อำนวยความสะดวกคนไข้ ลดแออัดในรพ. ไม่ต้องมารอบัตรคิว ลดรอผลแล็บ ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้วชิรพยาบาลในสังกัดกทม.ประเดิมเฟส 1 คาดจะเริ่มได้ในเดือนหน้า หากเวิร์ก เตรียมขยายต่อเฟส 2 พร้อมเล็งพัฒนาระบบพบหมอทางไกล-รับยาทางไปรษณีย์-ใกล้บ้าน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ระบุ “กทม.กำลังพัฒนาระบบบริการเจาะเลือดผู้ป่วยถึงบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติ ลดความแออัดในโรงพยาบาล ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมารอบัตรคิวตั้งแต่เช้ามืด ลดเวลาการรอคอยผลแล็บและพบแพทย์ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการกิน อยู่ และเดินทางมาพบแพทย์ของผู้ป่วยและญาติในแต่ละครั้งซึ่งไม่ใช่น้อยๆ ทำให้ผู้ป่วยบางคนไม่อยากจะมาโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวจากโรคต่างๆ จากที่เป็นเล็กน้อย ก็อาจเรื้อรังจนยากแก่การรักษา

กทม.ได้มอบหมายให้วชิรพยาบาล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในกำกับของกรุงเทพมหานคร นำร่องโครงการดังกล่าวเฟส 1 ในกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่รับผิดชอบของวชิรพยาบาล ซึ่งในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ จะมีการประชุมเกี่ยวกับแนวทางและขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ อีกครั้ง โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนส.ค.63 หากการดำเนินงานเป็นไปด้วยดี จะขยายเฟส 2 ไปยังกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านและผู้สูงอายุที่ขึ้นทะเบียนกับกทม.ที่ต้องมีการเจาะเลือดเพื่อติดตามอาการเป็นระยะ รวมถึงขยายการให้บริการไปในโรงพยาบาลอื่นๆ ในสังกัดกทม.ต่อไป

ในอนาคต กทม.ยังจะพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์อื่นๆ ควบคู่ไปพร้อมกัน เช่น Tele-medicine คือ การพบแพทย์ตามนัดหมายในระบบทางไกล โดยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล ?ระบบการรับยาทางไปรษณีย์ รับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้าน และรับยาแบบ drive-thru และระบบการจ่ายค่าบริการทางการแพทย์ออนไลน์ ซึ่งจะเชื่อมต่อกันอย่างเป็นระบบแบบครบวงจรเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงของประชาชนทุกคนครับ”