นายชัยวัฒน์ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.เปิดเผยว่า การเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศขณะนี้ยังคาดเดาสถานการณ์ไม่ได้ โดยที่ผ่านมา ศบค.ได้มีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร โดยจะยึดหลักการของสาธารณะสุขนำ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ละเอียด แม้ว่ามาตรการทางด้านสาธารณะสุขจะมีการสวมหน้ากาก แต่วันนี้ยังไม่มีวัคซีน ดังนั้นต้องรอให้ ศบค.เป็นผู้พิจาระณา

โดยเมืองไทยใช้หลักสาธารณะสุขนำ ศบค.ได้มีการประเมินผลวิเคราะห์ว่าการติดเชื้อในประเทศ เป็นอย่างไรบ้าง เพิ่มขึ้นมาจากไหน ขณะที่การพบเชื้อนั้นเป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาในประเทศ เป็นตัวนำเชื้อเข้ามา เพราะฉะนั้นสุดท้ายต้องควบคุม จึงตอบไม่ได้ว่าจะเปิดบินเส้นทางบินระหว่างประเทศได้เมื่อไร และต้องเอาบทเรียนจากต่างประเทศมาดูด้วย หลายประเทศมีการคลายล็อก แต่สุดท้ายเจอปัญหา

ส่วนกรณีที่มีสายการบินได้เปิดจองตั๋วให้บริการบินเส้นทางต่างประเทศภายในเดือนสิงหาคมนั้น มองว่าอาจจะเป็นแผนธุรกิจที่ต้องการที่จะบิน แต่ความเป็นจริงต้องกลับมาดูว่าสามารถบินได้หรือไม่ ต้องดูว่าหากมีผู้โดยสารชาวไทยต้องการบินไปลอนดอนประเทศอังกฤษนั้น หมายความว่าประเทศนั้นเข้าตกลงจะให้บินเข้าด้วยหรือไม่ มองว่าหากมีการเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศต้องมีเงื่อนไขในการที่จะรับคนไป-กลับ ขณะเดียวกันต้องได้รับการอนุญาติจากกระทรวงต่างประเทศด้วย

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการพาณิชย์ บริษํท การบินไทย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า จากกรณีที่มีเว็บไซต์ได้ประกาศขายตั๋วโดยสารของสายการบินไทยโดยมีตารางทำการบินในเดือน ส.ค.63ในเรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การบินไทยและสายการบินทั่วโลกที่ทำธุรกิจการบินจะมีการจัดแผนการตลาดในเส้นทางบินระหว่างประเทศทั่วโลกที่ทำการบินอยู่ตลอดทั้งปีอยู่แล้ว ซึ่งตามแผนก่อนหน้านี้ได้มีการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดมาโดยตลอดและเห็นว่าช่วงก่อนหน้านี้สถานการณ์ดีขึ้น ทางผู้ที่เกี่ยวข้องก็เปิดขายไปก่อน แต่หากไม่สามารถทำการบินได้ก็จะยกเลิกก่อนที่จะมีการทำการบิน 1 เดือน

“การที่จะเปิดทำการบินได้ทางสายการบินไทยจะต้องรอความชัดเจนของรัฐบาล และประกาศจาก ศบค.รวมถึงประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)ก่อนว่าจะมีการเปิดประเทศเมื่อไหร่ ที่มีข่าวขายตั๋วก็ขายไปก่อน เพราะไม่รู้ว่า ศบค.จะปลดล็อค หรือให้บินเมื่อไหร่ แต่เมื่อขายตั๋วไปแล้วสามารถยกเลิกทำการบินได้หากสถานการณ์การบินไทยยังไม่คลี่คลาย ซึ่งสามารถยกเลิกทำการบินจริงก่อนการบิน1เดือน”

โดยภายในสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้าทางการบินไทยจะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าเลื่อนทำการบินระหว่างประเทศออกไปก่อนเพราะสถานการณ์โควิดหลายประเทศระบาดรอบ2ที่สำคัญ กพท. และ ศบค. ยังไม่ได้ประกาศเปิดประเทศและให้บินเชิงพาณิชย์ ดังนั้นต้องฟัง กพท.เป็นหลัก

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance