“นายกฯ” ยัน เดินสายพบสื่อไม่ได้หวังสร้างคะแนนนิยม ยอมรับ ภาครัฐอ่อนปชส. ทำคนมองยุทธศาสตร์ชาติไม่คืบ มั่นใจครบ 20 ปีทุกโครงการที่เกิดขึ้นเป็นประโยชน์ประเทศชาติ-ประชาชน

เมื่อเวลา 16.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เรื่องการเดินสายพบกองบรรณาธิการสื่อมวลชน ว่า ได้มีการทำงานแบบ new normal โดยการพบทุกภาคส่วนตั้งแต่บรรดาผู้มีรายได้สูงหรือ สมาคมต่างๆ ผู้ประกอบการต่างๆ ด้วยตนเอง และวันนี้ก็ได้ไปพบสื่อด้วยตนเอง ไม่ได้ไปเพื่อสร้างคะแนนนิยมให้สื่อรัก หรือเกลียดตน ไม่ใช่ เพียงแค่ต้องการรับฟังแนวความคิดของผู้บริหารสื่อ ว่าประเทศไทยควรเดินหน้าอย่างไรในช่วง 3 ปีข้างหน้า และจะแก้ปัญหาร่วมกันอย่างไร จากปัญหาทับซ้อน ที่มีมายาวนาน ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ หลายคนมีข้อสงสัย และจากการพบสื่อ ก็มีปัญหาเรื่องความเข้าใจ แต่ตนไม่โทษสื่อ ถือว่าเป็นความบกพร่องของรัฐบาลและส่วนราชการ ที่ชี้แจงทำความเข้าใจไม่ได้ ซึ่งยุทธศาสต์ชาติมี 6 ด้าน ทั้งความมั่นคง ความเหลื่อมล้ำ การรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การพัฒนาทรัพยากรมนุยญ์และระบบราชการ ทั้งนี้ งานช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปรากฎว่า ปิดสภา ตอนนี้เมื่อเปิดสภาก็เจอวาระเหล่านี้ ดังนั้นขอให้เข้าใจ ไม่ใช่เรื่องใครจะเบี้ยวใคร

ฉะนั้นต้องดูว่าข้อเท็จจริงคืออะไร คำว่ายุทธศาสตร์ชาติเราอาจจะสร้างความเข้าใจได้ไม่ชัดเจนว่าทำไมต้องมี ซึ่งเรามีเพื่อให้เกิดความยั่งยืน หลายโครงการต้องมีหลักการในการทำงาน ทุกกระทรวงจะต้องตอบ ยุทธศาสตร์ชาติเหล่านั้นให้ได้ โดยการเดินหน้างาน ทั้งนี้การรายงานทุก 3 เดือน ถือเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งบางทีเป็นเพียงแค่การประชุมหารือ จัดทำแผนงานโครงการ เป็นการเริ่มต้น ซึ่งตนอยากให้มองย้อน 1-2 ปีที่ผ่านมา มีการทำงานตอบยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 ด้านไปแล้วเท่าไร บางคนอาจไม่รู้สึกว่าได้อะไรไปแล้วหรือยัง ตนจะสร้างการรับรู้แบบใหม่ให้เห็น ในระยะต่อไป รวมถึงการใช้งบประมาณ จะต้องตอบยุทธศาสตร์ชาติในแต่ละข้อให้มีความก้าวหน้า

“บางโครงการจบใน 1 ปี มีผลสัมฤทธิ์แล้ว แต่บางอย่าง โครงการเกิน 1 ปี โดยเฉพาะโครงการปานกลาง 3 ปี ระยะยาว 5 ปี ขึ้นไป ต้องใช้ระยะเวลา ในการประเมินผลสัมฤทธิ์ ท้ายที่สุด เมื่อถึง 20 ปี จะเกิดการสร้างสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ในลักษณะมหภาคใหญ่ขึ้นมา ตอบสนองคนทั้งประเทศ และโครงการอีอีซี ก็เป็นส่วนหนึ่งในมาตรการแข่งขัน พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เนื่องจากมีกิจกรรมย่อยอยู่ในนั้น ทั้งนี้ต้องมองบริบทโดยรวม ถึงจะเข้าใจว่ายุทธศาสตร์ชาติคืออะไร บางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่เห็นมีอะไรสำเร็จเลยตรงนี้ตนจะตอบสนองว่าทำอะไรไปแล้วบ้าง และจะทำอะไรต่อไป รวมถึงเรื่องที่ยังค้าง ฝากนักข่าวช่วยกันทำความเข้าใจประเด็นเหล่านี้ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว