เรื่องนี้ ต้องชม "บิ๊กตู่" ที่แอ่นอกรับผิดชอบ ออกมาขอโทษประชาชนอย่างทันท่วงที ที่เหลือจากนี้ต้องเร่งเยียวยา ผู้ประกอบการต่างๆที่ได้รับผลกระทบจาก "รูโหว่" ที่เกิดขึ้น และรีบตามอุดช่องว่างต่างๆ กลับมาตั้งการ์ดกันใหม่อีกครั้ง ไม่ให้ระยองต้องระทม ...*...

อย่างไรก็ตาม บนโต๊ะสนทนาระหว่างผู้บริหาร สยามรัฐ กับนายกฯ และทีมงานนั้น ศรพระราม ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมวงสนทนา นายกฯยืนยันว่า มีงบประมาณในการรับมือการแพร่ระบาดระลอก 2 อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น ขอให้มั่นใจได้ ...*...

และแล้วความชัดเจนเกี่ยวกับการปรับ ครม. ก็มาถึงในวันที่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อม 4 กุมาร ประกอบด้วย อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีและตำแหน่งทางการเมือง ...*...

ไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมาย แม้จะลากยาวสถานการณ์มาได้ เกือบครึ่งเดือนกรกฎาคม จากเดิมที่คาดการณ์กันว่าจะมีกาปรับ ครม. ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน อย่างไรก็ตาม โควตา รัฐมนตรี 5 เก้าอี้สำคัญ ยังอยู่ในมือของ นายกฯ ที่จะเลือกสรรขุนพลคนใหม่ โดยเฉพาะเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ...*...

ส่วน "บี" พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็ฟิตจัดขยันชงโครงการช่วยแก้ปัญหาการว่างงาน เป็นโครงการที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยบริษัท กสท โทรคมนาคม เสนอของบประมาณตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 400,000 ล้านบาท ช่วยน้องๆนักศึกษาที่จบใหม่ ซึ่งอาจจะมีทักษะพื้นฐานไม่เพียงพอหรือไม่ตรงกับความต้องการของตลาด จึงจะจัดอบรมเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลให้เป็นเวลาสามเดือน แถมมีเงินเดือนให้คนละ 10,000 บาทระหว่างอบรม เพื่อให้สามารถหางานได้ ...*...

ตั้งเป้าไว้ที่ 50,000 ราย ซึ่งจะต้องเป็นคนที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีไม่เกิน 3 ปี และยังไม่มีงานทำ และต้องไม่ซ้ำซ้อนกับคนที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลอยู่แล้ว โดยจะเน้นคนที่ไม่ได้จบทางด้านดิจิทัล ซึ่งจะสามารถเลือกอบรมได้อย่างน้อย 2 หลักสูตรจาก 4 หลักสูตรคือ 1.การทำ content 2.การจัดการข้อมูลเพื่อทำ Big Data 3.Digital Marketing และ 4.การทำ E-Commerce โดยผู้ที่เข้าร่วมโครงการต้องผ่านการคัดเลือก เข้าเรียนตามที่กำหนดและผ่านการสอบวัดผล และจะมีการทำ job matching เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถได้คนที่มีทักษะตรงกับความต้องการ หากสภาพัฒน์ฯอนุมัติโครงการ ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงเดือนสิงหาคม ก็จะเดินหน้าทันที ...*...

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ จัดงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ2563 - Thailand Research Expo 2020 ระหว่างวันที่ 2-6 มิ.ย. ที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ สนใจร่วมลงทะเบียนได้ที่ www.thailandresearchexpo2020.com ภายในวันที่ 31 ก.ค. หรือสอบถามได้ที่ 0-2561 -2445 ต่อ 515 - 519 email: researchexpo@nrct.go.th ...*...

