ผู้สิ่อข่าวรายงานว่า ในการอภิปรายร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปร 64 วันแรกตั้งแต่เช้า จนถึงบช่วงเย็น บรรยากาศเป็นไปอย่างจืดชืด ไม่หวือหวา ไม่มีการใช้สำนนวนโวหาร การอภิปรายของฝ่ายค้านส่วนใหญ่ติงการจัดสรรงบไม่ตอบโจทย์รองรับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในช่วงโควิด

ต่อมา เวลา15.00นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ขอเรียกงบรายจ่ายปี 2564 ของกระทรวงกลาโหมว่า งบลวงพรางเพราะ 1.ลวงว่าลดแต่ไม่ได้ลด ปีนี้กระทรวงกลาโหมได้งบ 223,000 ล้านบาท ดูเผินๆดูเหมือนได้รับงบลดลง 8,200ล้านบาท อีกทั้งพ.ร.บ.โอนงบประมาณปี2563 กระทรวงกลาโหมยังโอนงบคืนไป17,700ล้านบาท แต่ปรากฏว่า งบรายจ่ายปี2564 กระทรวงกลาโหมได้งบที่ถูกโอนไปคืนมา 1หมื่นล้านบาท มี 6โครงการซื้ออาวุธที่ถูกตัดออกไปแล้ว กลับไปอยู่ในงบรายจ่ายปี 2564 เช่น โครงการเรือดำน้ำ การซื้อเครื่องบินกองทัพอากาศ 2.อำพรางงบผูกพัน มีการก่องบผูกพันมากมายมหาศาล เป็นราชาเงินผ่อน กระทรวงกลาโหมมีภาระต้องจ่ายงบประมาณผูกพันทุกโครงการสูงถึง 173,144 ล้านบาท เป็นความเสี่ยงทางการคลังที่ต้องพึงระวัง รัฐบาลใดเข้ามาก็ต้องจ่าย โดย 22โครงการเป็นงบผูกพันซื้ออาวุธ เกือบ 4,400 ล้านบาท และโครงการสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน 1พันกว่าล้านบาท

" เหตุใดไม่ชะลอไปก่อน คิดได้อย่างเดียวคือ เค้กก้อนนี้แบ่งกันกินเรียบร้อยแล้ว ยกเลิกไม่ได้ 3.ธุรกิจอำพราง อาทิ รายได้จากสนามกอล์ฟ สนามมวย โรงแรม ปั้มน้ำมัน สนามม้า เชื่อว่าธุรกิจเหล่านี้ ไม่มีใส่เข้ามาในเงินนอกงบประมาณของกองทัพ ไม่มีการนำส่งคืนคลัง ควรนำธุรกิจเหล่านี้มาอยู่บนโต๊ะ ให้โปร่งใส ถ้าไม่เปิดเผยแสดงว่า เป็นธุรกิจผิดกฎหมายที่ไม่สามารถเปิดเผยได้"นายพิจารณ์ กล่าว

จากนั้นพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงถึงงบกระทรวงกลาโหม ว่า กระทรวงกลาโหมเป็นหน่วยงานรับผิดชอบด้านความมั่นคง โดยเฉพาะภัยคุกคามรูปแบบใหม่ รวมทั้งภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เช่น โรคติดต่อ covid-19 กองทัพได้ปรับหน่วยแพทย์ มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม สนับสนุนระบบสาธารณสุข และปัจจุบันกระทรวงรับผิดชอบร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทำ state quarantine เพื่คัดกรองคนไทยในต่างประเทศที่กำลังมา ถ้าเราไม่มีกำลังที่พร้อมเราก็ไม่สามารถที่จะควบคุมสถานการณ์และอาจเพลี่ยงพล้ำในการดำเนินการได้ การดำเนินการทั้งหมดทางกระทรวงและกองทัพเข้าใจดีในข้อจำกัดด้านงบประมาณ ในการจัดเตรียมกำลังนั้นกองทัพได้จัดลำดับตามความจำเป็นเร่งด่วน ให้รับสถานการณ์ได้ระดับหนึ่งเท่านั้น

รมช.กลาโหม กล่าวว่า สำหรับเรื่องยุทโธปกรณ์ก็ใช้วิธีการซ่อมบำรุง งบประมาณส่วนใหญ่ก็ใช้สำหรับการปรับปรุง เพราะยุทโธปกรณ์ต่างๆที่กองทัพมีอยู่นั้น ถ้าไปดูในรายละเอียด แต่อายุการใช้งานเก่า 30 ปีก็มี อากาศยานบางส่วน 40-50 ปี อากาศยานที่ใช้ในการฝึกของกองทัพอากาศก็อายุถึง 40 ปีจึงจำเป็นที่จะต้องมีการจัดหาทดแทน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นเรื่องจัดซื้อยุทโธปกรณ์มีความจำเป็น เพราะเวลาผลิตจนถึงเวลาส่งมอบใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 ปีอุปกรณ์บางอย่างใช้เวลา 5-6 ปี เพราะต้องเรียนรู้การใช้อุปกรณ์และการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้วย สำหรับเงินนอกงบประมาณ เรื่องสวัสดิการกองทัพนั้น เกือบทุกประเทศจะมีสวัสดิการของกองทัพ เพื่อดูแลกำลังพลของกองทัพที่ไปปฏิบัติภารกิจใดเข้ามาในสถานพักฟื้นและพักผ่อน ขอยืนยันว่า การดำเนินการต่างๆนั้นกองทัพดำเนินการตามระเบียบสวัสดิการและมีการตรวจสอบ มีการดำเนินการตามที่ระเบียบปฏิบัติ

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวด้วยว่า สำหรับการปฏิรูปกระทรวงกลาโหมนั้น กระทรวงกลาโหมมีแผนปรับโครงสร้างองค์กร กองทัพมีแผนปรับระบบบริหารกองทัพมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ในอดีตกองทัพก็มีการปรับยุบหน่วยระดับกองพลด้วยซ้ำไปเพื่อปรับโครงสร้างให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยเฉพาะเรื่องกำลังพลปัจจุบันกระทรวงพยายามปรับระบบกําลังพล โดยจะรับกำลังพลสำรองเข้ามาทำงานในยามปกติ