ศึกเลือกตั้งใหม่ สนามปากน้ำ เขต 5 ได้เข้าสู่โหมดของความเข้มข้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการเลือกตั้งซ่อม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9ส.ค.นี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นนัดแก้มือของ "กรุงศรีวิไล สุทินเผือก" อดีต ส.ส.เขต 5 จ.สมุทรปราการ จากพรรคพลังประชารัฐหลังจากที่เจ้าตัวโดน "ใบเหลือง" จากกรณีที่คนใกล้ชิดไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท แก่ประชาชนในพื้นที่

แต่ศึกรอบนี้ยังกลายเป็นว่า พรรคฝ่ายค้าน ทั้ง "พรรคก้าวไกล" และ "พรรคเพื่อไทย" ต่างพากันส่งผู้สมัครลงสนาม โดยที่ไม่สนใจว่าจะเป็นการ "ตัดคะแนน" กันเองหรือไม่ !

พรรคเพื่อไทย ประกาศส่ง "สลิลทิพย์ สุขวัฒน์" อดีตส.ส. ขณะที่พรรคก้าวมีมติ ส่ง "อิศราวุธ ณ น่าน" แทน "ตรัยวรรธน์ อิ่มใจ" ที่ไม่ผ่านการคัดเลือกจากพรรค จนเจ้าตัวประกาศยุติบทบาทในพรรคก้าวไกล หลังจากผิดหวัง

จากข้อมูลผลคะแนนการเลือกตั้งส.ส.เขต5 สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ที่ผ่านมา กรุงศรีวิไล จากพรรคพลังประชารัฐ ได้รับเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 ได้ 41,745 คะแนน ต่อมา ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ใบเหลือง

อันดับ 2 คือสลิลทิพย์ จากพรรคเพื่อไทย ได้ 33,007 คะแนน ส่วนอนาคตใหม่ส่ง ตรัยวรรธน์ ซึ่งได้ คะแนนอันดับ 3 ได้ 31,430 คะแนน

แต่การที่พรรคก้าวไกล มีมติเลือกอิศราวุธ ลงแทนตรัยวรรธน์ จนทำให้ฝ่ายหลัง "รับไม่ได้" นั้นเพราะพรรคต้องการ "วัดรอย"กับ "พรรคเพื่อไทย" ด้วยการเช็ค คะแนนความนิยมของพรรค ในพื้นที่เขต 5 สมุทรปราการ โดยไม่สนใจว่า พรรคเพื่อไทยจะมองอย่างไร

ตลอดหลายวันที่ผ่านมา "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์"หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยกคณะลงไปช่วยอิศราวุธ ผู้สมัครของพรรคหาเสียงอย่างคึกคึก พร้อมทั้งใช้จังหวะนี้เดินสายเปิดแผลรัฐบาล ถล่มกันนอกสภาฯ เป็นภาคต่อ

มีรายงานว่าปัจจัยหนึ่งที่พรรคก้าวไกล ไม่ยอมหลีกทางให้กับผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย แม้จะเป็นพรรคฝ่ายค้านด้วยกันนั้น เพราะลึกๆแล้วแกนนำของพรรคก้าวไกลเอง หวั่นใจว่าพรรคเพื่อไทย จะไม่ยอมสู้ศึกในสนามเลือกตั้งอย่างสมศักดิ์ศรี ยิ่งในท่ามกลางข่าวลือ มาแรงว่า นอกจากพรรคเพื่อไทย จะอยู่ในสภาพที่ "อ่อนแรง" เต็มทีแล้ว ยังผสมกับข่าวลือว่ามีการ "เปิดดีล" กันกับพรรคพลังประชารัฐ เผื่อเหลือ เผื่อขาดจะได้เข้าไปทำงานร่วมกันในวันข้างหน้า

เมื่อลึกๆแล้ว ระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย เกิดอาการ ไม่ไว้วางใจ บวกกับ "การบ้าน" ข้อใหม่ที่พรรคก้าวไกล ต้องการเช็คกระแส วัดคะแนนนิยม ก่อนการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นมาถึง

งานนี้ไม่ว่าจะมองซ้าย แลขวา สำหรับพรรคก้าวไกลแล้ว น่าจะมีแต่การตัดสินใจที่ "ชน" ทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐ ในศึกเลือกตั้งใหม่ ที่เขต 5 เมืองปากน้ำ เพราะหากเสียหาย ก็ถือว่าแค่เสมอตัว !

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance