สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสเปน ว่า คณะเจ้าหน้าที่ของบรรดาชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ประชุมกันที่สำนักใหญ่ของอียู กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เพื่อหารือเรื่องที่จะอนุญาตให้พลเมืองจาก 15 ประเทศ เดินทางเข้าไปในพรมแดนของชาติสมาชิกอียูได้หรือไม่ ภายหลังจากการเปิดพรมแดน อันสืบเนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการปิดพื้นที่ หรือล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสเปน ยังเปิดเผยด้วยว่า รายชื่อ 15 ประเทศ ที่ถูกกำหนดขึ้นมานั้น ได้พิจารณาในเรื่องความปลอดภัยของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยใช้พื้นฐานเกี่ยวกับเกณฑ์ทางระบาดวิทยาเป็นตัวกำหนด

สำหรับ รายชื่อ 15 ประเทศที่ถูกเสนอขึ้นมาพิจารณาว่า จะได้รับอนุญาตหรือไม่นั้น ได้แก่ แอลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา จอร์เจีย ญี่ปุ่น มอนเตเนโกร โมร็อกโก นิวซีแลนด์ รวันดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ตูนิเซีย อุรุกวัย จีน และไทย ซึงหากได้รับอนุญาต ก็จะทำให้พลเมืองของ 15 ประเทศดังกล่าว สามารถเดินทางเข้าไปในพรมแดนของชาติสมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ เป็นต้นไป