หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2563 หนุนให้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไป คนดีไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ...*...

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้ ฯพณฯ.พล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในการพระราชทานเพลิงศพ นายประจวบ ไชยสาสน์ ม.ป.ช.,ม.ว.ม. ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิสริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 16.00 น. วันพุธที่ 1 นี้ ...*...

บรรทัดนี้ บารอน เปิดหมวกต้อนรับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พี่ใหญ่ 3 ป. ที่ เปิดตัวตนทางการเมือง อย่างเปิดเผย ก้าวขึ้นเป็น หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อย่างเต็มตัว หลังจากให้ 4 กุมาร ทำหน้าที่ธุรการ ไปจดทะเบียนตั้งพรรคการเมือง อันเนื่องจาก บิ๊กป้อม คือ นายทุนพรรค ตัวจริงเสียงจริง จึงมิใช่เป็นการแย่งชิงแต่อย่างใด ...*...

ไม่รู้แกล้งโง่กันหรือเปล่า ที่นี่ บารอน ไม่เข้าใจ ทีม 4 กุมาร น่าจะรู้ดีสาแก่ใจ ว่า เก้าอี้หัวหน้าพรรค และ เลขาธิการพรรค ถูกจัด ให้นั่งกันชั่วคราว เมื่อ สมควรแก่เวลา ต้องรู้ว่า ควรลาออกเอง ไม่ใช่แกล้งดื้อตาใส ต้องใช้มติพรรคเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ส่งผลให้ กระทบถึงภาพลักษณ์ทางการเมือง มองดูเหมือน เป็นเรื่องความแตกแยกภายในพรรคพลังประชารัฐ แทนที่จะจากกันด้วยดี ...*...

หลังฝนซาฟ้าก็ใส บารอน หาข่าววงใน พรรคพลังประชารัฐ ของ บิ๊กป้อม เป็นยุค นิว นอร์มอล เมื่อ สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรียุติธรรม ประกาศสลายมุ้งวังน้ำยม เหมาะสมกับ โลโก้พรรคพลังประชารัฐอันใหม่ ที่ชื่อพรรคอยู่ภายในวงกลม แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีมุ้งไม่มีค่ายอีกต่อไป ...*..

ขึ้นนั่งเก้าอี้ใหญ่ ในพรรคใหญ่ ของ “เดอะแฮงค์” อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาทหลายสมัย เจอวิชามารทางการเมือง ต้อนรับเก้าอี้ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ แถลงข่าวว่า ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ สั้นๆเท่านั้น ทัวร์ลงทันที โดนโซเชียลมีเดียถล่มทันที ...*...

ทำให้ เดอะแฮงค์ ต้องออกมาแถลงเพิ่มเติม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ กำกับดูแลเรื่องเงินๆทองๆของพรรค และ ทำงานด้านเศรษฐกิจให้พรรค เป็นการแถลงในฐานะ เดอะแฮงค์ เป็นเลขาธิการพรรค จึงไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลแต่อย่างใด ...*...

ก็ถือ เป็นบทเรียนก็แล้วกัน สำหรับ เลขาธิการพรรคใหญ่มือใหม่หัดขับ จากนี้ต่อไป เดอะแฮงค์ จะแถลงข่าวอะไร ต้องพูดให้ชัดเจน และ ให้ตรงประเด็น ไม่ให้ใครไปเบี่ยงเบนคำพูดได้ วันนี้ไม่ใช่แค่ สส.ธรรมดาเหมือนก่อนแล้ว ...*...

