เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศการท่องเที่ยว ช่วงหยุดยาววันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาสำคัญ คึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนทำบุญ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดวิกฤตโรคโควิดระบาด ส่งผลกระทบต่อการเดินทางข้ามจังหวัด หลังมีการคลายล็อก จนถึงระยะที่ 5 ทำให้แหล่งท่องเที่ยว รวมถึง ร้านค้า ร้านอาหาร สามารถเปิดบริการได้ ตามปกติ ทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ถือโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยว ในช่วงวันหยุดยาว และทำบุญเข้าพรรษา เช่นเดียวกันกับพื้นที่ ลานองค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ในช่วงวันหยุด ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางมา กราบไหว้ขอพร ชื่นชมความสวยงามทางทัศนียภาพ สองฝั่งแม่น้ำโขงไทยลาว โดยทางเจ้าหน้าที่ ยังคงมีมาตรการเข้ม ในการคัดกรอง กำชับ ให้ เว้นระยะห่าง ในการเข้า กราบไหว้ และกำชับ ให้นักท่องเที่ยว สวมหน้ากากอนามัย ในการเข้ามาทำบุญ ท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ในช่วงนี้พบว่า มีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างทยอยเดินทางมาทำบุญ กราบไหว้ขอพร คึกคักไม่ขาดสาย โดยทางวัดได้มีมาตรการ คัดกรอง กำชับให้ ประชาชน นักท่องเที่ยว ปฏิบัติตามระเบียบเคร่งครัด ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ทุกครั้ง รวมถึง ควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยว ไม่ให้เกิดความแออัด ในการเข้าไปทำบุญ รวมถึงเว้นระยะห่าง ทั้งการกราบไหว้ขอพร รวมถึง การเวียนเทียนบูชาองค์พระธาตุพนม จะต้องเว้นระยะห่าง ไม่ให้เกิดความแออัด ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด ขณะเดียวกันทางด้าน จังหวัดนครพนม พร้อมด้วย คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานประกอบการโรงแรม ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร เพื่อตรวจประเมินมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย โดยได้ร่วมกันจัดทำมาตรฐานหลักเกณฑ์ความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยในสถานประกอบการทุกแห่ง ตั้งแต่ การจัดให้มีทางเข้า-ออกทางเดียวสำหรับผู้รับบริการ ในกรณีที่มีทางเข้า-ออกหลายทางต้องมีจุดคัดกรองทุกเส้นทาง มีการตรวจวัดอุณหภูมิของพนักงานและผู้รับบริการทุกครั้ง และทำสัญลักษณ์ให้กับผู้ที่ผ่านการคัดกรอง จำกัดจำนวนคนเข้าร้าน เน้นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น โต๊ะอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหาร มีการทำความสะอาดผิวสัมผัสร่วมอย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง ไปจนถึงการจัดสถานที่ให้มีอากาศถ่ายเทที่เพียงพอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อ การชำระเงินที่ปลอดภัยเพื่อลดปริมาณการพูดคุย สัมผัส ระหว่างผู้ให้บริการและผู้รับบริการสื่อสารให้ความรู้ข้อแนะนำในช่องทางต่าง ๆ ในการลดความเสี่ยงและป้องกันโรคติดต่อเชื้อโควิด และจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบดูแล ให้คำแนะนำการป้องกันโรค สุขลักษณะ สุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เข้ามาในพื้นที่ อีกทั้ง เป็นการ สนับสนุน ส่งเสริม กระตุ้นเศรษฐกิจการ ท่องเที่ยว หลังผ่านพ้นวิกฤติโควิดระบาด