สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อ โควิด 19 กลับมาเป็นประเด็นร้อนอีกครั้ง หลังเกิดเหตุตรวจพบ 2 ชาวต่างชาติที่ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการกักกันตัว 14 วัน มีอาการติดเชื้อระหว่างพำนักอยู่ในประเทศไทย ...*...

รายแรกมาจากอียิปต์เป็นทหารพักอยู่ในโรงแรมที่ระยอง และได้ออกไปเดินเตร็ดเตร่ช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า 2 แห่ง สร้างความหวาดผวาให้กับชาวระยองทั้งจังหวัด กระทั่งนำไปสู่คำสั่งปิดโรงเรียนกว่า 100 แห่ง ...*...

รายที่ 2 มาจากซูดานเป็นบุตรสาวนักการทูต พักที่คอนโดมิเนียมย่านสุขุมวิท 26 เป็นผลให้ต้องมีการประกาศปิดโรงเรียนบางแห่งในละแวกนั้น ...*...

จาก 2 เหตุการณ์ดังกล่าว นำไปสู่คำวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) ที่ถูกมองว่ากลายเป็นฝ่ายหละหลวมเสียเอง ทั้งที่มีการรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังการ์ดอย่าตกมาโดยตลอด ...*...

แน่นอนงานนี้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นต่างพากันออกมาเรียกร้องถามหาความรับผิดชอบจากศบค. และรัฐบาลโดยพุ่งเป้าไปที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ...*...

“ศบค. ต้องเป็นผู้รับผิดชอบและพยายามทำให้ดีที่สุด ผู้ที่เข้ามาตามเอกสารคือไม่ต้องกำหนดให้มีผู้ควบคุมตามกฎหมาย กำหนดเพียงแค่ให้ใช้แอปพลิเคชันเพื่อติดตามตัวเท่านั้น ซึ่งพบว่ามีข้อหละหลวมคือสถานทูตติดต่อโรงแรมโดยตรงและแจ้งกลับทีหลัง ผมเสียใจที่บอกว่าเจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตกเสียเอง เราคุยกันว่ามีอะไรต้องปรับปรุงกันบ้าง เราขออภัยในทุกเรื่องและจะปรับปรุงในจุดที่หละหลวมทุกจุด”ท่าทีต่อ 2 กรณีที่เกิดขึ้นจาก ศบค.ผ่านนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ...*...

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ก็ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน ”เป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย เกิดจากความไม่เคารพกติกา ไม่มีวินัย ไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวม และมีการโทษกันไปมา ซึ่งผมในฐานะ ผอ.ศบค. ขอรับผิดชอบในเรื่องนี้ ได้มีการให้ไปตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกจากกรณีนี้ ทั้งการลงทะเบียนเข้าออกและการตรวจเชื้อเพิ่มเติม เพื่อให้ทุกคนสบายใจมากที่สุด พร้อมสั่ง ศบค. ทบทวนมาตรการผ่อนคลายต่างๆ รวมทั้งกรณีของสถานทูตฯ และทูตต่างๆ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ ขณะเดียวกันในส่วนการบิน เข้า-ออก ไม่ว่าเป็นเครื่องบินทหารหรือใครก็ตามต้องทำตามระเบียบเคร่งครัดก็ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของเรา ซึ่งน่าจะสามารถรองรับได้ แต่มันก็ไม่ควรจะเกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ผมเสียใจ ขอโทษพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยแล้วกัน" ...*...

แม้ถูกมองว่าไม่ต่างอะไรกับ"วัวหายแล้วล้อมคอก" แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย สำหรับศบค.ที่เตรียมเดินหน้า 3 มาตรการ เพิ่มระดับคุมเข้ม สกัดกั้นเชื้อโควิด-19 จากต่างประเทศเข้ามาในบ้านเรา ประกอบด้วย 1.ทบทวนแนวทางผ่อนคลายการกักกันของบุคคลในคณะทูตโดยเฉพาะคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตร 2.ให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกการอนุญาตการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ทั้งที่อนุญาตไปแล้ว และกำลังจะอนุญาตอีก 8 เที่ยวบิน และ 3.ชะลอการอนุญาตให้เข้าประเทศไทยของบุคคลในคณะทูต กลุ่มนักธุรกิจที่เขามาในระยะสั้น และกลุ่มที่เคยมีเหตุยกเว้นหรือได้รับอนุญาตในช่วงก่อนหน้านี้ ...*...

นอกจากนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องเตรียมใจรับกระแสต่อต้านที่เชื่อว่าจะแรงขึ้นเรื่อยๆ ...*...

อย่างไรก็ตาม ถึงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่ได้รับการยอมรับจากบางฝ่าย ทว่า อีกด้านหนึ่งก็เป็นความจำเป็นของรัฐบาลที่ต้องมีเครื่องมือในการดูแลป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดรอบ 2 ที่จะก่อให้เกิดความเสียหายมากมายมหาศาลโดยเฉพาะในแง่เศรษฐกิจ ...*...

