"สาธิต"เล็งเพิ่มนักท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด
มั่นใจมาตารการรองรับเข้ม แนะรบ.ใช้ Travel Bubble ต้องรอบคอบ เหตุสถานการณ์ต่างประเทศระบาดหนัก เตือนอสม.อย่ายกสิทธิเที่ยวฟรีให้คนอื่น

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการผ่อนคลายเปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวได้ว่า ในพื้นที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง การควบคุมด้านสาธารณสุขเป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุข โดยเฉพาะมาตรการการคัดกรองที่เป็นไปด้วยความเข้มงวด ขณะที่ร้านอาหารไม่อนุญาติให้เล่นดนตรี และในส่วนของชายหาดปิดในเวลา 18.00 น. ทั้งนี้เตรียมเสนอให้กรมอุทยานแห่งชาติ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเกาะเสม็ดจากเดิม 2,700 คน เพราะพิจารณาแล้วพื้นที่บนเกาะเสม็ดยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศ และส่วนตัวเชื่อว่าในเดือนส.ค.จะสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งบนเกาะเสม็ดก็มีความพร้อมในการรองรับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านแพกเกจ กำลังใจ และเที่ยวปันสุข ที่จะเริ่มลงทะเบียนในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ซึ่งจะมีการหารือกับทุกภาคส่วน เตรียมความพร้อมไว้ แต่เน้นย้ำว่าคงมาตรการสาธารสุขเข้ม ใส่หน้ากากอนามัย จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และจะดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

นายสาธิต ยังกล่าวถึงสถานการณ์โควิด 19 ของไทยว่า ภายหลังผ่อนคลายในระยะที่ 5 ไปแล้วยอมรับว่า สถานการณ์ดีขึ้น พบผู้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ใน State Quarantine เท่านั้น และมั่นใจได้ว่า สถานที่ควบคุมของรัฐทั้งระดับประเทศและท้องถิ่นรับมือได้ เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนห้อง ในการรองรับคนที่เดินทางจากประเทศ

เมื่อถามว่าแนวทางการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวแบบจับคู่เดินทาง กับต่างประเทศ หรือ Travel Bubble นั้น นายสาธิต กล่าวว่า ขณะนี้ต้องเลื่อนการพิจารณาไปก่อน เพราะหลายประเทศที่เคยมองไว้ว่าจะจับคู่กัน อาจมีสถานการณ์การแพร่ระบาด ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้ง ต้องพิจารณาถึงจำนวน State Quarantine ที่มีอยู่ หากมีการจับคู่ก็ต้องเพิ่มพื้นที่ควบคุม ซึ่งต้องดูความพร้อมของไทยด้วย ส่วนเพกเกจ กำลังใจให้ อสม.ทั่วประเทศนั้น เบื้องต้นได้มีการจัดทำบัญชีรายชื่อ อสม.ไว้อยู่แล้ว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวจะจัดทำบัญชีรายชื่อบริษัทท่องเที่ยว ให้ อสม.ได้เลือก ซึ่งกำหนดกลุ่ม อสม.ไว้ไม่เกิน 30 คน โดยต้องฝากไปยัง อสม.ทั่วประเทศว่า ให้ใช้สิทธิ ของตนเอง และไม่อนุญาติให้คนใช้สิทธิ์แทน

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน