เลขาธิการต้านคอร์รัปชัน นำสหภาพอสมท.ยื่นหนังสือกรรมาธิการ ป.ป.ช. ตรวจสอบปมเงินเยียวยาคลื่น 2600 ตั้งข้อสังเกตใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ กรณีฝ่ายบริหารปฏิเสธการตรวจสอบของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่รับบัญชาจากนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมกรรมาธิการ ป.ป.ช. วันนี้ นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน นำนายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพ อสมท พร้อม นายอาทิตย์ มาเนียม กรรมการสหภาพ อสมท เข้ายื่นหนังสือกับ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ประธารกรรมาธิการ ป.ป.ช. โดยนายวีระ กล่าวว่า ได้ศึกษาเรื่องเงินเยียวยาคลื่น 2600 แล้วเห็นว่ามีประเด็นที่น่าสงสัยจะเกี่ยวข้องกับการทุจริต จึงได้นำสหภาพแรงงาน อสมท เข้ายื่นหนังสือต่อ กมธ. ป.ป.ช.วันนี้

ด้านนายสุวิทย์ กล่าวชี้แจงต่อ กรรมาธิการ ป.ป.ช. ว่า ปมทุจริตที่ชัดเจนที่อยากให้กรรมาธิการพิจารณามีหลักฐานชัดเจนคือหนังสือและท่าทีของ นายเขมทัตต์ พลเดช ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท ที่เดิมบอกไม่มีสิทธิ์ก้าวล่วงเงินเยียวยาคลื่น 2600 และหากจะดำเนินการจะเกี่ยวข้องได้เฉพาะในสัดส่วน อสมท แต่ภายหลัง นายเขมทัตต์ กลับทำหนังสือเสนอ กสทช.ให้แบ่งสัดส่วนเงินเยียวยากับบริษัทเอกชนเท่าๆกัน ต่อมาปรากฎข้อเท็จจริงภายหลังว่า กรรมการบริษัทอย่างน้อย 3 คน ทำหนังสือชัดเจนว่าไม่เคยมีการมอบอำนาจและไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายเขมทัตต์ พร้อมแสดงจุดยืนด้วยการลาออก ยังไม่รวมบอร์ดอีก 2 คนที่ลาออกก่อนหน้านี้ท่ามกลางความเข้าใจของสังคมว่าไม่ต้องการเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว

พร้อมกันนี้ นายสุวิทย์ แจ้งว่า นอกจากนายเขมทัตต์ ยังเกิดกรณีประธานบอร์ดคนปัจจุบันทำหนังสือชี้แจงในทำนองปฏิเสธอำนาจของนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ดำเนินการตามบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงเป็นเงื่อนปมที่สหภาพอยากให้กรรมาธิการ ป.ป.ช.ใช้อำนาจตรวจสอบถึงความผิดปกติครั้งนี้ว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณสหภาพแรงงาน อสมท ที่สนใจเรื่องการทุจริตและไว้วางใจกรรมาธิการ ซึ่งจะรีบนำเรื่องบรรจุเข้าวาระการประชุมกรรมาธิการ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป