ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมดังกล่าวหรือใกล้เคียง หากเกิดความความกังวล สามารถขอการ Swab test จากเจ้าหน้าที่ได้ ย้ำประชาชนยังคงต้องรักษามาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัดเหมือนเดิม วอนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยต้องแจ้งที่พักอาศัยและแผนการเดินทาง ไม่มีข้อยกเว้นหรือเอกสิทธิ์ใดๆเพื่อร่วมกันควบคุมและป้องกันโรค

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.กทม.) ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่ากทม.(เสาชิงช้า) เพื่อรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ พร้อมเปิดเผยถึงกรณีเด็กวัย 9 ขวบและครอบครัวอุปทูตซูดานว่า กรุงเทพมหานคร ได้ส่งเจ้าหน้าที่ สำนักอนามัย กทม. ร่วมดำเนินการสอบสวนโรค กับกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่คอนโดมิเนียมOne- X ซอยสุขุมวิท 26 ตั้งแต่ได้รับรายงาน ส่วนจะมีผู้ต้องเข้าข่ายสอบสวนโรค หรือกักกันตัวจำนวนกี่รายนั้นอยู่ระหว่างรอรายงานผลการตรวจโรค รวมถึงสั่งการให้สำนักงานเขตคลองเตย เข้าทำความสะอาดพื้นที่จุดสัมผัสในคอนโดดังกล่าวตามขั้นตอนในการควบคุมโรค แต่ทั้งนี้ตามหลักการชาวต่างชาติที่จะเข้ามาพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร ควรจะต้องแจ้งกทม.ตามขั้นตอน มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ด้านร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงยืนยันว่าครอบครัวของอุปทูตซูดาน ทั้ง 5 คนไม่ได้เดินทางไปสถานที่อื่นใดในเขตกรุงเทพฯ โดยเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แล้วตรงมายังคอนโดมิเนียมที่พักอาศัยเท่านั้น และมาทราบผลการตรวจโรคเป็นบวก เมื่อมาถึงที่พักแล้ว จึงนำตัวไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาล ส่วนสมาชิกในครอบครัวอีก 4 คนได้กักกันตัวเอง และยังไม่พบว่ามีผู้ใดติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งกทม.ได้รับรายงานการติดเชื้อของเด็กหญิงวัย 9 ขวบ จากโรงพยาบาลที่ตรวจซ้ำ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางสำนักอนามัย กทม.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขธารณสุขร่วมกันสอบสวนโรคและทำ Swab test แก่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 7 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจำนวน 15 ราย และจะทราบผลการตรวจในวันพรุ่งนี้(15ก.ค.)โดยขณะนี้ได้มีคนในคอนโดขอตรวจแล้วจำนวน 230 ราย ตรวจไปแล้วจำนวน 160 ราย โดยจะทยอยตรวจจนครบทั้งหมดและขอความร่วมมือให้ผู้ที่พักอาศัยในคอนโดดังกล่าวกักตัวเองก่อนอย่างน้อย 14 วัน

ทั้งนี้ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมดังกล่าวหรือใกล้เคียง หากเกิดความความกังวล สามารถขอการ Swab test จากเจ้าหน้าที่ได้ อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนไว้วางใจและมั่นใจในกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และขอให้ประชาชนยังคงรักษามาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัดเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบยังคงพบว่าประชาชนยังคงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และถึงแม้กรุงเทพมหานครจะไม่ใช่ช่องทางทั้งหมดหรือจุดเริ่มต้นของโรคแต่จากเหตุการณ์นี้ จะพยายามอุดรอยรั่วของมาตรการ เพื่อให้ทุกคนเกิดความปลอดภัย

โดยหลังจากนี้กรุงเทพมหานครจะปรับการทำงานให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นเมื่อพบผู้เข้าข่ายทำการสอบสวนจะทำการสอบสวนโรคและ Swab test ทันทีรวมทั้งการแจ้งผลการตรวจจะต้องทำให้รวดเร็วที่สุด และจะนำ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2538 ในมาตรา 34 และ 35 มาบังคับใช้อย่างเคร่งครัดมากขึ้น ซึ่งอยู่ในอำนาจของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่จะดำเนินการได้ นอกจากนี้ ขอให้ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยต้องแจ้งที่พักอาศัยและแผนการเดินทาง ไม่มีข้อยกเว้นหรือเอกสิทธิ์ใดๆเพื่อร่วมกันควบคุมและป้องกันโรค หากไม่ปฏิบัติตามหรือมีการละเลยจะมีโทษตามกฎหมาย