พบกับสุดยอดแห่งมหกรรมอาหาร “ครัวคุณต๋อย ยกทัพ” การันตีความอร่อยจากจานเด็ด ของสุดยอดร้านอาหารจากทุกทิศทั่วไทยที่ “ไม่ไปถือว่าผิด” ได้ตั้งแต่วันนี้ – 21 ก.ค. ที่บริเวณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 17 ก.ค. เวลา 08.30 น. สุเทพ อู่อ้น ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง “ การรับฟังความคิดเห็นปัญหาแรงงานและแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจถดถอยภายหลังวิกฤตการณ์โรคระบาดโควิด-19 ” จัดโดย คณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 18 กก.ค. เวลา 08.30 น.ศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ จัดการอบรม หลักสูตร “สั่งจิตชีวิตเปลี่ยน รุ่นที่ 20” ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลงแทนพระองค์ ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปธ.กก.วัฒนธรรมแห่งชาติ นำศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 62 เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานโล่และเข็มเชิดชูเกียรติ และในโอกาสนี้ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม คณะอนุกรรมการอำนวยการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ และผู้ติดตามศิลปินแห่งชาติ ร่วมเข้าเฝ้าฯ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พิภัส เถรว่อง ศิลปิน และ ภณิดา ทวีลาภ ผอ.ฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย และคณะ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงิน ซึ่งเป็นรายได้จาดกการจัดคอนเสิร์ตการกุศล THE Duets CONCERT “Rhythm of life, Colors of Love”เพื่อสมทบทุนการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ อาคารศรีสวรินทิรานุสรณ์ 150 ปี โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ คณะมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมโรงแรมเอราวัณ ทูลเกล้าฯ ถวายเงินเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานโครงการขาเทียมเพื่อชีวิตอึทิศถวายพ่อแห่งแผ่นดิน และเพื่อสนับสนุนโครงการศูนย์แก้ไขความพิการทางใบหน้าและกะโหลกศีรษะ มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ลงพื้นที่...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ติดตามการปรับปรุงสะพานทางเดิน คสล.ที่ชำรุดบริเวณเลียบคลองรางไผ่ เขตบางบอน เพื่อความสะดวกปลอดภัยของประชาชน โดยมี ณรงค์ เรืองศรี ผอ.สำนักการระบายน้ำ ธีรวัจน์ ท้ายหงษ์ทอง ผอ.สำนักงานก่อสร้างและบูรณถนน สำนักการโยธา บวรสิน นิยมตรง ผอ.เขตบางบอน พร้อมคณะผู้บริหาร และ เจ้าหน้าที่เขต ให้การต้อนรับนำลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตจตุจักร ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมาธิการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร ในการศึกษาดูงานและติดตามการพัฒนาที่อยู่อาศัยบริเวณชุมชนริมคลองลาดพร้าว ตามโครงการบ้านมั่นคง ที่ชุมชนหลังมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น เมื่อวันก่อน

ศึกษาดูงาน...สถาบันการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติสัญญา ธรรมศักดิ์ สำนักงาน ป.ป.ช. นำนักศึกษา หลักสูตร นยปส.รุ่นที่ 11 ศึกษาดูงานโรงพยาบาลศรีธัญญา โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผอ.รพ.ศรีธัญญา นพ.บุรินทร์ สุรอรุณสัมฤทธิ์ ผอ.กองบริหารระบบบริการสุขภาพจิต เจ้าหน้าที่พยาบาล และฝ่ายต่างๆ ให้การต้อนรับ ที่ห้องประชุม ชั้น 9 อาคารผู้ป่วยใน 9 ชั้น โรงพยาบาลศรีธัญญา

คนไทยไม่ทิ้งกัน...สุวิทย์ กิ่งแก้ว ที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหารซีพี ออลล์ เป็นผู้แทนมอบแอลกอฮอล์เจล 70% จากโครงการคนไทยไม่ทิ้งกั ให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยมี รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นผู้รับมอบ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับบุคลากรของทางมหาวิทาลัย ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

แห่เทียนพรรษา...เพียงใจ วิศรุตรัตน อดีตรองปลัด กทม. สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ร่วมงานแห่เทียนจำนำพรรษา จัดโดย ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) ร่วมกับ สภาวัฒนธรรมเขตหนองแขม สำนักงานเขตหนองแขม วิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการเพชรเกษม เพื่อนำไปถวายวัดต่างๆ ในเขตหนองแขมและเขตใกล้เคียง เนื่องเทศกาลวันเข้าพรรษา

เปิดตัวรถใหม่...ชิเกโตะ คิมูระ ปธ.กก.บห.เอ.พี. ฮอนด้า วรพจน์ พรประภา ประธาน และ ดร.อารักษ์ พรประภา รอง ปธ.กก.บห. ร่วมเปิดตัวรถใหม่ All New Forza350 ครั้งแรกของโลก!!!พร้อมด้วย CT125 Special Edition บูธรถจักรยานยนต์ฮอนด้า หมายเลข M4 ในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2020 ตั้งแต่วันที่ 15-26 ก.ค.ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานี

มอบถุงยังชีพ...ปวีณ์นุช จำปาถิ่น ฝ่ายการตลาดกลยุทธ์ในประเทศ ไทย โคโคนัท ผู้ผลิตส่งออกและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวระดับโลก มอบถุงยังชีพ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชนที่ได้รับความเดือดร้อน ร่วมกันฝ่าวิกฤติ โควิด-19 ไปด้วยกัน บริเวณพื้นที่ชุมชนวัดญวน และ ตรอกสาเก กรุงเทพมหานคร

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน