สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ พร้อมด้วยสหภาพยุโรป หรืออียู ออกมาประณามจีนแผ่นดินใหญ่ จากกรณีที่ออกกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงฉบับใหม่ มาบังคับใช้ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการสหรัฐฯ โดยสภาความมั่นคงแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ ระบุว่า เมื่อจีนหันมาปฏิบัติต่อฮ่องกงด้วยหลักการ “หนึ่งประเทศ หนึ่งระบบ” สหรัฐฯ ก็จะปฏิบัติกับจีนแผ่นดินใหญ่เฉกเช่นเดียวกัน

พร้อมกันนี้ แถลงการณ์ของสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า สหรัฐฯ จะยังคงดำเนินการอย่างแข็งกร้าวต่อผู้ที่ครอบงำเสรีภาพและอิสรภาพของฮ่องกง ก่อนกระตุ้นเตือนให้จีนแผ่นดินใหญ่เปลี่ยนท่าทีดังกล่าวต่อฮ่องกงเสียใหม่ พร้อมประกาศกร้าวว่า จะตอบโต้จีนด้วยการจำกัดการออกวีซ่าต่อเจ้าหน้าที่จีน รวมถึงยุติการส่งออกแบบควบคุมแก่ฮ่องกง ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว

ขณะที่ สภายุโรปของอียู ประณามว่า กฎหมายของจีนข้างต้น ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะริดรอนสิทธิการปกครองตนเองในระดับสูงของฮ่องกง และจะส่งผลเสียต่อความเป็นอิสระของศาล ตลอดจนการดำเนินกฎหมายต่างๆ ในฮ่องกง รวมถึงยังทำให้จีนสูญเสียความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และชื่อเสียงของจีนอีกด้วย