กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ เมื่อบรรดาห้างสรรพสินค้า โรงแรมของชาวอังกฤษ แบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยอ้างว่าไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นการใช้แรงงานและทารุณกรรมสัตว์

เรื่องนี้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโลกโซเชียลไทย บุคคลากรในแวดวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองจากทั้งฟากรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน นักวิชาการและบุคคลากรในแวดวงสื่อสารมวลชน ต่างออกมาประสานเสียงตอบโต้

โดยหยิบยกเอาพฤติกรรมของคนในชาติยุโรปที่ใช้สัตว์ทำงานที่ไม่ต่างจากการทรมานสัตว์ เช่นใช้ หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิล การเลี้ยงห่านสำหรับเอาตับมาทำ ฟัวกราส์ การใช้ม้าแข่งขันรถลาก แข่งขันกีฬาโปโล และเสื้อขนสัตว์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการส่งออกที่มีหลายปัจจัยรุมเร้า เมื่อเกิดกรณีนี้ขึ้นยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ เหมือนพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก โดยขณะนี้ในอังกฤษแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทยแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า 300 ล้านบาท จากยอดส่งออกมะพร้าวไทยไปอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว 1,000 ล้านบาท

เรื่องนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ประเด็นลิงเก็บมะพร้าวไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เมื่อเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน หน้าที่ของกระทรวงฯ ก็ต้องชี้แจงให้เข้าใจ ไม่จำเป็นต้องตอบโต้ทางการค้ากลับคืน เพราะภาพหรือคลิปที่ปรากฏลิงเก็บมะพร้าว เป็นภาพที่ใช้แสดงโชว์ หรือส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านเท่านั้น นอกจากนี้จะเชิญตัวแทนทูตกลุ่มประเทศที่มีปัญหา รวมถึงองค์กรพิทักษ์สัตว์ (พีต้า) ลงพื้นที่ดูวิธีเก็บมะพร้าวของอุตสาหกรรมมะพร้าวไทย ซึ่งปัจจุบันโรงงานไม่ได้ใช้ลิงเก็บมะพร้าวแล้ว เพราะไม่คุ้ม ส่วนใหญ่ใช้คน ใช้เครื่องจักรเกือบหมด โดยปีนี้ กระทรวงฯ ตั้งเป้าหมายจะรักษาตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์มะพร้าว ทั้งกะทิ มะพร้าวอ่อนให้ไม่น้อยกว่าเดิม 12,300 ล้านบาท

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ” ระบุข้อความว่า “ความคิดเห็นส่วนตัวผม ผมคิดว่า PETA หรือ People for the Ethical Treatment of Animals ควรคิดและเปิดใจในมุมมองใหม่ๆครับ คนไทยนอกจากมีระบบสาธารณสุขที่ดีกว่าฝั่งตะวันตกแล้ว คนไทยยังสามารถฝึกสัตว์ให้เขาได้ใช้ความถนัดตามธรรมชาติ มาทำงานที่เขารัก และทำด้วยความสุข และอยู่ร่วมกันกับเจ้าของแบบครอบครัว และที่สำคัญ คือการทำให้เค้ามีคุณค่า มากกว่าความเป็นแค่ “สัตว์” ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ เดี๋ยวนี้การใช้ลิงเก็บมะพร้าวมีเหลือไม่ถึง 10 % ของสินค้ามะพร้าวในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเหลืออยู่ทางใต้ เพราะตอนนี้มีการพัฒนาพันธุ์มะพร้าวให้มีความสูงลดลงเยอะ ไม่ต้องต้นสูงเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ทำให้การเก็บมะพร้าวกว่า 90% ใช้คนหรือเครื่องมือทั้งนั้น เพราะประหยัดเวลากว่า ส่วนการใช้ลิงถือเป็นภูมิปัญญา เพราะเป็นความสามารถพิเศษที่สามารถฝึกสัตว์ให้มีคุณค่า เหนือ “สัตว์” อันนี้ไม่ธรรมดาจริงๆครับ”

เรื่องลิงเก็บมะพร้าวนั้น เราเห็นว่าหากไทยเราสามารถอธิบายได้ว่า เรามีมาตรฐานในการเลี้ยงดูลิงอย่างดี ไม่มีการทารุณกรรมอย่างที่เข้าใจ น่าเชื่อว่าประเทศต่างๆและองค์กรพิทักษ์สัตว์จะเข้าใจได้ และปลดล็อกในที่สุด

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะเห็นได้ว่า ประเด็นเรื่องลิงเก็บมะพร้าว เป็นการส่งสัญญาณให้ไทยเตรียมรับมือกับความไม่แน่นอนจากแรงกดดันของประเทศต่างๆ นับจากนี้ ไม่เฉพาะปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในอังกฤษ แต่ในหลายชาตีมหาอำนาจที่ประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจเอง ก็อาจจะมีประเด็นเซอร์ไพรส์ห้ามนั่น ห้ามนี่ ออกมาให้ไทยต้องเฝ้าระวัง และตั้งการ์ดให้สูง

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance