“สนธิรัตน์”หารือทุกภาคส่วน ปลดล็อกอุปสรรคโซลาร์ภาคประชาชน เร่งให้เกิดขึ้นภายใน 60 วัน 50 เมกะวัตต์ สร้างรายได้ ลดรายจ่าย เพิ่มการจ้างงาน ลดผลกระทบเศรษฐกิจจากโควิด-19 มั่นใจแผนปรับปรุงพีดีพี 2018 ผ่าน ครม.พรุ่งนี้(30มิ.ย.)เดินหน้าโรงไฟฟ้าชุมชนได้ทันที

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ได้ประชุมบริหารจัดการโซลาร์ภาคประชาชนรูปแบบใหม่ ซึ่งมีตัวแทนหลายภาคส่วนเข้าหารือเช่น น.ส.รสนา โตสิตระกูล นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยผู้เข้าร่วมหารือในวันนี้ นับเป็นทีมชาติในการทำงานแก้ไขปัญหาโซลาร์ภาคประชาชน ซึ่งเป็นการส่งเสริมติดตั้งโซลาร์บนหลังคาบ้านเรือนประชาชน (โซลาร์รูฟท็อป) โดยปี 2562 มีการส่งเสริมติดตั้ง 100 เมกะวัตต์ แต่มีประชาชนเข้าร่วมโครงการติดตั้งเพียง 1.8 เมกะวัตต์ เท่านั้น ที่ประชุมจึงเห็นร่วมกันว่า ที่ผ่านมาการส่งเสริมอาจจะไม่สร้างแรงจูงใจให้ประชาชนติดตั้ง

โดยที่ประชุม จึงเห็นร่วมในการตั้งคณะทำงานร่วมปลดล็อกแก้ปัญหาทุกด้าน โดยนายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในการร่วมแก้ไขปัญหาให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วัน เพื่อให้เดินหน้าติดตั้งได้ทันที เป้าหมายติดตั้ง 50 เมกะวัตต์ภายในปี 63 ซึ่งเป็นไปตามกรอบการส่งเสริมโซลาร์ภาคประชาชนตามแผนพัฒนาไฟฟ้าระยะยาว ปี 2018 ฉบับปรุงปรุงครั้งที่ 1(ปี 2561-2580) ที่คาดว่าจะผ่านการประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.)ที่กำหนดให้ส่งเสริมโซลาร์รูฟท็อป 5 ปีปีละ 50 เมกะวัตต์ อัตราสนับสนุน 1.68 บาท/หน่วย ซึ่งการจะแก้ไขให้ปริมาณรับซื้อและอัตราสนับสนุนจะเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้นขอรอฟังแนวทางแก้ไขปัญหาภาพรวมเสียก่อน

“แผนพีดีพีฉบับปรับปรุงจะเข้าสู่ที่ประชุม ครม.มีทั้งแผนโซลาร์รูฟท็อป แผนโรงไฟฟ้าชุมชน หากผ่านความเห็นชอบ ในวันที่ 1 ก.ค.63 กระทรวงพลังงานจะเปิดโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนในส่วนควิกวิน 100 เมกะวัตต์ทันที และหากข้อเสนอทีมชาติ โซลาร์รูฟท็อปเสนอจูงใจให้เกิดโซลาร์รูฟท็อปเป็นอย่างไรกระทรวงพลังงานจะนำไปแก้ไขในแผนพีดีพีต่อไป”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance