ยุทธการราย 4 แลก 2 ...*...

หมากบังคับปรับครม.ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ชัดเจนจากสัญญาณที่ “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งเลื่อนการประชุมทีมเศรษฐกิจทันทีเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา แม้จะคาดการณ์กันว่าการปรับ ครม. จะได้ “ดิ้นสู้” กันไปอีกอย่างน้อยๆ 2 เดือนก็ตาม ...*...

ทว่าการชิงจังหวะ ลาออกจากพรรคพลังประชารัฐเอง ของ 4 กุมาร ส่งสัญญาณต่อรองครั้งสุดท้าย ไปยังเก้าอี้รัฐมนตรี ที่สุดแล้วน่าจะยังลุ้น โควตารัฐมนตรีเศรษฐกิจอย่างน้อย 2 เก้าอี้ ...*...

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศขมุกขมัวทางการเมือง ในช่วงนี้ ไม่ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจ เพราะการลาออกของ 4 กุมาร แม้จะยังนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีอยู่ แต่ก็สะท้อนความเป็น “สุญญากาศ” และ อาจเกิดปัญหา “เกียร์ว่าง” ในสถานการณ์ที่ต้องเร่งเครื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจเช่นนี้ ไม่น่าจะเป็นผลดี ...*...

กระนั้น การที่นายกฯ ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มีรูปแบบการปฏิบัติงานแบบบูรณาการ เหมือน ศบค.ขึ้นมา โดยมีนายกฯเป็นประธาน ตรงนี้ น่าสนใจ เพราะหากได้มือดีในศูนย์นี้ ช่วยขับเคลื่อนผลักดันกลไกต่างๆ ได้เป็นผลสำเร็จ ข้อครหาที่ฝ่ายค้านตราหน้าโจมตีเรื่องการเป็น “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” ของนายกฯมาตลอด ก็จะไร้น้ำหนักไปในทันที ...*...

แรงเสียดทานเกิดขึ้น หลังการเดินสายปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง เพื่อสลายสีเสื้อของ “แรมโบ้อีสาน” สุภรณ์ อัตถาวงศ์ นั้น เป็นปฏิกิริยาที่น่าสนใจ สอดรับไปกับการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมหน้าเรือนจำ ของแกนนำ นปช. หลัง ศาลพิพากษาสั่งจำคุก 5 แกนนำ นปช. คดีปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ปี 2552 ...*...

อย่างไรก็ตาม ในห้วงที่แดง และเหลือง ต่างเดินเข้า-ออกคุก เป็นว่าเล่นนี้ พิภพ ธงไชย หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ออกมาจุดประกายความคิดเรื่องการ “ปรองดอง” และ “นิรโทษกรรม” ...*...

โดยเห็นว่าวันนี้ ถ้ามีการประกาศนิรโทษกรรมเช่นเดียวกับคำสั่ง 66/2523 ประโยชน์ที่แกนนำทุกฝ่ายได้รับนั้นน้อยนิด ไม่กี่สิบคนหรือร่วมกับมวลชนนับร้อยคนเท่านั้น แต่มวลชนทั้ง 3 ฝ่าย ที่มีจำนวนมากมายมหาศาลกว่าครึ่งประเทศ ทั้งมวลชนฝ่าย พธม. มวลชนฝ่าย นปช. มวลชนฝ่าย กปปส. ต่างหากที่จะลดความเกลียดชังลงไปได้ ...*...

เพราะทุกครั้งที่มีการตัดสินคดีความในศาล มวลชนทั้ง 3 ฝ่ายต่างแสดงความเกลียดชังและความเคียดแค้นออกมาในโลกของสังคมออนไลน์ โดยมีการกระตุ้นความเกลียดชังจากปัญญาชนระดับชนชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ หรือศิลปินแห่งชาติ ด้วยเหมือนกับประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อแกนนำทุกฝ่ายออกมารับผิด และขอโทษแล้ว จึงนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย การปกครองแบบปกติก็มาแทนที่ระบบการปกครองโดยชนกลุ่มน้อยที่เป็นฝรั่งผิวขาว ทำให้ความเกลียดชังและความเคียดแค้นในอดีตลดลงไปทันที ...*...

การนิรโทษกรรมแกนนำ จะนำไปสู่การลดความขัดแย้งและความเกลียดชังของมวลชนทุกฝ่ายได้ ความปรองดองก็จะเกิดตามมา และจะเป็นผลดีต่อสถาบันชาติ สถาบันศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ ชาติก็จะเดินต่อไปได้หลังเหตุการณ์ระบาดของไวรัส COVID – 19 ...*...

วันพฤหัสบดีที่ 16 ก.ค. เวลา 12.00 น. อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ประธานเปิดงานมหกรรมข้าวหอมมะลิคุณภาพและของดี 4 จังหวัดอีสานล่าง 2 ร่วมอุดหนุนผลิตผลสินค้าเกษตรอินทรีย์ ไทยช่วยไทย ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ...*...

ข่าวสังคมประจำวันอังคารที่ 14 ก.ค.เวลา 08.30 น. สมชาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “นวัตกรรมดิจิทัลเพื่อการปฏิบัติงานกรมทรัพยากรธรณี” จัดโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมทรัพยากรธรณี ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. รศ.ดร.ศุภชาติ จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้แทนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย เป็นประธานเปิดการสัมมนาเผยแพร่ผลการศึกษา “โครงการศึกษาและส่งเสริมอุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์นำความร้อนทิ้งกลับมาใช้” จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น...*...

