สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการถาวรในสภาประชาชนแห่งชาติจีน หรือเอ็นพีซี มีมติเป็นเอกฉันท์ “เห็นชอบ” กฎหมายว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ ที่จะบังคับใช้กับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในการประชุมซึ่งมีขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์นี้

โดยการเห็นชอบข้างต้น จะส่งผลต่อวิถีชีวิตของชาวฮ่องกงที่กลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่จะครบ 23 ปี ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

ทางด้าน ทางการจีนและฮ่องกง ออกมาประสานเสียงว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นความจำเป็นต่อการแก้ปัญหาการแยกตัวเป็นเอกราชจากจีนแผ่นดินใหญ่ การล้มล้างระบอบการปกครอง การก่อการร้าย และการสมคบคิดกับต่างชาติ หลังจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ทวีความรุนแรงเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

ขณะที่ ปฏิกิริยาจากบรรดานักเคลื่อนไหวในฮ่องกง ล่าสุด นายโจชัว หว่อง ได้ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคเดโมซิสโต โดยนายหว่อง วัย 23 ปี เปิดเผยถึงเหตุผลของการลาออกว่า หากเขาไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้อีก ก็ขอให้ประชาคมโลกเป็นปากเสียงให้แก่ฮ่องกงแทนต่อไป และขอให้ประชาคมโลกเพิ่มความพยายามที่จะปกป้องเสี้ยวสุดท้ายแห่งเสรีภาพของฮ่องกงต่อไปด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนายหว่องแล้ว ยังมีแกนนำคนอื่นๆ ลาออกจากพรรคเดโมซิสโตเช่นเดียวกัน อาทิ นายนาธาน หลอ นางสาวแอ็กเนส โจว เป็นต้น