แต่ที่ บารอน เห็นใจ คือ “อาจารย์แหม่ม” ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล นอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น แต่ไปเข้าตำรา ทำเด่นจะเป็นภัย ทั้งๆที่ ดูโปรไฟล์ ของ อาจารย์แหม่ม ต้องบอกว่า โอเวอร์เกินตำแหน่งโฆษกรัฐบาล เอาแค่ตำแหน่ง ศาสตราจารย์ นำหน้า ดอกเตอร์ จากรั้วนิด้า สอนวิชาการเงินระดับปริญญาโทปริญญาเอก ผ่านตำแหน่ง ที่ปรึกษาตลาดหลักทรัพย์ตลาดทุนมานานกว่า 10 ปี และ ที่ปรึกษาทางการเงินให้ธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง รวมถึง งานในกระทรวงการคลัง ก็เคยนั่งมาแล้ว ...*...

อาจารย์แหม่ม ปัจจุบัน วัยเพียง 47 ปี แสดงว่า ได้ตำแหน่งศาสตราจารย์อายุไม่เกิน 45 ปี เท่าที่ บารอน รู้มา ดอกเตอร์นักวิชาการ กว่าจะ ผ่าน ผศ. และ รศ. จนมาได้ ศาสตราจารย์ ต้องผ่านงานวิจัยมหาโหด จึงไม่ใช่โชคช่วยแน่นอน ขาดก็แต่ประสบการณ์การเป็นรัฐมนตรี และ วัยวุฒิ เท่านั้น คุณวุฒิ ที่มี เหนือกว่ารัฐมนตรีคลังหลายคน ก็ได้แต่ฝาก “ลุงตู่” ช่วยหาที่อยู่ที่นั่งให้ อาจารย์แหม่ม ทดสอบความรู้ความสามารถของเธอ เผลอๆอาจจะเจอช้างเผือกในเมืองเชือกใหม่ก็ได้นะเออ ...*...

36 วัน ผ่านมาแล้ว สำหรับ ประเทศไทย ที่ ไม่มีผู้ป่วยโควิครายใหม่ เท่ากับ ภายในประเทศปลอดเชื้อโควิด -19 ส่วน ผู้ป่วยรายใหม่ ล้วนแล้วแต่ เป็นคนไทยเดินทางมาจากต่างประเทศ และ อยู่ในสถานกักกัน 14 วันทั้งสิ้น ที่นี่ บารอน เห็นด้วยครับ ศบค.ปลดล็อกเฟส 5 เริ่มแต่ วันนี้ เป็นต้นไป ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน สถาบันการศึกษา สถานบันเทิงผับบาร์ แม้กระทั่ง โรงน้ำชา และ อาบ อบ นวด ...*...

แต่ที่ บารอน ยังอดห่วงอดระแวงเสียไม่ได้ คือ การเปิดประเทศ เปิดด่านพรมแดน ยังอยากให้ รออีกสักระยะ หรือถ้ายังอึดรอได้ ควรรอจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด เพราะ ในประเทศไทยเป็นศูนย์ ปลอดไวรัสโควิดก็จริง แต่นอกประเทศ หลายประเทศส่วนใหญ่อาการยังน่าเป็นห่วง คนป่วยยังเพิ่ม คนตายเป็นใบไม้ร่วง นาทีนี้ ยังเป็นห่วงสุขภาพมากกว่าเศรษฐกิจครับ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมโครงการศูนย์ชัยพัฒนาการเกษตรสิรินธร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเปิดอาคารบรรจุเมล็ดพันธุ์พืชพระราชทานเพื่อนช่วยเพื่อน พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และทรงเยี่ยมศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชพระราชทานเพื่อนช่วยเพื่อน พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง กับทรงเปิดอาคารศูนย์เพราะพันธุ์ปลาน้ำจืดพระราชทานเพื่อนช่วยเพื่อน พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ณ ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จ.พิษณุโลก

สนับสนุน...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย รับมอบเงินสนับสนุน 10,000,000 บาท จาก ไทยเบฟเวอเรจ โดย สุรพล อุทินทุ ผอ.สำนักประสานงานภายนอก และ ร.อ.เชษฐ์ รมยะนันทน์ รอง ผอ.สำนักประสานงานภายนอก ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย รามคำแหง