19.00 น. Bangkokbanksme แพลตฟอร์มด้านข่าวสารความรู้ เพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี โดย ธนาคารกรุงเทพ ชวนร่วมรับฟังมุมมองโลกหลังโควิด 19 และอนาคตต่อการปรับตัวของผู้บริโภคจาก New Normal สู่ Next Normal เทรนด์ที่ผู้ประกอบการจะต้องประเมินเกมแบบข้ามช็อต ผ่าน Virtual Seminar เต็มรูปแบบ สัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Next Normal...รู้ก่อน รุกก่อน”

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการประชุมวิชาการนานาชาติ เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา : ปวงชนเพื่อการศึกษา ณ โรงแรมเคมปินสกี้

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ หรรษา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ป.ม., ท.ช. ณ เมรุหลวงหหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส

ลงนาม...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก/รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการพัฒนาในการเข้าถึงสิทธิหลักประกันสุขภาพของคนไทยที่มีปัญหาสถานะทางทะเบียน โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม.ร่วมลงนาม ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

เตรียมงาน...สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน OTOP To The Town โอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง ช่วยคนไทย หลังฝ่าภัยโควิด จัดขึ้นภายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำใจกลางกรุงเทพฯ ทั้งสิ้น 11 ครั้ง ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน 63 โดยมี โชคชัย แก้วป่อง วิไลวรรณ ไกรโสดา รชตภร โตดิลกเวชช์ บุษบา จิราธิวัฒน์ และสุทธิภัค จิราธิวัฒน์ ร่วมงาน ที่ลานอีเดน เซ็นทรัลเวิลด์

ศึกษาดูงาน...สถาบันการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติสัญญา ธรรมศักดิ์ สำนักงาน ป.ป.ช. นำนักศึกษา หลักสูตร นยปส. รุ่นที่ 11 ในโอกาสศึกษาดูงานที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยมี โสฬส สุวรรณเนตร์ ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้อนรับ และ วรวิทย์ เจนธนากุล ประธานนักศึกษา นยปส.รุ่นที่ 11 เป็นตัวแทนกล่าวขอบคุณและมอบของที่ระลึก

ถวายเทียน...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการ/ปธ.กต.ตร.สน.หนองแขม ดร.อรพรรณ สินประสงค์ ประธานสภาวัฒนธรรมเขต และ พล.ต.ท.ชัยพร พานิชอัตรา ผบช.จเรตำรวจ ร่วมเป็นประธานในพิธีถวายเทียนพรรษาประจำปี 2563 ร โดยมี โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม บรรพต กาฬภักดี และชุมชนในพื้นที่ร่วมงาน ที่วัดศรีสำราญราษฎร์บำรุง จ.สมุทรสาคร

ประชุมผู้ถือหุ้น...ภัทรา ศิลาอ่อน ปธ.กก.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท เป็นประธานการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2563 โดยมี เกษสุดา ไรวา ประเวศวุฒิ ไรวา โสภาวดี อุตตโมบล คัทลียา แสงศาสตรา กรรมการอิสระ ขจรเดช ไรวา เลิศศักดิ์ บุญส่งทรัพย์ ชัยพัฒน์ ไพฑูรย์ กำธร ศิลาอ่อน วิทูร ศิลาอ่อน ธีรนันท์ ศรีหงส์ และ ปิยะ ซอโสตถิกุล ร่วมประชุม ที่ เอส แอนด์ พี ฮอลล์ สาขา สุขุมวิท 26

มหกรรมนาฬิกา...ลุค ชาริเย่ ผอ.ใหญ่บริหารสินค้า เดอะมอลล์ กรุ๊ป และ ธณพร ตันติยานนท์ ผช.กก.ผจก.กลุ่มงานกิจกรรมการตลาด สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ ร่วมเปิดงาน สยามพารากอน วอทช์ เอ็กซ์โป 2020 มหกรรมการแสดงนาฬิกายิ่งใหญ่ที่สุด โดยมี ทิพาณัท เลณบุรี ตุนท์ มหาดำรงค์กุล ฮิโรยูกิ อาคาชิ ศาศวัต ตัณมานะศิริ ยูมิ เคียงศิริ และ ณรัน ธรรมาวรานุคุปต์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

แถลงข่าว...สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค ร่วมกับ ศรุดา นิ่มพิทักษ์พงศ์ ผู้บริหาร idol Exchange แถลงข่าวเปิดตัวโปรเจกต์ IDOL EXCHANGE การรวมตัวของเหล่าศิลปินไอดอลกับกิจกรรมที่จะแสดงพลังของเหล่าศิลปินไอดอลเมืองไทย โดยมี ผู้บริหาร ศิลปินและไอดอลชื่อดังกว่า 40 วงเข้าร่วมงาน พร้อมการแสดงสุดประทับใจและเซอร์ไพรส์จากบอยแบนด์สุดฮอตวง SBFIVE เมื่อวันก่อน

ตอกย้ำความเชื่อมั่น...ศิราภา อเนกสิทธิสิน ผจก.ทั่วไปโรงแรมแคนทารี อยุธยา พร้อมด้วยพนักงานโรงแรมฯ ร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับใบประกาศนียบัตรและตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration: SHA จาก ททท.ให้กับ โรงแรมแคนทารี อยุธยา เป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้ลูกค้ารู้สึกอุ่นใจขณะเข้าพัก ที่โรงแรมแคนทารี อยุธยา

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน