เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวี ศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวถึงการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ วันแรกจะมีการเฝ้าระวังอย่างไร ว่า อยากให้ผู้ประกอบการเข้าไปดาวน์โหลดในมาตรการที่ศบค.กำหนดไว้ ซึ่งในแต่ละกิจการ กิจกรรม จะบอกรายละเอียดทุกอย่างว่าควรจะปฏิบัติอย่างไร รวมทั้งต้องทำตามมาตรการเสริม และต้องเข้าระบบเก็บข้อมูล จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากสมช. เจ้าหน้าที่ปกครอง ทุกจังหวัด จะเข้าไปตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง ดังนั้นขอให้ทุกคนมั่นใจในระบบของรัฐบาลที่มุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ และต้องขอความร่วมมือกัน ของทุกฝ่ายเราถึงจะปลอดโรค ปลอดเชื้อโควิดไปได้

เมื่อถามถึงการพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดอะไร สิ่งสำคัญที่สุดคือป้องกันตนเอง เพราะการติดเชื้อส่วนใหญ่ผ่านทางเดินหายใจ ถ้าใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ และปฏิบัติได้ตามหลักการนี้ ไม่ใช่แค่ covid19 แต่ไข้หวัดใหญ่อื่นๆที่แพร่กระจายเชื้อโรคแบบเดียวกัน ก็จะถูกจัดการได้ในวิธีเดียวกัน ขอให้ทุกคนทำตามหลักการนี้ให้ได้ก็สามารถคุมเชื้อได้

อย่างไรก็ตาม หมอทวีศิลป์ ฝากว่า เราทำได้ดีทั้ง 4 ระยะแล้ว จึงขอฝากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันในระยะที่ 5 ที่มาใช้ชีวิตปกติได้เหมือนเดิมแล้ว ขอให้คงสภาพได้ไปนานแค่ไหน ขณะที่การติดเชื้อในต่างชาติทะลุ 10 กว่าล้านคน เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับคน 60 ล้านคนของเราป้องกันตัวเองไปพร้อมๆกันเราจะได้มีเศรษฐกิจเีขึ้น แม้ไม่ใหญ่โต แต่มีการหมุนเวียนกันในประเทศ ให้สะอาดปลอดเชื้อ แบ่งปันกันใช้ในประเทศเชื่อว่าจะทำให้เราผ่านพ้นไปสู่สภาพปกติโดยเร็ว