นาย ศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า จากการคาดการณ์ของหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า วิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้ภูเก็ตเสียรายได้ไปกว่า 1.2 แสนล้านบาท และจะสูญเสียรายได้ถึง 2.8 แสนล้านบาทภายในสิ้นปีหากสถานการณ์โดยรวมไม่ดีขึ้น ซึ่งเวลานี้หลังจากผู้ประกอบการโรงแรมบางส่วนกลับมาให้บริการอีกครั้งในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมได้ทำโปรโมชั่นเจาะนักท่องเที่ยวคนไทยกันอย่างดุเดือด ด้วยการลดราคาห้องพักทุกระดับ 40-50% จากราคาขายปกติ อย่างโรงแรม 5 ดาว เสนอขายกันที่ประมาณ 2 พันกว่าบาทต่อคืน บางแห่งให้ดีลราคาพิเศษที่ 1.7-1.8 พันบาทต่อคืนหากพักติดต่อกันหลายคืน โรงแรม 4 ดาวขายกันที่ราคาประมาณ 1-1.5 พันบาทต่อคืน เป็นต้น เพื่อรองรับตลาดไทยเที่ยวไทยที่ส่วนใหญ่เดินทางในช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดยาว ซึ่งนิยมจองห้องพักแบบนาทีสุดท้าย และวอล์คอินในวันเข้าพักมากขึ้น หวังกู้สถานการณ์เศรษฐกิจของโรงแรม ด้วยการดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาพัก เพิ่มอัตราเข้าพัก

ทั้งนี้โปรโมชั่นพิเศษที่จัดขึ้นจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจเข้าพัก ก่อนจะพิจารณาปรับราคาห้องพักให้สอดคล้องกับความต้องการ หลังจากเปิดบริการไปได้สักประมาณหนึ่งเดือน ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยจองห้องพักผ่านโรงแรมโดยตรงมากขึ้น ทั้งทางโทรศัพท์และผ่านระบบออนไลน์ เพื่อสอบถามโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนไทยโดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ทำให้ยอดจองผ่านช่องทางอื่นๆ ลดลง

โดย นายศึกษิต กล่าวถึงภาพรวมของโรงแรมที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนกรกฎาคมนี้ ว่า มีไม่ถึง 50% ของโรงแรมทั้งหมด เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของภูเก็ตเป็นชาวต่างชาติถึง 95% คนไทยมีเพียง 5% เท่านั้น ซึ่งเวลานี้คงต้องรอความชัดเจนของการเปิดประเทศรองรับชาวต่างชาติอย่างจำกัด หรือ ทราเวลบับเบิล และกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปที่น่าจะเดินทางเข้าเมืองไทยได้อีกครั้งประมาณเดือนมกราคม 2564 เป็นต้นไป จากเดิมที่คาดการณ์กันว่าน่าจะกลับมาเที่ยวไทยช่วงเดือนตุลาคมนี้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในหลายประเทศมีการแพร่ระบาดรอบ 2 จึงทำให้รูปแบบการดำเนินงานของภาครัฐต้องเปลี่ยนไป

ดังนั้นในเวลานี้โรงแรมในจังหวัดภูเก็ตจึงต้องทำตลาดคนไทยเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการ เพิ่มอัตราการเข้าพักให้มากขึ้น รวมทั้งนำห้องพักเข้าร่วมโครงการมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ ในแพ็คเกจ เราเที่ยวด้วยกัน ที่มีวงเงินประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งทางธนาคารกรุงไทยได้จัดสัมมนาผู้ประกอบการโรงแรมภูเก็ตเพื่อทำความเข้าใจระบบก่อนทำการขาย ทั้งนี้ทางภาครัฐได้กำหนดเงื่อนไขให้เฉพาะโรงแรมหรือโฮมสเตย์ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเข้าร่วม โดยในส่วนโรงแรมที่ถูกกฎหมายของภูเก็ตมีประมาณ 600 แห่งน่าจะเข้าร่วมโครงการกันเกือบทั้งหมด