สู้ภัยโควิด-19...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ จัดโครงการ TOA ไม่ทิ้งกัน สู้ภัยโควิด-19 มอบถุงยังชีพ จำนวน 1,000 ชุด ให้แก่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อนำไปช่วยเหลือข้าราชการตำรวจนครบาล โดยมี พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา และ ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ ร่วมงาน ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 7

เยี่ยมชม...นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เยี่ยมชมกิจการกลุ่มอีซูซุ หลังจากที่ภาครัฐได้มีนโยบายส่งเสริมการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B10 เป็นน้ำมันดีเซลพื้นฐาน มาตรฐานใหม่ของประเทศไทย โดยรถทุกคันที่ผลิตจากโรงงานอีซูซุ ทั้งรถปิกอัพ รถอเนกประสงค์ และรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่ สามารถรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซลได้ถึง B20 โดยมี โทชิอากิ มาเอคาวะ กก.ผจก. ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ให้การต้อนรับ ที่ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์

เปิดนิทรรศการ...สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานเปิดนิทรรศการ DEmark Show 2020 แสดงผลงานนักออกแบบไทยที่สมัครเข้ารับการพิจารณารางวัลภายใต้ชื่อ DEmark Show 2020 โดยมี รศ.ดร.น้ำฝน ไล่ศัตรูไกล ประอรนุช ประนุช มล.คฑาทอง ทองใหญ่ อภิรัฐ บุญเรืองถาวร ชินภานุ อธิชาธนบดี และ ณัฐจรัส เองมหัสสกุล ร่วมเสวนาให้ความรู้ในเรื่อง Circular Design, Cycle of Life ดีไซน์หมุนเวียนเปลี่ยนโลก ที่ไอคอนสยาม

เป็นกำลังใจ...มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งโครงการ Chef Cares มอบอาหารแสนอร่อยจากฝีมือเชฟชั้นนำของไทยในโครงการ Chef Cares ให้แก่ พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 เพื่อขอบคุณและเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งมีความเสี่ยงจากการเป็นด่านหน้าในการคัดกรองผู้เดินทางจากต่างประเทศ เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้ประเทศไทยมาโดยตลอด ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

แสดงความยินดี...ไพรัช วรปาณิ กรรมการอัยการ มอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อรรถพล ใหญ่สว่าง ในโอกาสได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมชาวฉะเชิงเทราคนใหม่ โดยมี วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ชาตรี สุวรรณิน กิตติ ไกรสิงห์ ประสาน หัตถกรรม ชาติพงษ์ จีระพันธุ และ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ร่วมงาน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อวันก่อน

แห่งใหม่ล่าสุด...สุริยน ศรีอรทัยกุล กก.ผจก. บิวตี้ เจมส์ จัดงาน เดอะ แกรนด์ โอเพนนิ่ง ออฟ บิวตี้เจมส์บูทีค แอท พาร์คเลน เอกมัย ฉลองเปิดแฟล็กชิพสโตร์ บิวตี้ เจมส์ แห่งใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวเครื่องประดับเพชรคอลเลกชันพิเศษ โดยมี สุณี หวังวณิชกุล สุมาลี ศรีสุภรวาณิชย์ และ ศรีสุภางค์ มอฤทธิ์ ร่วมงาน ที่พาร์คเลน เอกมัย เมื่อวันก่อน

นิยามบทใหม่...พลพัฒน์ อัศวะประภา จัดงาน อาซาว่า กรุ๊ป สโตร์ วิสิท พาไปสัมผัสวิถีการทำงานรูปแบบใหม่ของแบรนด์ Asava และ Asv โดยมี ชนะพล เล็กประเสริฐ จารุจิต ใบหยก สู่ขวัญ บูลกุล ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง พิมพ์เลิศ ใบหยก และ วีรเดช ช้างมิ่ง ร่วมงาน ที่อาซาว่ากรุ๊ป แฟล็กชิพ สโตร์ เมื่อวันก่อน