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ได้ฤกษ์เปิดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค.ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00น. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.ค. เวลา13.30 น. ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาฯ วช. เป็นประธานจัดงานแถลงข่าว “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563” งานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศสู่ความ มั่นคง มั่นคั่ง และยั่งยืน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงสักการะอัฐิหลวงปู่ผาง โกสโล และฉลองเจดีย์บรรจุอัฐิ ณ สำนักสงฆ์บ่อแก้วมณีโชติ อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเปิดโครงการจัดหาน้ำช่วยเหลือโรงเรียนท่านผู้หญิงจันทิมาพึ่งบารมี ณ อ่างเก็บน้ำบริเวณวัดป่าชมภูพาน และทรงเยี่ยมโรงเรียนท่านผู้หญิงจันทิมาพึ่งบารมี อ.พูพ่าน จ.สกลนคร

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพพระอธิการดำ วรวุฑโฒ (ดำเกิง ชาลีจันทร์) ท.ช., ม., ภ.ป.ร.4 ณ เมรุชั่วคราววัดป่าชมภูพาน อ.ภูพาน จ.สกลนคร

เทิดพระเกียรติ...วรวรรณ ชิตอรุณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม/ผอ.ศูนย์อำนวยการจิตอาสากระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานกิจกรรม จิตอาสาทำความสะอาด กำจัดวัชพืช เพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมี สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการ กนอ. นำเจ้าหน้าที่ อก. และพนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางชัน ร่วมงาน ที่คลองแสนแสบ เขตมีนบุรี

โอทอปใจกลางเมือง...สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดงาน OTOP To The Town : โอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง ช่วยคนไทย หลังฝ่าภัยโควิด เพื่อเพิ่มช่องทางตลาดให้ผู้ประกอบการ OTOP สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชน โดยมี ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ รชตภร โตดิลกเวชช์ พร้อมด้วยผู้บริหารกรมฯ ร่วมงาน ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

แถลงข่าว...วีระพงศ์ มาลัย ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นประธานงานแถลงข่าว สสว. ชูระบบเอสเอ็มอีโค้ชชิ่งออนไลน์ทั่วประเทศ รุกแก้ปัญหาธุรกิจเร่งด่วน ถึงทุกประตูบ้าน thesmecoach.com ปีที่ 3 ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ SME รวมถึงการปรับตัวของ Coach ในยุคหลังโควิด 19 โดยมี รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต ดร.ธนันธน์ อภิวันทนาพร และ วรงค์ ยมาภัย ร่วมเป็นวิทยากร ที่โรงแรมสวิสโฮเต็ล กรุงเทพ เมื่อวันก่อน

โภชนาการเพื่อเด็กไทย...ฮิโระฮะรุ โมะโตะฮะชิ รอง ปธ.กก.มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิฯ มอบถาดหลุมอาหารกลางวันสเตนเลสที่ได้มาตรฐาน รให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลนภาชนะและมีภาชนะที่ไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน ภายใต้โครงการ อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ใช้งานอย่างเพียงพอ โดยมี อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาฯ สพฐ. เป็นผู้รับมอบ ที่ห้องรับรอง สพฐ.1 กระทรวงศึกษาธิการ

จัดแคมเปญ...ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร รอง กก.ผจก.ใหญ่อาวุโส สายพัฒนาธุรกิจ บริหารโครงการ และพื้นที่พาณิชย์ และ สุฐิตา โชติจุฬางกูร ผช.กก.ผจก.ใหญ่ สำนักกรรมการ เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จัดแคมเปญ The Platinum Knockout Price Return : Phase 2 # ช้อปนี้ที่คิดถึง ครั้งแรกกับการเสริมกลยุทธ์การค้า โดยมี สรัญพงษ์ อัครธนัญพงศ์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมการออกแบบอุตสาหกรรม ร่วมงาน ที่เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์

ยินดีด้วย...ทิโม่ เคว้นซ์ลี่ ผจก.ทั่วไปโรงแรมเคป ฟาน เกาะสมุย ปฏิภาณกวี เรืองสวัสดิ์ ไดอาน่า ซานโตส สุภาพร ดวงสุวรรณ์ สมคิด บัวนาค และ ณัฐพงศ์ เพ็ญรัตน์ ร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับตราสัญลักษณ์การท่องเที่ยวยั่งยืนจาก ยูเนสโก ซึ่งแสดงถึงคำมั่นสัญญาที่โรงแรมฯ ได้มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนโดยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมท้องถิ่น และชุมชุน ที่โรงแรมเคป ฟาน เกาะสมุย

ป้องกันโควิด19...มนชัย รักสุจริต ผจก.สมาคมเพื่อนชุมชน พร้อมด้วยคณะทำงาน ร่วมมอบอุปกรณ์สำหรับใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้กับสถานศึกษาในพื้นที่เขตควบคุมมลพิษ และเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตทางด้านการศึกษา จังหวัดระยอง กว่า 40 แห่ง เพื่อใช้ในการคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสถานศึกษา โดย ผู้บริหารของสถานศึกษาเป็นผู้รับมอบ ที่สมาคมเพื่อนชุมชน

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน